News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đào Quốc Oai là ai trong vai tṛ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1223248   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	116.2 KB
ID:	1223249   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	118.2 KB
ID:	1223250   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	125.2 KB
ID:	1223251  

Click image for larger version

Name:	(5).jpg
Views:	0
Size:	234.0 KB
ID:	1223252   Click image for larger version

Name:	(6).jpg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1223253   Click image for larger version

Name:	(7).jpg
Views:	0
Size:	202.7 KB
ID:	1223254  
Vietbf.com - Đào Quốc Oai là cậu của bị cáo Nguyễn Hải Long sinh ngày 19.06.1972 (hiện nay 46 tuổi) quê quán tại xă Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Biệt danh là Oai „đất“, bởi gia đ́nh khá mạnh về tài chính, quan hệ tại Việt Nam, mà anh cả Đào Quang Trịnh là cái tên khá nổi tiếng với Đất cảng Hải Pḥng, từng làm Đại sứ danh dự của CH Séc tại Hải Pḥng trong nhiều năm trời, cho nên gia đ́nh ông Oai có quan hệ mật thiết với Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Tờ nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine cũng cho biết, „Đào Quốc Oai đă từng ngồi tù tại CH Séc v́ cưỡng đoạt tống tiền một người đàn ông đồng hương. Và trước đó tại nước Đức vào những năm 90 Đào Quốc Oai đă từng bị truy tố về tội giết người“.
Lần đầu tiên sau một thời gian dài im lặng, hôm qua trong cuộc họp báo chiều ngày 17/5/2018, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với trường hợp Nguyễn Hải Long, người bị xem là một mật vụ của Việt Nam, đang bị xét xử tại Đức trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định “công việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật”.

Đối với yêu cầu cập nhật thông tin về vụ này, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi đă phát biểu nhiều lần. Hiện Việt Nam đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức v́ lợi ích của nhân dân hai nước”.

Trong khi đó, cùng ngày hôm qua 17/05/2018 tại Berlin thủ đô nước Đức, Phiên ṭa xét xử nghi can mật vụ Nguyễn Hải Long bước vào ngày thứ 6 với sự cung khai của cô Nguyễn Vân Anh, 35 tuổi, hôn thê của Vũ Đ́nh Duy. Nói chung, kể từ ngày khai mạc cho đến nay, Ṭa án Thượng thẩm Berlin đă mời nhiều nhân chứng ra cung khai trước ṭa. Điểm đặt biệt, hầu như trong tất cả các buổi thẩm cung nhân chứng, ṭa án rất ít đề cập đến bị cáo Nguyễn Hải Long, đối tượng chính của phiên ṭa xét xử này, mà lại quan tâm rất nhiều đến một nhân vật tên là Đào Quốc Oai. Bà Regine Grieß Chánh án chủ tọa phiên ṭa cũng như bà phụ tá đă bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để hỏi những nhân chứng, chính xác là vặn hỏi xoáy quanh nhân vật Đào Quốc Oai này. Vậy Đào Quốc Oai là ai? Và giữ một vai tṛ như thế nào trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

Đào Quốc Oai là ai?

Đào Quốc Oai là cậu của bị cáo Nguyễn Hải Long. Oai sinh ngày 19.06.1972 (hiện nay 46 tuổi) quê quán tại xă Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Biệt danh là Oai „đất“. Ông Oai có gia đ́nh khá mạnh về tài chính, quan hệ tại Việt Nam. Gia đ́nh có sàn nhảy „bất khả xâm phạm“ nổi tiếng tại Hải Pḥng.

Gia đ́nh Oai „đất“ khá đông anh em, ông anh cả Đào Quang Trịnh là cái tên khá nổi tiếng với Đất cảng Hải Pḥng, từng làm Đại sứ danh dự của CH Séc tại Hải Pḥng trong nhiều năm trời. Ông Trịnh được biết đến với mối quan hệ rất rộng kể cả với quan chức cao cấp. Rất nhiều người trước đây đă phải nhờ vả sự giúp đỡ của ông khi muốn có visa sang Séc. Trong vụ lùm xùm cấp visa của Séc trước đây trên sân Golf, một số thông tin cho rằng cũng liên quan đến ông.

Ông Đào Quang Trịnh (từ trái: thứ 2, mặc quần áo trắng) anh cả của Đào Quốc Oai

Ông Trịnh là con chim đầu đàn trong nhà, mọi quan hệ, mọi công việc từ lớn đến bé các em trong nhà đều phải qua lấy ư kiến Trịnh. Với một khối tài sản nổi, ch́m từ trong nước tới ngoài nước Trịnh điều hành một cách cực tinh vi.

Về quan hệ giữa nhân chứng Vũ Đ́nh Duy và Đào Quốc Oai. Trước ṭa, Vũ Đ́nh Duy khai rằng „Đào Quốc Oai là người bạn thân của tôi cùng quê. Tôi chơi thân với Oai từ thuở ấu thơ, nhà Oai ở cạnh sát nhà tôi. Tôi không chỉ chơi thân với Oai mà c̣n chơi thân với tất cả thành viên nhà Oai từ nhỏ“.

Gia đ́nh ông Oai có quan hệ mật thiết với Bộ trưởng Công an Tô Lâm
Trước ṭa, Trần Dương Nga vợ của Trịnh Xuân Thanh cho biết: „Mẹ của Duy là em ruột của mẹ chồng tôi“. Tức là Vũ Đ́nh Duy với Trịnh Xuân Thanh là anh em họ với nhau. Đây là một chi tiết làm nhiều người tham dự phiên ṭa vô cùng ngạc nhiên, v́ từ trước đến nay hầu như không ai biết Trịnh Xuân Thanh Và Vũ Đ́nh Duy có mối quan hệ họ hàng gần với nhau.

Bà Trần Dương Nga c̣n khai với ṭa rằng: „Duy nói Duy có một người anh kết nghĩa rất thân, hiện đang sinh sống ở Praha. Duy cũng nói ông Oai có quan hệ rất tốt với an ninh Việt Nam. Trong quá khứ ông Oai cũng là một sĩ quan an ninh“.

Vũ Đ́nh Duy c̣n nói cho ṭa biết rơ chi tiết tường tận hơn: „Các đoàn lănh đạo cao cấp Việt Nam khi sang CH Séc, ông Oai thường đứng ra lo hậu cần, thí dụ như thuê khách sạn, đưa đón v.v. nhất là các đoàn lănh đạo cao cấp của Bộ Công an. Đặc biệt ông Oai nói rằng ông Oai chơi rất thân với ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an“.

Được biết, Tô Lâm và gia đ́nh Đào Quốc Oai là người cùng quê quán ở Văn Giang, Hưng Yên. Và mới đây, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đă bổ nhiệm một người anh ruột của ông Oai lên làm Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Pḥng.

Ngày 13/04/2018 Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca -Ủy viên BTV Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an TP Hải Pḥng- chủ tŕ buổi lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc bổ nhiệm Đại tá Đào Quang Trường giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Pḥng từ ngày 11/4/2018. Trước đó, Đại tá Đào Quang Trường giữ chức Trưởng pḥng An ninh kinh tế – Công an TP Hải Pḥng.

Đại tá Đào Quang Trường, tân Phó Giám đốc Công an TP Hải Pḥng, anh ruột của Oai „đất“

Theo lời khai trước ṭa của Vũ Đ́nh Duy: “Tôi biết cô Đỗ Thị Minh Phương từ Việt Nam v́ cùng làm trong Bộ Công thương, nhưng măi tới khi sang Đức tôi mới biết họ yêu nhau. Trong thời gian ông Trịnh Xuân Thanh lưu trú tại Đức, cô Minh Phương đă sang Đức tới 4 lần để thăm ông Thanh. Lần cuối cùng tôi gặp cô Minh Phương là tối ngày 20/7/2017. Tôi cũng biết được kế hoạch sang thăm của cô ấy trước 1 tháng do Trịnh Xuân Thanh kể“.

Điểm đáng chú ư, cô Đỗ Thị Minh Phương – được cho là bị sử dụng để „chim mồi“ trong vụ bắt cóc- lại là cháu của Giám đốc Công an TP Hải Pḥng, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, người trao Quyết định bổ nhiệm nêu trên cho Đại tá Đào Quang Trường.

Có thể nói yếu tố „Hải Pḥng“ đóng một vai tṛ then chốt trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin. Hay nói cách khác Hải Pḥng là „tử địa“ của Trịnh Xuân Thanh.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Pḥng phát biểu tại buổi lễ


Đỗ Thị Minh Phương, sinh ngày 21/09/1990, cháu Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Pḥng

Đào Quốc Oai cùng với Trung tướng Đường Minh Hưng theo dơi Đỗ Thị Minh Phương

Năm ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra, lúc 9:43 giờ sáng ngày 18.07.2017 Lê Anh Tú đă lái chiếc xe BMW X5 (do Nguyễn Hải Long đứng tên thuê) chở Đào Quốc Oai (Vũ Đ́nh Duy khai: Tú là tài xế của Oai) đến Berlin. Chiếc xe đến ranh giới Berlin lúc 13:15 giờ và chạy thẳng đến khách sạn „Berlin, Berlin“, nơi Trung tướng Đường Minh Hưng trú ngụ.

Hôm sau ngày 19.07.2017 Đào Quốc Oai ngồi chung xe BMW X5 với Trung tướng Đường Minh Hưng theo dơi bám sát chiếc Taxi chở Đỗ Thị Minh Phương từ sân bay Tegel ở Berlin đến khách sạn Sheraton lúc 13:51 giờ, nơi cô Minh Phương và Trịnh Xuân Thanh ḥ hẹn với nhau.

Đào Quốc Oai đứng tên thuê pḥng khách sạn cho tướng Hưng dùng làm trung tâm chỉ huy vụ bắt cóc

Hai ngày trước khi ra tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, lúc 12:49 giờ ngày 21.07.2017 Trung tướng Đường Minh Hưng và Đào Quốc Oai đến khách sạn Sylter Hof. Đào Quốc Oai đứng tên thuê cho tướng Hưng 1 pḥng trong khách sạn này đến ngày 25.07.2017. Sau đó lúc 13:12 phút tướng Hưng dọn vào ở trong pḥng số 147 do Đào Quốc Oai đứng tên thuê. Tướng Hưng đă sử dụng pḥng này làm trung tâm chỉ huy vụ bắt cóc.

Chiều hôm đó, khoảng 16:15 giờ Nguyễn Hải Long lái xe BMW X5 chở Đào Quốc Oai về Praha. Đúng 21:38 giờ chiếc xe về đến nhà Đào Quốc Oai. Ngày hôm sau Nguyễn Hải Long đem trả chiếc xe này tại văn pḥng dịch dụ thuê xe của Bùi Hiếu trong chợ Sapa.

Trong thời điểm xảy ra vụ bắt cóc, Đào Quốc Oai và Nguyễn Hải Long không có mặt tại Berlin

Sáng ngày 23.07.2017 Nguyễn Hải Long và Đào Quốc Oai ngồi chờ tại nhà của Nguyễn Hải Long ở Praha. Vài phút sau khi vụ bắt cóc xảy ra, Trung tướng Đường Minh Hưng đă gọi điện thoại báo tin vụ bắt cóc thành công và ra lệnh cho Oai và Long đến Berlin (có tổng cộng 3 cuộc nói chuyện điện thoại giữa tướng Hưng và Oai lúc 10:53 giờ, 11:20 giờ và 11:32 giờ).

Ngay sau đó, Oai gọi điện thoại bảo vợ (tên là B́nh) mang chiếc xe Porsche màu trắng từ nhà Oai đến nhà Long. Khoảng 11:30 giờ Oai và Long khởi hành lái chiếc xe Porsche đến Berlin. Và đúng 14:48 giờ chiếc xe đến khách sạn Sylter Hof. Nguyễn Hải Long và Đào Quốc Oai vào lễ tân trả pḥng và lên pḥng lấy hành lư cho Trung tướng Đường Minh Hưng.

Sau khi lấy hành lư cho tướng Hưng, Long và Oai lái xe Porsche đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và lúc 16:13 giờ Nguyễn Hải Long lái chiếc xe bắt cóc VW T5 Multivan (đậu trong sân Đại sứ quán suốt 5 tiếng đồng hồ từ 11:13 giờ) về lại Praha. Chiếc xe về đến chợ Sapa lúc 19:38 giờ. Ngày hôm sau Nguyễn Hải Long đem trả chiếc xe này.

Đào Quốc Oai chở Trung tướng Đường Minh Hưng rời khỏi nước Đức
Từ Đại sứ quán, Trung tướng Đường Minh Hưng vội vă rời khỏi nước Đức. Khoảng 17 giờ Đào Quốc Oai chở tướng Hưng đến Praha bằng chiếc xe hạng sang Porsche Cayenne màu trắng. Tướng Hưng đến Praha lúc 20:03 giờ.

Chiếc xe Porsche Cayenne (biển số 7 B 88668) của Đào Quốc Oai chở Trung tướng Đường Minh Hưng rời khỏi nước Đức

Buổi tối hôm đó, tướng Hưng, Oai, Long và Lê Anh Tú ăn mừng trong một quán Việt Nam ở Praha đến 23:37 giờ, mọi người đă uống rất nhiều bia, Nguyễn Hải Long kể lại với cảnh sát như thế.

Ngày hôm sau 24/07/2017 lúc 12:58 giờ chiếc máy bay của hăng hàng không Nga Aeroflot cất cánh chở Trung tướng Đường Minh Hưng từ Praha về Hà Nội qua ngỏ Moskau. Máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 8:42 giờ (giờ Việt Nam) ngày 25/07/2017. Vé máy bay này của tướng Hưng được mua vào buổi sáng ngày 24/07/2017 tại một văn pḥng du lịch ở Praha.

Có phải nhờ vào bạn nối khố Đào Quốc Oai mà Vũ Đ́nh Duy thoát được lệnh truy nă của Việt Nam?

Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đ́nh Duy là anh em họ với nhau. Cả hai đều làm Tổng giám đốc các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Cả hai đều bị cáo buộc về tội „Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng“. Cả hai đều bỏ trốn ra nước ngoài và bị Việt Nam phát lệnh truy nă đỏ quốc tế. Cả hai đều trốn sang châu Âu (Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, c̣n Vũ Đ́nh Duy cư ngụ qua lại ở 2 nơi: Berlin và Warsaw thủ đô Ba Lan). Nhưng Công an Việt Nam chỉ lùng bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh, c̣n Vũ Đ́nh Duy th́ không.

Có phải nhờ vào bạn nối khố Đào Quốc Oai mà Vũ Đ́nh Duy thoát được lệnh truy nă của Việt Nam?

Để đáp ứng lại, không lẽ Vũ Đ́nh Duy lại không tiết lộ những tin tức về Trịnh Xuân Thanh, khi nhiều lần bị Đào Quốc Oai hỏi?

Nghi ngờ trên, không phải lần đầu tiên mà đă nhiều lần và mất rất nhiều th́ giờ, nhưng không có lần nào ṭa án diễn tả rơ ràng và thẳng thừng như ngày hôm qua 17.05.2018 khi hỏi nhân chứng Nguyễn Vân Anh, hôn thê của Vũ Đ́nh Duy, như sau:

„Tại sao t́nh trạng của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đ́nh Duy như nhau, đều đang trên đường đi trốn và đều bị Việt Nam truy nă, nhưng ông Thanh lại rất thận trọng, tránh gặp hay tiếp xúc với người khác, và luôn sợ hăi, không dám đi đâu mà tại sao ông Duy lại sống một cách vô tư, quan hệ rộng, thường xuyên đi lại giữa Warsaw và Berlin, thậm chí c̣n đi sang tận Praha thăm Đào Quốc Oai. Vậy có lẽ ông Duy dũng cảm hơn ông Thanh hay sao?“

Nhân chứng Nguyễn Vân Anh trả lời: „Không phải thế! Thật sự anh Duy cũng lo lắng và thận trọng trong đi lại cũng như trong quan hệ với người lạ“.

Ṭa hỏi có lẽ ông Duy cảm thấy ít sợ hăi hơn là nhờ vào mối quan hệ với Đào Quốc Oai? Nhân chứng Nguyễn Vân Anh trả lời „Không!“.

Ảnh chụp màn h́nh bản tin của tờ Thanh Niên ra ngày 28/06/2017

Theo tờ Đàn Chim Việt, một tờ báo mạng tại Ba Lan, Vũ Đ́nh Duy đă có thẻ 3 năm tại Ba Lan. Thẻ được cấp ra vào trung tuần tháng 5 năm 2017 sau hơn 4 tháng kể từ khi đương sự đệ đơn. Thẻ dành cho những người ‘làm việc’ tại Ba Lan, dù trên thực tế, không phải ai sau đó cũng thực sự tham gia vào thị trường lao động của nước mà họ đă xin cư trú.

Mặc dù có rất nhiều văn pḥng dịch vụ của người Việt, nhưng Vũ Đ́nh Duy đă sử dụng một văn pḥng tư vấn và dịch vụ giấy tờ do người Trung Quốc làm chủ.

Như vậy, t́nh trạng giấy tờ cư trú của Vũ Đ́nh Duy tương đối đă ổn định từ tháng 5 năm 2017, tức là từ 2 tháng trước khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, thành thử Vũ Đ́nh Duy không ở trong một t́nh trạng quá „khó khăn“ về an toàn bản thân đến nỗi phải cạn t́nh máu mủ họ hàng (mẹ Thanh và mẹ Duy là chị em ruột).

Nhiều lần, bà Trần Dương Nga vợ Trịnh Xuân Thanh, khi được ṭa hỏi, bà đều khẳng định rằng bà tin tưởng Duy, Duy có thông tin ǵ mới đều trao đổi với bà, kể cả tất cả những lần ra cảnh sát thẩm cung, Duy đều kể rơ nội dung cho bà biết. Quan hệ với Đào Quốc Oai như thế nào, Duy đều nói cho bà biết.

Hơn nữa, cũng như tất cả những nhân chứng khác, cảnh sát đă thẩm cung họ từ nhiều tháng trước, nay ṭa án mời họ ra cung khai một lần nữa trước ṭa. Riêng nhân chứng Vũ Đ́nh Duy cảnh sát đă mời ra lấy lời khai rất sớm, ngay sau khi vụ bắt cóc xảy ra, và đă nhiều lần cung khai tại cơ quan điều tra Đức chứ không phải 1 lần duy nhất.

Do đó, hiển nhiên là các nhà điều tra Đức cũng đă có những nghi vấn về Vũ Đ́nh Duy, không nghi ngờ sao được khi 3 ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra, ngày 20.07.2017 Đào Quốc Oai gọi điện thoại cho Vũ Đ́nh Duy nói rằng Oai đang ở Hamburg muốn ghé qua Berlin chơi với Duy một trận Golf, Duy nhận lời và gọi điện rủ Trịnh Xuân Thanh cùng chơi, nhưng Trịnh Xuân Thanh nghe thấy có Oai nên Thanh đă từ chối.

Không nghi ngờ sao được, khi hơn 1 tuần trước khi vụ bắt cóc xảy ra, Vũ Đ́nh Duy và hôn thê đă đi sang Praha thăm Đào Quốc Oai và thậm chí c̣n rủ Trịnh Xuân Thanh đi theo, nhưng ông Thanh cũng từ chối.

Không nghi ngờ sao được, khi trong buổi ăn sáng trước khi chia tay ngày 16.07.2017 tại Praha, theo lời mô tả trước ṭa của Vũ Đ́nh Duy, có hiện diện một người đàn ông đậm người, đầu hói, nhưng khi ṭa đưa cho xem h́nh Trung tướng Đường Minh Hưng, th́ Vũ Đ́nh Duy nhận ra và nói rằng có 1 lần từng có dịp gặp tướng Hưng tại Việt Nam, nhưng nhân chứng Duy không xác nhận tướng Hưng chính là người đàn ông có mặt trong buổi ăn sáng ở Praha nói trên, mặc dù bị ṭa vặn đi hỏi lại nhiều lần, nhân chứng Duy chỉ nói những người có nhân dạng giống như vậy nhiều lắm. Được biết lúc 20 giờ tối cùng ngày hôm đó Trung tướng Đường Minh Hưng đă đến Berlin và nhận pḥng ở khách sạn „Berlin, Berlin“.

Có thể nói, hầu như tất cả những người có mặt quan sát phiên ṭa ngày 07.05.2018 đều không tin về những lời khai nêu trên của Vũ Đ́nh Duy. Tuy nhiên, rất có thể v́ những lư do nào đó Vũ Đ́nh Duy đă không dám khai về tướng Hưng, nhưng cũng không v́ vậy mà trước đây đă „bán đứng“ người anh họ của ḿnh.

Như vậy các nhà điều tra Đức từ lâu đă có những nghi vấn về Vũ Đ́nh Duy, nhưng với nghiệp vụ chuyên môn của họ và những phương tiện kỹ thuật trong tay, họ dễ dàng t́m ra sự thật. Ṭa án không có khả năng và cũng không có chức năng điều tra những nghi vấn, nếu có th́ họ phải giao cho cơ quan điều tra thực hiện.

Nói tóm lại những nghi vấn và nghi ngờ về Vũ Đ́nh Duy đă được cảnh sát Đức điều tra cặn kẽ và đă được giải tỏa, nếu không trong vụ trọng án này Vũ Đ́nh Duy đă không xuất hiện ở ṭa với tư cách nhân chứng mà là với tư cách bị cáo.

Nhưng điều đáng nói, nếu những nhân chứng quan trọng như Vũ Đ́nh Duy và kể cả bà Trần Dương Nga, vợ của Trịnh Xuân Thanh cứ tiếp tục cung khai theo kiểu „không dứt khoát“ như từ đầu vụ xử cho đến bây giờ, th́ bị cáo Nguyễn Hải Long sẽ có cơ hội rất cao để được trắng án và được nước Đức bồi thường tiền cho nhiều tháng ngồi tù „oan“.

Bị cáo Nguyễn Hải Long có lư lịch tư pháp hoàn toàn sạch, không tiền án tiền sự trong thời gian cư ngụ ở Đức trước kia và trong thời gian ở CH Séc sau này. Đây cũng là một yếu tố làm tăng cơ hội Nguyễn Hải Long được trắng án, nếu không chứng minh được rằng Nguyễn Hải Long đă biết rơ đó là một vụ bắt cóc khi tham gia vụ này.

Viễn cảnh này rất có thể sẽ xảy ra, nếu biết rằng luật sư Stephan Bonell biện hộ cho Nguyễn Hải Long hiện nay chính là luật sư đă căi trắng án cho Đào Quốc Oai khi xưa. Trước khi sang Cộng Ḥa Séc sống tại thành phố Brno, Đào Quốc Oai đă từng sinh sống ở Đức trong một thời gian dài. Tờ nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine, số ra ngày thứ Bảy 12/05/2018 cho biết:

„Tại nước Đức vào những năm 90 Đào Quốc Oai đă từng bị truy tố về tội giết người. Hồi đó tại Leipzig xảy ra cuộc chiến giữa các băng đảng trấn lột Việt Nam tranh dành địa bàng thu tiền chỗ bán thuốc lá lậu. Đào Quốc Oai ngồi trên một chiếc xe ô tô, mà vũ khí khai hỏa từ chiếc xe này đă bắn chết một thành viên của băng đảng đối nghịch. Trong một phiên ṭa xét xử ở Leipzig, ṭa án Đức đă tha bỗng Đào Quốc Oai v́ không chứng minh được sự tham gia của bị cáo trong vụ giết người này“.

Đó chính là nguyên do tại sao nghi can Nguyễn Hải Long bị giam ở nhà tù Berlin và phiên ṭa xét xử diễn ra ở Berlin, nhưng bị cáo Nguyễn Hải Long đă chọn một luật sư biện hộ từ Leipzig.

Sau khi thoát tội ở Đức, Oai „đất“ chạy sang CH Séc sống một thời gian cũng khá lâu tại thành phố Brno sau này mới chuyển lên Praha. Tờ nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine cũng cho biết, „Đào Quốc Oai đă từng ngồi tù tại CH Séc v́ cưỡng đoạt tống tiền một người đàn ông đồng hương“. Hiếu Bá Linh

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-24-2018
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,350
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1223248   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	116.2 KB
ID:	1223249   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	118.2 KB
ID:	1223250   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	125.2 KB
ID:	1223251  

  Click image for larger version

Name:	(5).jpg
Views:	0
Size:	234.0 KB
ID:	1223252   Click image for larger version

Name:	(6).jpg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1223253   Click image for larger version

Name:	(7).jpg
Views:	0
Size:	202.7 KB
ID:	1223254  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,646 Times in 2,968 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-24-2018   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,436
  Thanks: 0
  Thanked 1,005 Times in 611 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 224 Post(s)
  Rep Power: 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3879
  Default

  Ừ " Ngày 13/04/2018 Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca -Ủy viên BTV Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an TP Hải Pḥng- " thằng này tui không bao giờ quên nó được , trước kia nó là Đại tá quân đội đi cưỡng chế cướp đất ở Tiên Lăng vào đúng dịp 28 tết , khiến cho g/đ ông Chấn màn trời chiếu nát và một số anh em g/đ ông v́ tự vệ phải vào tù, đốt luôn cái nhà người ta mà ông ta gọi là cái cḥi , lúc đó TT Nguyễn tấn dũng phán 1 câu cho vụ việc này là " không có đạo đức " bởi v́ cận tết, sau vụ việc ông ta c̣n tuyên bố viết thành sách lịch sử để con cháu người đời đọc về trận đột kích cưỡng chế này , sau 3 tháng cướp đất ông ta được phong hàm Tướng ghê chưa , gần đây cô Đỗ minh Phượng bồ nhí của TXT làm c̣ mồi để bắt cóc TXT tại Đức là cháu gái của ông ta nữa.
  kuti is_online_now   Reply With Quote
  Old 05-25-2018   #3
  binhvy
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 444
  Thanks: 0
  Thanked 170 Times in 90 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 1
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Ca' be` mot lu~, that la` xau ho^~, dang cong san tro* tren qua' . va` lam` mat hinh anh dat nuoc viet Nam sau phien xu nay`.
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-25-2018   #4
  binhvy
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 444
  Thanks: 0
  Thanked 170 Times in 90 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 1
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Nhin` mat nhung nguoi nay` la` ban sao cua` cac' dai-ca o Hai Phong` khong sai duoc , Mat ten nao` , ten nay ngau khong ta duoc .
  Nhung ten ay` neu con o thoi ky` chua rung rinh, bao dam qua Canada & Phap & Anh hay cac nuoc ben nay`, thi cac anh nay` la` Vua cua tap doan trong can^` sa ,
  Ngay cac chau' cua cac ong nay` ( ngoaimien bac ta ) moi qua mot it thoi ma da~ Vang danh thien ha cap trom, ma tuy va trong trot , di~ diem cung buon nguoi roiroi^`
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1673

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14571 seconds with 12 queries