News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đến lượt Trump dọa hủy gặp Kim
Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	52.1 KB
ID:	1222787  
Hai lănh đạo Mỹ- Triều đều có những lập trường nhất quan cua ḿnh. Kim Jong Un mấy ngày trước dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh, giờ lại đến Donald Trump. V́ sao vậy?

Theo ông Trump, Mỹ sẵn sàng thay đổi thời điểm tổ chức, thậm chí hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu không đạt được một số điều kiện nhất định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm Mỹ 4 ngày với mục đích chính là chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lănh đạo Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới. Mặc dù cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc đều cam kết thúc đẩy thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng khả năng cuộc gặp này diễn ra đúng lịch tŕnh là hết sức khó khăn.Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
Phát biểu với báo giới trước thềm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có thể hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới. Theo ông Trump, Mỹ vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị nhưng sẵn sàng thay đổi thời điểm tổ chức, thậm chí là hủy bỏ nếu không đạt được một số điều kiện nhất định.

“Chúng tôi đang xúc tiến và sẽ thấy điều ǵ sắp diễn ra. Chúng tôi muốn một số điều kiện nhất định và tôi nghĩ rằng chúng tôi phải có được các điều kiện này. Nếu các điều kiện không được đáp ứng th́ sẽ không có cuộc gặp. Tuy nhiên, nếu cuộc gặp không diễn ra đúng lịch tŕnh th́ vẫn có thể diễn ra sau đó, tại một thời điểm khác. Tuy nhiên, đến giờ th́ chúng tôi vẫn đang thảo luận về vấn đề này”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng không quên cam kết nếu Triều Tiên tuân thủ giải giáp hoàn toàn hạt nhân th́ an ninh, an toàn của lănh đạo nước này sẽ được đảm bảo, Mỹ sẽ giúp đỡ và hỗ trợ Triều Tiên trở thành một quốc gia giàu mạnh và thịnh vượng như Hàn Quốc. Đổi lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể làm nên bước ngoặt lịch sử cũng như cam kết ủng hộ thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng thống Trump có thể tạo được kỳ tích lịch sử, thúc đẩy thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công và chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 60 năm qua trên bán đảo Triều Tiên. Cùng với tiến tŕnh phi hạt nhân hóa hoàn toàn, cuộc gặp này có thể thiết lập cơ chế ḥa b́nh vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên cũng như b́nh thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Sau hàng loạt các tuyên bố và hành động cứng rắn của Triều Tiên như hủy bỏ cuộc gặp cấp cao liên Triều, đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều để phản đối một số hành động của Hàn Quốc cũng như cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, chuyến công du ông Moon Jae-in đến Mỹ được xem là động thái nhằm đảm bảo thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra đúng kế hoạch và có được các kết quả tích cực.

Triều Tiên dường như đang muốn thử thách sự sẵn sàng của ông Trump để đưa ra những nhượng bộ với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, ông Moon Jae-in, người được xem là đóng vai tṛ trung gian then chốt trong việc đưa Mỹ và Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, đă có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đề nghị đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo cho thành công của thượng đỉnh.

Theo kế hoạch, thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore, tuy nhiên trước thềm cuộc gặp, hai bên liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn, đe dọa lẫn nhau khi các bất đồng quan điểm chính ngày càng rơ ràng hơn.

Trong khi Mỹ thúc giục Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân th́ B́nh Nhưỡng mặc dù đồng ư chấm dứt các chương tŕnh hạt nhân và ngừng thử tên lửa đạn đạo nhưng phải được công nhận là cường quốc hạt nhân. Không chỉ vậy, Mỹ và Hàn Quốc cũng chưa t́m được tiếng nói chung trong chính sách hậu thượng đỉnh. Trong khi Mỹ chỉ nối lại viện trợ phát triển sau khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân th́ Hàn Quốc lại đề xuất viện trợ theo từng giai đoạn trong tiến tŕnh này.

Liên quan đến công tác chuẩn bị, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định kế hoạch chưa có ǵ thay đổi, Bộ Ngoại giao nước này đang tích cực thúc đẩy. Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong cũng tin rằng 99,9% Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào cam kết sẽ tham dự thượng đỉnh. Chính v́ thế, không thể loại trừ khả năng cuộc gặp Mỹ - Triều sắp tới sẽ bị hoăn hoặc hủy nếu các bên không t́m được tiếng nói chung./.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-22-2018
  Reputation: 10085


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 35,052
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	52.1 KB
ID:	1222787  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,896 Times in 2,652 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 36 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 592

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10155 seconds with 12 queries