News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều người Việt bị lừa ‘đưa check giả, xin tiền c̣’ khi bán tiệm tóc, tiệm nail
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1206666   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	79.4 KB
ID:	1206667  
Vietbf.com - Nhiều chiêu tṛ lừa đảo của những kẻ như ‘đưa check giả, xin tiền c̣’, khiến làm nhiều người Việt đăng báo bán tiệm tóc, tiệm nail bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000 của một người này ở tiểu bang Arizona, với một chủ tiệm tóc người Việt khác xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm như câu chuyện dưới đây.

Tiệm tóc của chị Phượng Trần. (H́nh: Quốc Dũng/NV)

Chị Phượng Trần, chủ nhân tiệm tóc ở Cypress, cho biết: “Tôi bán tiệm tóc đang làm ở Cypress v́ xa quá, muốn bán để dời xuống Garden Grove làm cho gần nhà. Sau khi đăng báo bán th́ có một ông xưng tên Hoàng, nói giọng Bắc, nghe giống giọng Nghệ An, Thanh Hóa, muốn mua giùm cho em rể là một đại gia gốc Hoa.”

“Môi giới” Hoàng và “đại gia” Danny

Chị Phượng kể: “Tôi đăng báo bán tiệm tóc với giá $45,000, ông Hoàng bằng ḷng mua không cần trả giá, và c̣n đề nghị tôi nâng giá lên $52,000, bởi v́ ông muốn ăn lời $7,000 trong đó, do em rể giàu lắm, và ông muốn lấy công đi tới đi lui.”

“Tôi cũng thật t́nh với ông Hoàng là tiệm tôi chưa có máy giặt, máy sấy nên tôi trừ $2,000 để ông mua máy này phục vụ cho công việc. Như vậy tôi chỉ bán tiệm với giá $43,000, ông Hoàng có thêm tiền lời, với tổng cộng $9,000,” chị kể tiếp.

“Ông Hoàng c̣n dặn, buổi tối sẽ có người tên Danny, em rể ông, gọi cho tôi và tôi nhớ nói tiệm bán $52,000 để ông lấy được tiền lời. Tôi thấy ḿnh không bị thiệt tḥi ǵ, và ông Hoàng cũng thật t́nh muốn mua, nên gật đầu đồng ư,” chị kể thêm.

Chị cho hay, ông Danny rất đúng hẹn, ngay tối đó gọi lại cho chị để xác nhận có phải tiệm bán giá $52,000 không và cũng không mặc cả, đồng ư mua ngay, v́ tiệm thuận đường cho “vợ bé của ông ở Việt Nam sắp qua” có chỗ làm việc.

Sau cuộc điện thoại, ông Danny nhắn tin: “Anh là Danny Chan. Gửi cho anh xin full name. Cảm ơn em. Ngày mai anh Hoàng sẽ làm việc với em.”

Theo chị Phượng, sáng hôm sau ông Hoàng chạy tới tiệm đưa cho chị một chi phiếu $9,000 và đưa tờ hợp đồng “rất là chuyên nghiệp.”

“Nội dung là, tôi là chủ tiệm đă thỏa thuận và đồng ư sang tiệm cho Cindy Chan với giá tiền là $52,000. Cindy Chan đồng ư đặt cọc (deposit) số tiền $9,500 được trả bằng một chi phiếu. Số tiền deposit này sẽ không được hoàn trả lại cho người mua nếu đă được chấp thuận. Số tiền deposit cũng không được hoàn trả nếu người mua đổi ư. Và nếu chủ bán tiệm đổi ư không bán tiệm cho Cindy Chan th́ phải bồi thường số tiền bằng tiền đặt cọc cho Cindy Chan,” chị nói.

“Hợp đồng c̣n ghi tiếp, số tiền c̣n lại $42,500 sẽ được tiếp tục trả trong hai ngày sau đó với $17,500 là chi phiếu và $25,000 tiền mặt. Và sau khi hoàn tất thủ tục tiền bạc, được chủ phố đồng ư chấp thuận th́ chủ tiệm sẽ bàn giao tiệm cho Cindy Chan. Bên mua đồng ư trả tiền thuê những ngày c̣n lại trong tháng, cũng như trả tiền an ninh cho chủ phố,” chị nêu lại nội dung trong hợp đồng.

Khi cầm tờ chi phiếu $9,000 của ông Hoàng trao, chị Phượng được ông liên tục hối thúc đi nhà băng để rút tiền.

Nội dung tin nhắn “đại gia” Danny nhắn cho chị Phượng Trần. (H́nh: Phượng Trần cung cấp)

“Trên đường đi nhà băng, ông Hoàng nói tôi nhận check th́ nhớ cho ông vài ngàn uống cà phê. Tôi mới tự nói trong ḷng, tiền chưa cầm được mà đ̣i lấy ǵ, cứ bỏ vô rồi tính sau. Tôi vào nhà băng Bank of America nhưng nhân viên nói là check đó tiền nhiều quá, và kêu tôi mang sang chính nhà băng Wells Fargo để rút tiền,” chị kể.

“Tôi đem check vô Wells Fargo, nhân viên ngân hàng nói 10 ngày nữa cái check mới clear. Không biết sao lúc đó ông Danny biết mà ông ấy gọi cho tôi, tôi nghĩ chắc ông Hoàng có gọi báo, nên ông Danny dặn tôi lấy cái check lại, ông ấy sẽ đưa cái check khác cho tôi,” chị kể thêm.

Hôm sau, ông Hoàng đưa chị một chi phiếu $15,000 của Citibank và cũng dặn: “Em nhớ cho anh vài ngàn uống cà phê. Tôi nghĩ trong ḷng, tôi phải lấy hết $43,000 th́ mới đưa tiền cho ông được, chứ tiền chưa cầm trong tay th́ làm sao mà đưa trước được,” chị nói.

“Nhưng khi bỏ check vô th́ nhân viên ngân hàng nói rằng check đó đọc không được, nếu tôi muốn th́ đến Citibank v́ check này của Citibank. Tôi bắt đầu nghi ngờ v́ cả hai check tôi đến Bank of America để lấy tiền và đều không được, ngay cả đến Wells Fargo cũng không được. Ông Hoàng mới nói, để ngày mai ông ấy đưa cái check khác,” chị nói thêm.

Lại qua một ngày. “Tôi có nghi ngờ về cái check chứ chưa nghĩ ông Hoàng muốn gạt tiền ḿnh. Tôi nói với ông rằng, đưa cái check đàng hoàng đi, chứ đưa check không có tiền, kỳ cục quá. Ông Hoàng sừng sộ lên, nói làm ǵ không có tiền, ông Danny giàu lắm làm ǵ không có tiền. Tôi mới nói, thôi vậy tính sau đi, ông muốn mua tiệm hay không tôi cũng không cần thiết nữa,” chị nhớ lại.

“Sau đó tưởng rằng ông Hoàng bỏ luôn, ai ngờ ông ấy cứ gọi tôi hoài. Rồi hôm sau ông ấy tới tiệm nữa, tiếp tục đưa cái check $25,000 của Bank of America, lấy từ credit line ra để đưa. Trên đường đi rút tiền, ông Hoàng cũng liên tục nói: ‘Em bỏ cái này vô nhớ lấy cho anh vài ngàn để anh uống cà phê. Bữa giờ đi lên đi xuống nhiều quá, mệt quá, mà không có ngàn nào hết,’” chị kể.

Lần này chị Phượng nhờ người em làm ở ngân hàng coi giùm chi phiếu, và người này khẳng định: “Check giả đó.” Chị nói với ông Hoàng th́ ông này vẫn khẳng định “làm sao giả được” nhưng lấy lại chi phiếu và hẹn hôm sau sẽ đưa tiền mặt hết cho chị.

“Tôi bực quá nên nói với ông ấy là ông làm ăn ǵ kỳ cục quá, nếu ông muốn mua tiệm th́ đưa tiền mặt, đưa $3,000 tiền mặt rồi deposit th́ tôi giữ tiệm cho ông ấy, c̣n không th́ tôi không bán. Ông Hoàng đồng ư, nhưng cả ngày hôm đó ông ấy mất tăm, tôi gọi hoài không được,” chị cho biết.

“Sau đó th́ tôi nhận được tin nhắn của ông Danny, ông ấy nói đang ở Hồng Kông, khi về tới sẽ gọi cho tôi liền. Hôm sau nữa th́ nhận được cuộc gọi của ông Hoàng, ông ấy nói điện thoại bị mất nên không liên lạc được với tôi, và nói tôi chờ ông Danny về rồi nói chuyện,” chị nói.

Chị kể, khi gặp Danny, chị nói thẳng: “Hai anh muốn mua th́ đưa tiền mặt cho tôi, chứ tôi không muốn lấy check nữa. $1,000, $2,000, $3,000 ǵ cũng được, không cần $15,000, $20,000 đâu. Anh đưa tiền mặt th́ tôi giữ cái tiệm này cho anh, c̣n không th́ tôi bán cho người khác.”

Sau đó hai người thương lượng ǵ đó, rồi nhắn là “bị đụng xe, đi không được” và từ đó biến mất luôn.

Cả tin, mất tiền

Chị Như Nguyễn, cư dân Garden Grove, bạn của chị Phượng Trần, kể: “Chuyện của Phượng giống y chuyện của người bạn tôi bán tiệm nail ở tiểu bang Arizona. Cũng là người đàn ông xưng tên Hoàng, người lùn lùn, đen đen, khoảng trên 60 tuổi, nói giọng Bắc, cũng mua tiệm cho người quen là người gốc Hoa.”

“Phượng đỡ một cái là không bị mất tiền. C̣n người bạn tôi th́ mất $5,000 do bỏ check vô nhà băng mà không biết có clear hay không. Cứ nghĩ bỏ vô là đă xong rồi nên rút tiền đưa cho ông Hoàng,” chị nói.

Chị cho hay, người bạn của chị sang tiệm nail với giá $50,000, được hai người đàn ông đưa chi phiếu $10,000 và $20,000. Sau khi cầm được chi phiếu $30,000 nên đưa tiền “c̣” cho ông Hoàng tổng cộng hai lần rồi ông này hứa vài ngày nữa đưa tiền đủ.

“Đưa tiền cho ông Hoàng xong th́ hai ngày liên tiếp bạn tôi gọi cho hai người này th́ không ai bắt máy. Cả hai ông đều biến mất tiêu,” chị Như nói.

C̣n chị Trang Lê, chủ nhân tiệm nail ở Yorba Linda, kể: “Sau khi đăng báo bán tiệm th́ có người tên Lê Hoàng, giọng miền Bắc, gọi cho tôi nói là muốn mua tiệm cho em gái ông là vợ của một đại gia người gốc Hoa. Ông nói là em gái ông có hai tiệm nail ở Ontario nên giờ muốn mua tiệm của tôi để phát triển thêm.”

“Ông Hoàng nói với tôi, ông không trả giá, nhưng tôi phải kê lên $9,000 thành $69,000, bởi v́ ông ấy chỉ làm giùm cho em gái ông thôi, nên ông muốn lấy được tiền xăng, cà phê. Tôi thấy cũng lạ, anh em với nhau mà sao lại ăn tiền lời, nhưng v́ ông ấy nói do gia đ́nh đại gia nên tôi cũng không bận tâm,” chị kể tiếp.

“Sau đó th́ ông Danny gọi cho tôi, hỏi cặn kẽ giá cả, và hứa chiều Thứ Bảy sẽ đưa ông Hoàng mang check $9,000 để đặt cọc. Do chiều cuối tuần nên nhà băng không làm việc, v́ vậy tôi bỏ check vào trạm ATM. Sau này, xảy ra sự việc th́ mới biết là check giả,” chị nói.

Chị cho biết, sau đó ông Hoàng “đưa cho tôi một bản hợp đồng khá là chuyên nghiệp. Nhưng trong đó có điều khá nghi ngờ là ‘Nếu chủ đất không đồng ư th́ người bán tiệm không phải trả lại tiền đặt cọc.’ Ông ấy mới nói là chắc do đánh máy bị sai, với lại người bán có lỗ đâu mà sợ. Nếu không đồng ư th́ ông ấy sẽ sửa lại bản hợp đồng.”

“Rồi ông ấy nói, có được tiền cọc $9,000 rồi th́ cho ổng vài ngàn tiền cà phê. Không biết tại sao lúc đó thắc mắc cái hợp đồng như vậy nhưng tôi vẫn rút ra $2,000 đưa cho ông Hoàng. Đó là chưa kể, không hiểu sao tôi lại bất cẩn bỏ check vô máy ATM mà không chút đắn đo. Nhận tiền xong rồi th́ ông ấy lên xe lái đi ngay,” chị thở dài nói.

“Chuyện tôi bị lừa do tôi quá cả tin, v́ vậy tôi nói lên để nhiều người biết mà pḥng hờ, nó sẽ đi gạt tùm lum người nữa,” chị nói. (Quốc Dũng)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 04-20-2018
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,398
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1206666   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	79.4 KB
ID:	1206667  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,671 Times in 2,983 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 638

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09675 seconds with 12 queries