News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ly kỳ việc giải cứu chó quư từ quán nhậu
Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	152.2 KB
ID:	1179796   Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	148.8 KB
ID:	1179797   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	136.7 KB
ID:	1179798  
Hiện nay nhiều người không c̣n thiết tha với món thịt chó. Bên cạnh đó c̣n có những câu chuyện xúc động về những người giải cứu chó Xoáy Phú Quốc từ quán “cầy tơ”. Câu chuyện hết sức hồi hộp và lu kỳ...

Gắn bó với việc nuôi dưỡng bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc trên 20 năm, ông Nguyễn Chung được xem như người hùng trong việc giải cứu nhiều chú chó quư từ tay bọn cẩu tặc hoặc các chủ quán cầy tơ.

Trai trẻ quyết "săm soi" t́m cho được gen chó Phú Quốc thuần chủng
Trại chó Phú Quốc bạc tỷ đẹp- độc- lạ rộng hơn 500m2 giữa Thủ đô
Nuôi hơn 100 con chó Phú Quốc, chị Lũy tích lũy gần tỷ đồng/năm
Ngày xuân năm mới, hăy cùng PV gặp vị cứu tinh của những chú chó quư hiếm tại đảo Ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) nghe chuyện giải cứu, bảo tồn giống chó này.

Giải cứu chó quư từ quán nhậuÔng Chung (áo trắng) và nhân viên trung tâm

Từ thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) xuôi về phía Nam đảo chừng gần chục ki lô mét là đến Trung tâm bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc Thanh Nga (thuộc địa bàn ấp Suối Mây, xă Dương Tơ, huyện Phú Quốc). Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, cuối cùng Trung tâm được cấp đất và "định cư" lâu dài tại đây. Tiếp chuyện chúng tôi là ông Nguyễn Chung, người quản lư của trung tâm bảo tồn này.

Vóc dáng to cao, giọng nói trầm ấm nhưng không mất đi chất giọng của người con xứ Huế, ông Chung kể, ḿnh bén duyên với vùng đất Phú Quốc này cũng đến hơn hai chục năm có lẻ. Thời đó, ông vẫn c̣n là một chàng trai trẻ, có nghề thợ may nên dễ dàng tạo lập cho ḿnh một cuộc sống ở vùng đất mới. Trong trí nhớ của ông Chung, thời ấy đảo Phú Quốc c̣n hoang sơ lắm. Người dân khi ấy c̣n nhiều khó khăn nên công việc của ông cũng có đất "diễn".

Trong thời gian ở đây, ông Chung đặc biệt để ư đến giống chó bản địa. Những chú chó nh́n oai vệ, đẹp và thông minh khiến ông mến chúng từ khi nào. Vốn là người yêu mến động vật, đặc biệt là giống chó ở Phú Quốc nên ông Chung rất muốn có một chú chó để nuôi làm bạn, làm cảnh. Một gia đ́nh trong xóm nơi ông Chung sống có một đàn chó Xoáy Phú Quốc đẹp, hội tụ nhiều đặc điểm nổi bật của ḍng chó này khiến mới nh́n là ông Chung mê ngay.

"Ở đây người dân không bán. Sau một hồi t́m hiểu, ḿnh đến mang theo một con gà và đổi lấy một chú chó Phú Quốc 2 tháng tuổi. Từ ngày có chú chó về ở cùng, ḿnh cảm thấy rất vui. Chú chó ấy như đứa trẻ con, ḿnh quư nó, nó cũng quư lại ḿnh.

Nhiều bận, đi làm về, chỉ nghe tiếng xe máy từ xa chú chó đó đă nhận ra chủ và chạy ra đón, quấn lấy chân… Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc và cũng là bất cẩn bản thân, chú chó đă bị hóc xương và mất. Kể từ đó, t́nh yêu của ḿnh với loài chó Phú Quốc càng thêm lớn dần….", ông Chung chia sẻ.

Khi một người bạn tên Tuấn thành lập trung tâm nuôi dưỡng và bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc, ông Chung đă cùng tham gia. Những ngày đầu vô cùng khó khăn khi cả hai chưa có chút thông tin nào về tập tính, lối sống của giống chó Phú Quốc này.

Có lần, trung tâm nuôi dưỡng trên 100 chú chó Phú Quốc, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên sau một thời gian, số chó c̣n lại rất ít khiến ông Chung và bạn rất buồn. Tuy nhiên hai ông cũng tự nhủ, có lẽ do ḿnh không nuôi dưỡng chăm sóc đúng nên thất bại. Sau đó, ông Chung và bạn t́m hiểu kinh nghiệm dân gian từ người dân bản địa, mời bác sĩ thú ư từ đất liền ra tiêm pḥng và chăm sóc, v́ thế trại chó của hai người dần định h́nh và tăng về số lượng.

Kể về việc t́m nguồn chó Phú Quốc cho Trung tâm, ông Chung hướng ánh mắt xa xa nói, ban đầu th́ trao đổi của dân. Sau đó ḿnh thuần dưỡng và cho sinh sản. Ngoài ra, ḿnh cũng đi đến các quán nhậu ở trên đảo và nói với họ nếu có ai mang loại chó Xoáy Phú Quốc đến bán cho quán nhậu th́ báo ngay với ḿnh để ḿnh đến mua chúng đem về trung tâm, số lượng ḿnh "giải cứu" được cũng phải lên đến hàng chục con.

Theo lời ông Chung, cách đây khá lâu khi trời c̣n mờ sáng đang ở trại chó th́ nghe được tin, một cửa hàng cầy tơ vừa thu mua được một chú chó Xoáy Phú Quốc đẹp của một nhóm "cẩu tặc", ông Chung lật đật phóng xe máy tới ngay. Trên đường đi, ông chỉ sợ ḿnh đến muộn, chủ quán làm thịt mất th́ ông thấy đó là lỗi của ḿnh. Rất may, lần đó ông Chung đă đến kịp. Chú chó Phú Quốc đă trưởng thành, có màu lông và dáng dấp không thể chê được.

Tuy nhiên, bọn "cẩu tặc" đă bắn trọng thương vào phần đầu chú chó. Nh́n thấy ông Chung, chú chó đáng thương không kêu tiếng nào, ánh mắt như van nài hăy cứu ḿnh. "Nh́n thấy chú chó Phú Quốc đẹp quá mà lại bị thương như vậy, tôi đă đàm phán thương lượng mua lại chú chó đó về chữa trị vết thương.

Sau hơn 2 tháng, vết thương trên đầu đă lành. Mỗi lần nh́n thấy tôi là nó mừng lắm, cứ quấn quưt rúc rúc ra điều mang ơn. Ḿnh chỉ vỗ vỗ vào đầu ư hỏi c̣n đau không. Như hiểu ư nó lắc lắc khiến mọi người ở đó ồ lên...", ông Chung chia sẻ.

Nói về sự trung thành và thân thiện của giống chó Phú Quốc, ông Chung chia sẻ, đây là câu chuyện có thật mà ông tận mắt chứng kiến. Nhà cô Hạnh, một học tṛ học nghề may của ông có nuôi một chú chó Phú Quốc. Khỏi phải nói tới việc nó tinh khôn, nghe lời ra sao. Trong nhà nó rất thân thiết với bố cô Hạnh.

Tuy nhiên, khi ông cụ mất, chú chó Phú Quốc cứ ra nằm cạnh mộ. Nh́n cảnh đó mọi người đều cảm thấy dưng dưng, không nỡ bắt nó về. Tuy nhiên, vài ngày trôi qua mà nó cứ ở đó không chịu rời đi khiến người nhà phải ra "dỗ" để nó về nhà. Cô Hạnh phải "thủ thỉ khuyên nhủ" măi nó mới hú lên một hồi rồi theo chân về. Thế mới biết loài vật nó cũng có t́nh", ông Chung chia sẻ.

Trân trọng cái tâm của những người bảo tồn chó quư

Dẫn chúng tôi đi thăm quan một ṿng trại chó, ông Chung giới thiệu cho chúng tôi biết với khuôn viên rộng hơn 10ha, thiết kế theo ḍng đời của chó Xoáy gồm các khu: hoang dă, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, biểu diễn leo vượt rào, trường đua, nhà nấu ăn, khu điều dưỡng, trị bệnh và khu nghĩa trang cho chó.

Ông Chung giới thiệu hết thảy về ưu nhược điểm cũng như cách chăm sóc để chó Xoáy Phú Quốc phát triển tốt nhất. Theo ông Chung, để nhận biết được giống chó Xoáy Phú Quốc thuần chủng, điều đầu tiên là giống chó có nguồn gốc xuất sử ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trên lưng có một xoáy tự nhiên, lồng ngực nở, lông sát với ḿnh, khoảng 2cm, eo th́ thon, tai dựng đứng, bàn chân có màng như bàn chân vịt để bơi lội và đào bới, đuôi tóp vểnh lên trên...


Chó Phú Quốc được chăm sóc nuôi dưỡng tại trung tâm.

"Trong thiên nhiên, chó Xoáy Phú Quốc mỗi năm sinh sản 2 lần, mỗi lứa b́nh quân khoảng 4 đến 5 con, nhưng khi nuôi tập trung chó rất ít khi mang thai v́ chó Xoáy chỉ chịu giao phối trong khung cảnh hoang vắng và nếu có đẻ th́ cũng rất khó nuôi.

Nguyên nhân chủ yếu là thiếu môi trường giao phối và dưỡng thai. Nắm bắt được tập tính của chó Phú Quốc nên trung tâm đă xây dựng các khu phù hợp với từng độ tuổi của chó… Đến nay, trung tâm đang nuôi hơn 400 chú chó Phú Quốc", ông Chung chia sẻ.

Đang tiếp chuyện với PV th́ có một đoàn du khách nước ngoài vào tham quan trung tâm. Trước sự hào hứng của du khách khi muốn tận mắt chứng kiến những điểm nổi bật của chó Phú Quốc, ông Chung đă tổ chức một cuộc biểu diễn đua chó để chiều ḷng khách phương xa.

Bắt đầu cuộc đua, các vận động viên "chó" được đua theo sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Các vận động viên "khuyển" xuất phát trên độ cao 0,9m lao xuống, tiếp đất gọn gàng và chạy một đoạn tiếp tục vượt qua độ cao 1,2m.

Vào địa h́nh bới đất t́m đường, các chú chó khéo léo lách qua gốc cây ngă, phóng lên nhịp cầu tre, vượt qua những ghềnh đá mấp mô, gốc cây cổ thụ, chui xuống đường hầm rất ngoạn mục, đẹp mắt. Tiếp tục trên đường đua tốc độ không chướng ngại vật, các "chú khuyển" tăng tốc mạnh mẽ để vào đường đua cuối cùng với địa h́nh vách đá, đường gạch, đường ván và bơi trên hồ nước trước khi về đích, kết thúc cuộc đua trong sự cổ vũ, ḥ reo, tán thưởng của khách du lịch.

"Trung tâm mở ra để bảo tồn và phát triển loài chó quư Phú Quốc, ngoài ra trung tâm cũng là một điểm tham quan của khách du lịch mỗi khi đến thăm quan nghỉ dưỡng tại đây. Một mũi tên trúng nhiều đích, mang lại nhiều lợi ích để quảng bá thương hiệu chó Phú Quốc cũng như du lịch nên nhận được nhiều sự ủng hộ. Điều này khiến ḿnh cảm thấy vui lắm…", ông Chung chia sẻ khi tiễn khách ra về.

Nghĩa trang dành cho chóMột góc khuân viên trung tâm.

Đang hồ hởi, say sưa giới thiệu với PV về chó Phú Quốc bỗng giọng ông Chung trùng xuống, ánh mắt ngước nh́n lên phía lưng chừng núi nơi có nhiều nấm đất nhô lên, trong đó có một mộ đất c̣n mới. "Ở khu trại này có một nghĩa địa dành cho những chú chó không có duyên với ḿnh.

Mỗi lần phải mang những chú chó Phú Quốc đi chôn là ḿnh cũng như anh em trong trung tâm buồn lắm. Sau mỗi lần đó, ḿnh đều nói với nhân viên phải chăm sóc tốt hơn, yêu thương chúng nhiều hơn để không phải đắp thêm nấm mộ nào nữa trong khu nghĩa trang chó này…", ông Chung buồn rầu nói.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-22-2018
  Reputation: 10079


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 34,218
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	152.2 KB
ID:	1179796   Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	148.8 KB
ID:	1179797   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	136.7 KB
ID:	1179798  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,774 Times in 2,542 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 35 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 909

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.12663 seconds with 12 queries