News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thẩm phán xử vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm với những trăn trở khôn nguôi
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1165087   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	90.0 KB
ID:	1165088  
Vậy là vụ xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị cáo đă kết thúc. Ngày hôm qua các bị cáo đă nhận được h́nh phạt của pháp luật. Nhưng vị thẩm phán vẫn đau đáu...

"Khi trao cho một người nhiều quyền lực quá, người ta rất dễ dẫn đến sự độc quyền, độc đoán nếu không được kiểm soát tốt. Độc quyền, độc đoán đồng nghĩa với việc là những người cấp dưới gần như bị tê liệt, người ta không dám đấu tranh trước những cái sai, đồng thời không phát huy được cái tốt" - Thẩm phán Trương Việt Toàn nói về điều trăn trở nhất sau phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Đây là phiên ṭa được dư luận trong nước cũng như quốc tế rất quan tâm, được đánh giá là dân chủ, thể hiện rơ nét tinh thần cải cách tư pháp. Xin ông cho biết, HĐXX gặp những khó khăn ǵ trong điều hành phiên toà?
- Mặc dù là rất áp lực về thời gian, nhưng áp lực đấy cũng được hạn chế đi rất nhiều bởi sự phối hợp rất tốt giữa các cơ quan nội chính Trung ương với Toà án Hà Nội, đặc biệt khi kết thúc điều tra, các điều tra viên đă chủ động sao chụp hồ sơ chuyển cho thẩm phán nghiên cứu, sự phối hợp giữa toà án với các cơ quan tố tụng Trung ương đặc biệt tốt.Thẩm phán Trương Việt Toàn.

Đây không phải là phiên đầu tiên xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp là tập trung công tác tranh tụng tại phiên toà, HĐXX không thấy có khó khăn ǵ. Tuy nhiên, đây là một trong những phiên toà đầu tiên áp dụng Bộ luật Tố tụng mới, nên song song với việc nghiên cứu hồ sơ, HĐXX cũng phải cập nhật ngay những văn bản pháp luật mới liên quan đến Bộ luật Tố tụng để làm sao quá tŕnh điều khiển phiên toà từ khâu h́nh thức đến nội dung của phiên toà đều phù hợp với Bộ luật Tố tụng. Do kịp thời như vậy, HĐXX thấy rằng phiên toà diễn ra một cách rất dân chủ.

Xuyên suốt trong phiên ṭa, các bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối cải... Việc thể hiện sự ăn năn, hối hận, nhận trách nhiệm của các bị cáo tại ṭa, theo ông có là lời khuyên răn những "con sâu mọt" khác chưa bị lộ?

- Thực ra xuyên suốt quá tŕnh nghiên cứu hồ sơ, có một số bị cáo cũng chưa thực sự thành khẩn, nhưng ra phiên toà, do cách thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo khai nhận đúng về hành vi của ḿnh và thể hiện sự ăn năn, hối cải. Mặc dù sự ăn năn này hơi muộn màng một chút, do có thể trong quá tŕnh c̣n công tác, thủ trưởng đơn vị được trao quyền rất lớn, trong đó thiếu phát huy dân chủ ở cơ sở, thiếu sự giám sát kiểm tra nên các bị cáo giữ các chức vụ, quyền hạn trong vụ án này tự cho ḿnh một cái quyền và có thể hành xử không phù hợp với pháp luật. Nhưng khi ra phiên toà, các bị cáo hiểu rằng hành xử thiếu quyền dân chủ như vậy là một hệ quả tất yếu một ngày nào đó các bị cáo phải rơi vào ṿng lao lư, nên các bị cáo tỏ ra ăn năn.

Ông có suy nghĩ thế nào về việc trong phiên xét xử, ông Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đ́nh, c̣n bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng xin được tại ngoại để được chăm sóc vợ con?

- Trong luật pháp có quy định về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với tội phạm. Tuy nhiên, tội của bị cáo Đinh La Thăng là tội nghiêm trọng, việc thay đổi các biện pháp ngăn chặn đối với tội phạm này là điều không thể xảy ra nếu như không mắc bệnh hiểm nghèo. Việc bị cáo đề nghị như vậy cũng thể hiện các bị cáo chưa hiểu hết pháp luật.Bị cáo Đinh La Thăng.

Đây là phiên ṭa mà các bị cáo đă nộp tiền khắc phục hậu quả, có lẽ là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tố tụng với số tiền hàng chục tỷ đồng. Ông đánh giá lư do này là v́ sao, v́ sự hối cải của bị cáo hay v́ chính sách khoan hồng của chế độ, hay v́ sự cảm hóa của quan ṭa?

- Việc khắc phục hậu quả của các bị cáo cũng đă nói lên phần nào các bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm của ḿnh nên tự nguyện nộp. Trong các loại án liên quan đến chức vụ quyền hạn nói chung, việc khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản lại cho Nhà nước là một trong những tiêu chí mà các cơ quan tiến hành tố tụng rất coi trọng, cho nên từ khâu điều tra, chuyển VKS và ra toà, các bị cáo đă nhận thức rơ hành vi của ḿnh nên tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

Theo ông, bản án sẽ có tác động cảnh tỉnh những đối tượng khác đă và đang có ư định "nhúng chàm"... như thế nào? Những bài học rút ra từ vụ án này trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước?

- Trong công cuộc đấu tranh pḥng chống tham nhũng, nhất là thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước đă thể hiện một sự quyết tâm cao độ của tất cả các hệ thống chính trị cũng như là dư luận xă hội. Chính v́ công cuộc đấu tranh pḥng chống tham nhũng đẩy lên mạnh mẽ như vậy, các vụ án liên quan đến lạm dụng chức vụ, quyền hạn và tham nhũng được kịp thời đưa ra xét xử cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh, có tác dụng răn đe, pḥng ngừa với những người có ư định xâm phạm đến tài sản của Nhà nước và thực hiện những hành vi tham nhũng.

Những năm gần đây mặc dù các hiện tượng tiêu cực tham nhũng làm cho dư luận rất bức xúc, nhưng Đảng và Nhà nước cũng đă nh́n thẳng vào vấn đề đó và rất quyết liệt trong huy động toàn bộ hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác pḥng chống tham nhũng, việc đẩy mạnh có thể nói đem lại rất nhiều niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, cũng thể hiện không có vùng cấm, thượng tôn luật pháp trong công cuộc chống tham nhũng.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-22-2018
  Reputation: 10087


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 35,624
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1165087   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	90.0 KB
ID:	1165088  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,979 Times in 2,730 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 36 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-22-2018   #2
  adinh2
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 218
  Thanks: 14
  Thanked 118 Times in 62 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 1
  adinh2 Reputation Uy Tín Level 1adinh2 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Mặt ông thẩm phán này giống Việt Cộng quá (phát biểu cũng giống Việt Cộng luôn).
  adinh2_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to adinh2 For This Useful Post:
  seaside230 (01-23-2018)
  Old 01-23-2018   #3
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 2,475
  Thanks: 2,200
  Thanked 2,481 Times in 1,143 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 380 Post(s)
  Rep Power: 3
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21156
  Default

  tên này làm thẩm phán ,có đi học luật không ? hay là tên công an trá h́nh,theo lịnh tên trọng lú,nghồi vào ghế thẩm phán để xử
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-23-2018   #4
  seaside230
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2010
  Posts: 2,808
  Thanks: 4,427
  Thanked 2,913 Times in 1,288 Posts
  Mentioned: 163 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 665 Post(s)
  Rep Power: 3
  seaside230 Reputation Uy Tín Level 4
  seaside230 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3046
  Default


  Cái mặt thằng VC chỉ đáng ăn đấm, treo ngược nó lên làm bao cát, tập đánh box là vừa...ha..ha..ha..
  seaside230_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 731

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10841 seconds with 12 queries