News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ: Đối phó với TQ ở Biển Đông ngang với Triều Tiên
Click image for larger version

Name:	Harry_HarrisAP_2112018.jpg
Views:	0
Size:	106.3 KB
ID:	1164525  
Trung Quốc ngày càng không biết sợ là ǵ. Chúng đă biến các đảo nhân tạo ở Biển Đông thành căn cứ quân sự. Mỹ không thể nhắm mắt làm ngơ.

Đô đốc Harry Harris phê phán các hoạt động của Trung Quốc đang thách thức lợi ích, an ninh quốc gia của các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, đồng thời kêu gọi các nước đoàn kết, hợp tác ứng phó.Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái B́nh Dương Mỹ. Ảnh: AP.
Ngày 18/1, tại diễn đàn Raisina tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ, khi nói về mối đe dọa đối với ḥa b́nh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương hiện nay, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái B́nh Dương Mỹ đă chỉ rơ ràng rằng mối đe dọa Triều Tiên và thách thức từ Trung Quốc là một gánh nặng.
Đô đốc Harry Harris cho rằng một số quốc gia ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương không có lợi cho sự ổn định khu vực. Ông nói: "Một số quốc gia và thực thể của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương có thể tiến hành phá hoại sự thịnh vượng, mở cửa và bao trùm. Là quốc gia dân chủ cùng chí hướng, chúng ta đối mặt với mối đe dọa cấp bách từ Triều Tiên và thách thức lâu dài từ Trung Quốc".
VOA Mỹ ngày 19/1 thậm chí dẫn lời Đô đốc Harry Harris cho rằng Trung Quốc là một “lực lượng chuyển đổi mang tính phá hoại” của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.
Hội nghị lần này thảo luận về việc bảo vệ trật tự biển trong khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương với sự tham dự của các quan chức quân đội đến từ Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.
Đô đốc Harry Harris nói: “Chúng ta vừa bỏ ra 1 giờ để thảo luận cần có trách nhiệm với việc thiếu ḷng tin trong khu vực. Khu vực này có rất nhiều mối đe dọa chung, chúng ta có thể cùng hợp tác khắc phục, bao gồm hợp tác với Trung Quốc”.
Mỹ phê phán hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa phi pháp)của Trung Quốc ở Biển Đông, phê phán Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải. Ba nước Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ bày tỏ lo ngại đối với cấu trúc quân sự của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, ba nước đang tranh thủ hợp tác chặt chẽ hơn với Australia.

Đô đốc Harry Harris kêu gọi: “Chúng ta cần phải đưa ra những quyết định quyết đoán, bảo đảm cho khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương nhất là Ấn Độ Dương tiếp tục duy tŕ được tự do, mở cửa và thịnh vượng. Điều này yêu cầu các nước có cùng chí hướng sử dụng các loại năng lực, hợp tác phát triển thực lực ứng phó với các thách thức chung”.
Trước đó, Đô đốc Harry Harris từng đề nghị hải quân Ấn Độ cùng tiến hành tuần tra tự do ở Ấn Độ Dương, nhưng phía Ấn Độ lo ngại Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả, cho biết chưa có kế hoạch triển khai tuần tra như vậy.
Tuy nhiên, Ấn Độ đă bắt đầu tổ chức tập trận chung trên biển ba bên với Mỹ và Nhật Bản. Chuyên gia quân sự dự đoán, Australia cuối cùng có thể sẽ tham gia cuộc tập trận này.
Tại diễn đàn, Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản, tướng Kawano Katsutoshi cho rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng mạnh và không ngừng mở rộng, hơn nữa c̣n “luôn coi thường luật pháp quốc tế” ở biển Hoa Đông và Biển Đông.
Tướng Kawano Katsutoshi cũng phê phán Trung Quốc triển khai sáng kiến “Vành đai, con đường”, cho rằng bề ngoài là v́ kinh tế, nhưng thực chất là có động cơ quân sự.
Tư lệnh hải quân Ấn Độ Sunil Lamba đă đề cập đến việc Trung Quốc đang xây dựng cảng biển và các công tŕnh hạ tầng ở khu vực, trong đó có căn cứ quân sự ở Djibouti và cảng biển Hambantota ở Sri Lanka.

Tư lệnh hải quân Australia Tim Barrett cho rằng khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương tồn tại khiếm khuyết về xây dựng quy tắc khu vực, nhưng ông vẫn tin tưởng vào cấu trúc khu vực.
Mỹ duy tŕ sự hiện diện mạnh mẽ và lâu dài ở Thái B́nh Dương và có vài căn cứ quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Những năm gần đây, Trung Quốc lấy lư do đảm bảo an toàn đi lại cho các tàu thương mại, đă đẩy nhanh hoạt động trên biển.
Nhưng rất nhiều chuyên gia an ninh nghi ngờ, Trung Quốc có ư đồ lớn hơn đằng sau việc họ gia tăng điều các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm tiến hành tuần tra trong khu vực.
Mặc dù luôn theo dơi chặt chẽ Triều Tiên, nhưng Mỹ cũng giữ cảnh giác với các tính toán tiềm tàng của Trung Quốc ở khu vực này. Một báo cáo công bố năm 2017 của Ủy ban nghiên cứu Đảng Cộng ḥa cho rằng Trung Quốc đang đe dọa "cửa nhà" của một số quốc gia có chủ quyền trong khu vực, trong đó có rất nhiều nước là đồng minh quan trọng của Mỹ.
Ấn Độ cũng đang theo dơi chặt chẽ t́nh h́nh, những thông tin Trung Quốc có thể triển khai tàu ngầm hạt nhân ở cảng Gwadar, Pakistan đă gây lo ngại nhất định.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-21-2018
  Reputation: 10089


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 35,673
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Harry_HarrisAP_2112018.jpg
Views:	0
Size:	106.3 KB
ID:	1164525  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,994 Times in 2,745 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 36 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-21-2018   #2
  CamOnEm
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 589
  Thanks: 0
  Thanked 168 Times in 110 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 75 Post(s)
  Rep Power: 1
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 12
  Default

  Cho Tau Chet chet voi My phen nay
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 954

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09319 seconds with 12 queries