News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phẫn nộ nghệ thuật TQ biểu diễn trùng dịp tưởng niệm Hoàng Sa
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	79.9 KB
ID:	1163189  
Vietbf.com - Một chương tŕnh biểu diễn nghệ thuật của Trung Quốc sẽ tổ chức trùng vào dịp tưởng niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa, v́ đúng ngày Việt Nam mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc và 74 chiến sĩ ngă xuống, và họ kết hợp với Trung Quốc làm cái buổi giao lưu văn nghệ đấy khiến tất cả mọi người cảm thấy căm phẫn và không ai có thể chấp nhận được sự việc như vậy.

H́nh ảnh được cho là vé buổi biểu diễn của một đoàn TQ ở HN trùng dịp tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa, 19/1/2018

Trong ngày 18/1, các nhà hoạt động v́ dân chủ và những người có nhiều ảnh hưởng trên internet đă đăng trên Facebook tấm ảnh chụp vé của buổi biểu diễn gây nhiều tranh căi.

Thông tin trên vé cho biết Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam cùng Đại sứ quán Trung Quốc sẽ tổ chức chương tŕnh biểu diễn của “đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc”, nhân dịp “kỷ niệm 68 năm” ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Trung, 18/1/1950.

Theo tấm vé, chương tŕnh sẽ diễn ra vào tối 19/1 ở Nhà hát lớn ở trung tâm Hà Nội.

VOA đă gọi điện đến ông Nguyễn Thái B́nh, Chánh văn pḥng Bộ VH-TT-DL, vào chiều tối 18/1, đề nghị ông xác nhận thông tin về chương tŕnh đó. Ông B́nh trả lời:

“Tôi đang họp. Khoảng độ một lát nữa gọi lại cho tôi nhé”

Không lâu trước khi bài này được đăng, VOA đă cố liên lạc lại với ông B́nh nhưng ông cho biết “vẫn đang họp”.

Một công dân ở Hà Nội chia sẻ với VOA rằng vào giữa buổi chiều 18/1 người này đă nhắn tin đến số điện thoại được cho là của Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, để chất vấn về buổi biểu diễn. Tin nhắn đáp lại viết: “Việc này do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chủ tŕ. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này”.

Các bài viết trên mạng xă hội phản ứng về buổi biểu diễn của Trung Quốc nhắc nhở rằng ngày 19/1/1974 đánh dấu một nỗi đau với việc quần đảo Hoàng Sa, thời đó do Việt Nam Cộng Ḥa kiểm soát, bị Trung Quốc cưỡng chiếm sau một trận hải chiến làm 74 quân nhân VNCH tử trận.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh nói với VOA:

“Trong đúng cái ngày chúng ta mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc và 74 chiến sĩ ngă xuống, họ kết hợp với Trung Quốc làm cái buổi giao lưu văn nghệ đấy khiến tất cả mọi người cảm thấy căm phẫn. Không ai có thể chấp nhận được”.

Bà Hạnh nói thêm nếu buổi biểu diễn vẫn diễn ra tối 19/1, bà và những người khác sẽ tiến hành “phản đối ôn ḥa”.

Từ Ba Lan, doanh nhân Trần Quốc Quân, người thường có những b́nh luận sâu sắc về chính trị, xă hội Việt Nam, nói với VOA rằng buổi biểu diễn là “sự xúc phạm đến ḷng tự trọng dân tộc”.

Tuy nhiên, ông Quân cho rằng có thể các quan chức hàng đầu của Bộ VH-TT-DL Việt Nam không nắm hết thông tin về buổi biểu diễn, trong khi các cấp thấp hơn “vô t́nh, kém hiểu biết” nên đă bị Đại sứ quán Trung Quốc “gài”.

Doanh nhân có nhiều ảnh hưởng trên mạng xă hội nói thêm rằng nhà chức trách Việt Nam vẫn có thể “sửa sai” v́ chưa quá muộn:

“Bộ Văn hóa phải dũng cảm, phải quyết đoán để mà sửa cái sai này. Cái hướng giải quyết tốt nhất là hoăn lại, chuyển sang một ngày khác. Bởi v́ kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là ngày 18 cơ mà”.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh không chỉ cho rằng cần dừng buổi biểu diễn mà Bộ VH-TT-DL c̣n phải “xin lỗi” người dân.

Trong lúc dư luận bày tỏ bất b́nh về lịch thực hiện buổi biểu diễn gây tranh căi, bà Hạnh và 8 nhà hoạt động khác đă “bất ngờ” làm lễ tưởng niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa ở Hà Nội vào chiều 18/1.

Bà cho biết phải làm như vậy v́ dự đoán nhà chức trách sẽ ngăn chặn, như đă cấm đoán hoạt động vào ngày 14/3 năm ngoái để tưởng niệm sự kiện Việt Nam mất 2 đảo ở Trường Sa vào tay Trung Quốc năm 1988, với 64 quân nhân Việt Nam tử trận. Bà nói:

“Tôi nghĩ 19/1 năm nay họ cũng sẽ ngăn cấm triệt để chúng tôi đi thắp nhang tưởng niệm. Bởi lo lắng như vậy nên chúng tôi quyết định làm sớm. Chín người chúng tôi đă có mặt ở tượng đài Lư Thái Tổ như mọi năm, chỉ sớm ngày lên thôi, để chúng tôi thắp nén nhang, dâng hoa, tưởng niệm những người đă ngă xuống v́ chủ quyền. Bởi v́ họ [chính quyền] bất ngờ, nên chúng tôi đă làm thành công việc tưởng niệm đấy”.

Nhà hoạt động khẳng định bà và nhiều người khác vẫn có kế hoạch ra tượng đài Lư Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm để tưởng niệm và dâng hương vào đúng ngày 19/1, dù có thể bị chặn từ ở nhà hoặc bị nhà chức trách “bắt” tại tượng đài. VOA

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-18-2018
  Reputation: 50066


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,001
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	79.9 KB
ID:	1163189  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,839 Times in 3,122 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 01-20-2018   #2
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,778
  Thanks: 565
  Thanked 2,305 Times in 1,386 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 413 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Phần nộ v́ đoàn ca múa chệc chỉ cho coi trong đít mà thui.
  Quăng cáo ghi rơ đoàn nghệ thuật nội mông chà bá lữa rơ ràng mờ.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 941

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07971 seconds with 12 queries