News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có hay không sự tồn tại trên Enceladus?
Click image for larger version

Name:	302.3.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	1132826  
Các nhà khoa học đang đặt ra giả thuyết về sự tồn tại sự sống tại Enceladus. Họ nhận thấy cấu trúc gần giống Trái Đất của mặt trăng này. Những nghiên cứu về mặt trăng này vẫn đang tích cực được các nhà khoa học tiến hành.

Enceladus là một trong những mặt trăng của sao Thổ có bề mặt bao phủ bởi một lớp băng dày và cách Trái Đất của chúng ta 890 triệu dặm. Hiện nay các nhà khoa học đang chuyển hướng sự chú ư đến hành tinh này với hy vọng t́m kiếm dấu vết của sự sống trong không gian.

Tuy kích thước chỉ tương đương 1% kích thước mặt trăng của Trái Đất nhưng hành tinh này lại có một đại dương với lượng nước tương đương với 10% lượng nước trên Trái Đất. Ngoài ra, một số nghiên cứu thành phần hóa học của cột vật chất chứa nước phun lên từ cực Nam của Enceladus c̣n cho thấy đây chính là môi trường "lư tưởng" để vi khuẩn phát triển, sinh sôi nảy nở.


Enceladus – vệ tinh băng giá xoay quanh sao Thổ (Ảnh chụp từ tàu vũ trụ Cassini của NASA).

Không một ai có thể khẳng định chắc chắn rằng có sự sống tồn tại ở một đại dương xa xôi và nằm sâu so với bề mặt như vậy. Thế nhưng theo như một nghiên cứu trên tạp chí Nature Astronomy th́ đại dương bí ấn này đă tổn tại hàng tỉ năm rồi – thậm chí tuổi thọ của nó c̣n có thể sánh ngang với các đại dương trên Trái Đất.

Trao đổi với trang Business Insider qua, nhà khoa học vũ trụ Kevin Hand từ NASA Jet Propulsion Laboratory cho rằng đó chính là một dấu hiệu tích cực cho thấy tiềm năng tồn tại của sự sống trong ḷng đại dương của Enceladus. Dù giới nghiên cứu chưa biết chắc sẽ mất bao lâu để sự sống có thể thực sự tồn tại ở đó, nhưng có một điều chắc chắn rằng càng nhiều thời gian th́ khả năng xuất hiện sẽ càng lớn.

Nguồn gốc của việc phát hiện ra đại dương nằm dưới bề mặt Enceladus

Từ lâu, các nhà khoa học đă nghi ngờ về sự tồn tại của một đại dương dưới bề mặt Enceladus. Họ cho rằng yếu tố phóng xạ có thể đủ sức làm nóng phần lơi của hành tinh này để khiến lớp băng xung quanh đó tan chảy. Hoặc là chính trọng lực của sao Thổ đă làm cho phần lơi của Enceladus nóng lên thông qua một hiện tượng tương tự với thủy triều trên mặt đất. Thậm chí, hai quá tŕnh nói trên có thể diễn ra đồng thời và tạo nên một đại dương như chúng ta thấy hiện nay.

Tuy nhiên, chỉ đến khi NASA phóng tàu vũ trụ Cassini vào không gian năm 2004 th́ mới có thể xác nhận chắc chắn sự tồn tại của đại dương dưới bề mặt Enceladus.

Cassini được phóng vào không gian từ năm 1997 và bắt đầu bay quanh sao Thổ từ năm 2004. Trong hành tŕnh nghiên cứu hành tinh này và các vệ tinh của nó, Cassini đă thu thập và gửi về Trái đất thông tin về bề mặt bao phủ bởi lớp băng của Enceladus, tiếp cận và phân tích mẫu chất lỏng ở đây, bao gồm cả khí ga có thể nuôi dưỡng vi khuẩn, muối và những hạt silica nhỏ xíu từ đáy biển.


Enceladus có cả một biển nước mặn – vô cùng thích hợp để nuôi dưỡng sự sống.

Sau hơn một thập kỷ hoạt động trước khi tự phá hủy do cạn kiệt nhiên liệu, Cassini đă thu thập và gửi lại nguồn dữ liệu khổng lồ về Enceladus. Năm 2015, từ một bản phân tích về hành tinh này, những dấu hiệu đầu tiên cho sự tồn tại của một đại dương dưới bề mặt dần hiện rơ, đặt nền móng vững chắc cho giả thuyết sự sống có thể tồn tại dưới bề mặt băng giá,

Một vấn đề khác mà các nhà nghiên cứu đang t́m hiểu là đại dương này đă tồn tại bao lâu rồi.

Như Trái đất th́ nó cần đến một tỉ năm mới xuất hiện sự sống ở h́nh thái sơ khai nhất; lại thêm hàng tỉ năm nữa để những mầm sống đó sinh sôi, nảy nở và tiến hóa thành các loài thực vật, động vật như ngày nay. (Tuổi thọ của trái đất là 4.54 tỉ năm, và hóa thạch của những miệng phun thủy nhiệt nằm sâu dưới đáy biển – dấu hiệu sơ khai nhất của sự sống có từ 3.77 tỉ năm về trước.)

Với một đại dương với số năm tuổi ít hơn so với đại dương trên trái đất th́ dấu hiệu của sự sống sẽ rất khó để t́m ra. V́ vậy, để giải quyết vấn đề này, một nhóm 7 nhà nghiên cứu bắt đầu thực hiện dự án ước tính tuổi thọ của đại dương dưới bề mặt Enceladus.

Có phải chính phần lơi xốp là nơi ươm mầm sự sống?

Theo như thông số của Cơ quan vũ trụ châu Âu về Enceladus, phần lơi hành tinh này có thể nóng gấp 100 lần so với nhiệt lượng giải phóng bởi sự phân ră của các nguyên tố phóng xạ.

Một nghiên cứu gần đây về tuổi thọ của đại dương dưới bề mặt Enceladus đă tập hợp tất cả các dữ liệu liên quan đến hành tinh này mà chủ yếu lấy từ dữ liệu của Cassini, sau đó mô phỏng hành tinh dưới định dạng 3D. Mô h́nh đă khảo sát nhiệt lượng tỏa ra ở lơi của Enceladus từ ma sát thủy triều, và nguồn nước lỏng sẽ được phân bổ đi đâu sau hàng triệu năm.

Với phỏng đoán rằng phần lơi đá của Enceladus phải ở thể xốp thay v́ thể rắn th́ nguồn nhiệt từ sự ma sát của thủy triều nói trên đủ lớn để tạo thành cả một đại dương bao phủ toàn hành tinh.


Mô h́nh 3D tách lớp của Enceladus cho thấy nhiệt lượng ở trung tâm là nguồn duy tŕ thể lỏng cho đại dương.

Một thông cáo báo chí của pḥng thí nghiệm động lực – phản lực của NASA cho rằng độ ấm tỏa ra từ phần lơi sẽ đủ để giữ cho lượng nước của đại dương ở thể lỏng trong suốt hàng chục triệu năm, hoặc là hàng tỉ năm tiếp theo. Ngoài ra, cứ mỗi 25 – 250 triệu năm th́ nguồn nước của đại dương sẽ chảy xuyên qua phần lơi đá của Enceladus. Quá tŕnh đó chứa đựng tiềm năng to lớn để nuôi dưỡng và h́nh thành những mầm mống đầu tiên của sự sống.

Ông Kevin Hand cho biết thêm: "Những hoạt động địa nhiệt lâu dài, bền vững dưới đáy biển của Enceladus là những dấu hiệu khả quan nhất, dẫn tới quá tŕnh địa hoá, từ đó dẫn đến quá tŕnh hóa sinh."

Phần việc tiếp theo sẽ là t́m hiểu xem các lỗ thông khí thủy nhiệt có tồn tại dưới đáy biển của Enceladus hay không. Kết quả của quá tŕnh t́m kiếm này sẽ giúp "nầng tầm" vị thế của Enceladus thành một hành tinh tiềm năng trong cuộc t́m kiếm dấu hiệu tồn tại của sự sống trong không gian.

Kết quả của những cuộc t́m kiếm đó sẽ mang đến một viễn cảnh mới đầy hứng khởi và kích thích hơn. Như chia sẻ của bà Linda Spiker – một nhà khoa học thuộc dự án tàu vũ trụ Cassini, tại pḥng thí nghiệm Động lực – Phản lực của NASA th́ việc nghiên cứu "các hành tinh có nước như Enceladus trong hệ mặt trời là tiền đề vững chắc cho hoạt động t́m hiểu thế giới đại dương – hệ thống các hành tinh có nước ngoài Trái đất".

VietBF © Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :

 • TinNhanh247
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 11-14-2017
  Reputation: 134


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 9,258
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	302.3.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	1132826  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 597 Times in 549 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 10 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 1TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 1
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 534

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05911 seconds with 12 queries