News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phản đối TT Trump, người phụ nữ gốc Việt tị nạn ra tranh cử và tạo nên lịch sử
Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1132465   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1132466   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	282.8 KB
ID:	1132467  
Một phụ nữ gốc Việt tị nạn cộng sản ra tranh cử v́ không đồng ư với quan điểm của Tổng thống Trump. Bà đă đánh bại được đối thủ thuộc Đảng Cộng Hoà, đắc cử chức dân biểu liên bang tại Virginia. Tạo nên lịch sử tại tiểu bang này.FAIRFAX – Trong ngày bầu cử tuần qua tại Virginia, thứ Ba, ngày 7 tháng 11, 2017, một phụ nữ gốc Việt tị nạn cộng sản đă tạo lịch sử tại tiểu bang này. Bà Kathy Trần, 38 tuổi, đă trở thành phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đầu tiên đắc cử chức dân biểu liên bang tại Virginia. Bà Kathy Trần sẽ đại diện khu vực cử tri 42 nằm ở Bắc Virginia.

Cuộc bầu cử tại Virginia cũng được quan sát trên toàn quốc, v́ năm nay tiểu bang này đă có số phụ nữ tranh cử dân biểu tiểu bang ở mức kỷ lục, 43 nữ ứng cử viên Dân Chủ. Hầu hết muốn tranh cử v́ phản đối chính sách chống di dân và chống phụ nữ của chính phủ Trump.

Trong hai thập niên qua, khu vực cử tri Hạ Viện này là nơi đă có sự thay đổi về thành phần người bỏ phiếu mà ngày nay đang có nhiều di dân hơn trước, không c̣n thuần túy đa số người da trắng mà thôi.
Kết quả bỏ phiếu cho thấy bà Kathy Trần thuộc đảng Dân Chủ đă đè bẹp bà Lolita Mancheno-Smoak thuộc đảng Cộng Ḥa với tỉ lệ 61 phần trăm trên 39 phần trăm. Số phiếu chênh lệch giữa bà Kathy và bà Lolita là khoảng 7,000 lá phiếu (bà Kathy được gần 19,000 phiếu, bà Lolita được gần 12,000 phiếu).


Ghế dân biểu liên bang này nằm trong tay đảng Cộng Ḥa suốt 24 năm. Thành phần cử tri bỏ phiếu cho bà Lolita Mancheno-Smoak phần lớn xuất phát từ khi khu vực thượng lưu, nơi có những ngôi nhà trị giá lên tới $5 triệu Mỹ kim.

Bà Charniele Herring, chủ tịch nhóm Dân Chủ tại Virginia, đă mô tả bà Kathy Trần với báo chí Mỹ như sau, “Bà Kathy là con của những người tị nạn Việt Nam. Bà có thành tích là người lănh đạo và tranh đấu cho quyền lợi của người dân, và đó là một tuyên ngôn mạnh mẽ cho tinh thần Ước Mơ Của Người Mỹ. Bà Kathy Trần đă từng chứng minh bà là người làm việc cho những gia đ́nh lao động, tại cả hai Bộ Lao Dộng và Diễn Đàn Di Dân Quốc Gia.”

Về phần ḿnh, Kathy Trần cho biết động lực khiến bà phải bước vào cuộc tranh cử là v́ không đồng ư với những quan điểm của Tổng Thống Donald Trump. Bà Kathy Trần là một trong 11 phụ nữ đă giật được ghế dân biểu của đảng Cộng Ḥa trong năm nay.

Trong cuộc vận động tranh cử vừa qua, bà Lolita Mancheno-Smoak từng là người ủng hộ ông Trump. Bà Lolita đă đề cao vị tổng thống thường gây tranh căi này là “một người gây rối tích cực.” Thế nhưng kết quả cho thấy đa số cử tri tại khu vực số 42 đă phản đối chính phủ Trump và chủ nghĩa Trump.
“Sức mạnh của sự chống đối đă lên tới mức sóng thần,” bà Stephanie Taylor nhận xét. Bà này là đồng sáng lập viên của Ủy Ban Thay Đổi Tiến Bộ (Progressive Change Campaign Committee). “Trong những cuộc đua vào quốc hội, điều làm cho một ứng cử viên có sức mạnh chính là hành động phản đối của họ, và sự việc họ tranh đấu cho những vấn đề gần với người dân như mở rộng chương tŕnh trợ cấp y tế Medicaid, nâng cao đầu tư vào việc làm và giáo dục.”

Thành tích lịch sử của bà Kathy Trần đă phản ảnh sự thay đổi thành phần cử tri trong khu vực 42, nơi mà di dân từ Á Châu đang chiếm 58 phần trăm dân số. Hiện nay Bắc Virginia cũng đă có một dân biểu tiểu bang khác gốc Á Đông, và đó là ông Mark Lee Keam (khu vực 35). Ông này là một luật sư gốc Đại Hàn trước khi bước vào chính trị.

Gốc thuyền nhân

Trước chính sách chống di dân của chính phủ Trump, trên mạng vận động tranh cử, bà Kathy Trần đă kể về thân thế như sau, “Tôi là người tị nạn từ Việt Nam, đến Hoa Kỳ vào đầu thập niên 1980 khi chưa đầy hai tuổi. Hội The International Rescue Committee (IRC-Ủy Ban Cứu Nguy Quốc Tế) tại Los Angeles đă giúp gia đ́nh chúng tôi định cư.”


Gia đ́nh bà Kathy Trần đă được đề nghị định cư tại một số quốc gia khác, v́ mẹ của bà là thông dịch viên cho các pḥng lănh sự tại trại tị nạn ở Mă Lai Á. Thế nhưng cha mẹ bà đă nhắm tới nước Mỹ.
“Đối với cha mẹ tôi, Hoa Kỳ là đất nước biểu tượng cho niềm hy vọng, cơ hội và tự do. V́ vậy họ chọn đến đây thay v́ được đi đến các nước khác sớm hơn. Họ đă đợi hơn 13 tháng trước khi được hoàn tất hồ sơ để đến Mỹ.”

Như hầu hết những thuyền nhân và người tị nạn Việt Nam khác, gia đ́nh bà Kathy Trần đến Hoa Kỳ với hai bàn tay trắng. Nhưng họ đă có đầy hy vọng v́ “biết rằng hội IRC có chương tŕnh giúp chúng tôi được định cư.”

Để đền đáp công ơn mà nước Mỹ đă dành cho những gia đ́nh tị nạn, bà Kathy Trần đă bước vào một sự nghiệp mà trong đó phần lớn là để trợ giúp những di dân và người tị nạn được hội nhập vào cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Bà đă làm việc cho hội Tin Lành Lutheran Immigration Refugee Service, dạy tiếng Anh tại cơ sở Elizabeth Detention Facility, và làm việc với diễn đàn di trú National Immigration Forum để thành lập những chính sách giúp người tị nạn và di dân. Bà cũng đă làm việc cho hội IRC tại thành phố Boston, nơi bà giúp người tị nạn Việt Nam và Kosovo Albania học tiếng Anh, viết thư xin việc làm, và tập phỏng vấn để có thể đi t́m việc làm.

Trong thời gian trên th́ bà tốt nghiệp cử nhân tại trường Duke University và thạc sĩ tại University of Michigan.

Đến khi lập gia đ́nh th́ bà chọn về sống tại Virginia, nơi bà đă làm việc cho Bộ Lao Động trong 12 năm qua.

Bà đă quyết định tranh cử sau khi đứa con thứ tư chào đời, đúng ngày 20 tháng Giêng, 2017, tức ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.

Khi bé út được một tháng tuổi, bà quyết định tranh cử vào Hạ Viện Virginia.
“Sau ngày bầu cử (tổng thống 2016), chồng tôi và tôi đă rất quan tâm về hướng đi mới của đất nước chúng ta,” bà kể. “Và v́ vậy mà chúng tôi mà chúng tôi muốn đặt tên bé gái với một cái tên phản ánh quan điểm của chúng tôi.”

Thế là bé út được bà Kathy Trần và chồng Matthew Reisman đặt tên là Elise Minh Khánh. “Elise” được gợi ư từ Ellis Island, tên của đảo nổi tiếng ở thành phố New York, nơi mà hàng triệu di dân và người tị nạn từ Âu Châu đă đặt chân đến trước khi vào nước Mỹ trong thế kỷ thứ 20. Trong số hàng ngàn người Do Thái chạy thoát chế độ diệt chủng thời Đệ Nhị Thế Chiến để đến Mỹ có cả gia đ́nh của chồng bà Kathy Trần.
“Minh Khánh” có nghĩa là “chuông sáng,” được gợi ư từ biểu tượng Chuông Tự Do “Liberty Bell” của Hoa Kỳ.

Bà Kathy Trần giải thích, “Đối với chúng tôi, tên của con gái chúng tôi có nghĩa là gióng tiếng chuông cho tự do và cơ hội cho tất cả mọi người. Thành thử tôi quyết định bước ra tranh cử khi con mới có một tháng tuổi. Tôi không muốn con tôi và các thế hệ tương lại phải nhận trách nhiệm tranh đấu cho tự do và cơ hội, nên tôi ra tranh cử để đảm nhận trách nhiệm đó ngay từ bây giờ.”

Bài cùng thể loại :

 • nguoiduatinabc
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-14-2017
  Reputation: 10160


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 16,103
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1132465   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1132466   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	282.8 KB
ID:	1132467  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 145
  Thanked 2,043 Times in 1,494 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 17 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 3 Users Say Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  hnr (11-14-2017), laughster (11-15-2017), ogvn (11-15-2017)
  Old 11-14-2017   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 7,005
  Thanks: 2,371
  Thanked 3,491 Times in 1,915 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 619 Post(s)
  Rep Power: 8
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37933
  Default

  Congratulations!!!


  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  laughster (11-15-2017)
  Old 11-15-2017   #3
  ogvn
  ogvn's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 2,352
  Thanks: 1,999
  Thanked 1,567 Times in 715 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 237 Post(s)
  Rep Power: 3
  ogvn Reputation Uy Tín Level 5
  ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5ogvn Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5084
  Default

  Quote:
  Bà Kathy Trần, 38 tuổi, đă trở thành phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đầu tiên đắc cử chức dân biểu liên bang tại Virginia.
  Chúc mừng, chúc mừng
  ogvn_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ogvn For This Useful Post:
  laughster (11-15-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2772

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07213 seconds with 12 queries