Khi mua thực phẩm về, đặc biệt là thịt, nhiều bà nội trợ rửa trước khi cho vào tủ lạnh hoặc chế biến. Họ cho rằng rửa sạch mới yên tâm. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng sai lầm và tự gây thảm họa mà không biết.
Có nên rửa thịt gà sống trước khi nấu?
Ít người biết rằng việc rửa thịt gà, thịt lợn trước khi nấu dẫn đến sự lây lan vi khuẩn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Đa phần chúng ta đều giữ thói quen rửa thịt và tất cả các loại thực phẩm trước khi nấu. Nhưng có những thực phẩm mà chúng ta không nên rửa như: thịt gà, thịt lợn, trứng, nấm...
Thịt gà
Vi khuẩn (salmonella) trên gà sống gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chúng ta. Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng điều đó không đúng. Khi rửa gà, vi khuẩn sẽ bám trên tay và bồn rửa. Nếu bạn cho gà vào nấu ngay vi khuẩn sẽ chết. Theo các đầu bếp hàng đầu th́ nên cho gà vào đun sôi rồi đổ nước đầu tiên đi, sau đó thay nước và luộc tiếp.
Thịt
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt ḅ, thịt lợn, thịt cừu) bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Trước khi nấu, bạn sử dụng khăn sạch để thấm sạch nước thịt. Sau đó, sử dụng xà pḥng và nước nóng để rửa tay.
Trứng
Có một chất đặc biệt bao phủ lên bề mặt của quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Khi rửa nước, lớp bảo vệ này sẽ biến mất. Bởi vậy, chúng ta không nên rửa trứng.
Ḿ ống
Ḿ ống cũng nằm trong số những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu. Bạn có thể rửa ḿ ống sau khi nấu trong trường hợp dùng nó để làm món xào.
Nấm
Bạn không nên rửa nấm dưới ṿi nước hoặc ngâm chúng. Tốt nhất, bạn nên lau khô chúng bằng khăn giấy để đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm này.
VietBF © sưu tập