Thực phẩm Việt phong phú mỗi vùng miền có một hương vị đặc trưng khác nhau. Du khách ghé thăm Việt Nam chết mê món ăn đường phố ở đây. CNN đă tổng hợp và đưa ra 10 món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm Hà Nội.
1. Phở
Món ăn đầu tiên không thể thiếu chính là phở. Khó có thể t́m thấy một khu phố nào vắng bóng quán phở với mùi hương thơm nức và những tiếng x́ xụp ngon lành.
Phở khá rẻ, ngon và có thể ăn vào mọi thời điểm trong ngày. Nước dùng đậm đà, sợi phở tươi, thảo mộc thơm thơm và những miếng thịt mềm ngọt. Đây là một món ăn không thể bỏ qua.
2. Bún chả
Phở là món ăn nổi tiếng nhất, nhưng bún chả mới là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa tại thủ đô. Chỉ cần nh́n vào lượng khói tỏa ra tại các bếp nướng chả khắp mọi con ngơ tại Hà Nội là có thể dễ dàng nhận ra điều này.
Thịt nướng thơm gịn, được phục vụ kèm nước chấm, rau thơm và một đĩa bún. Mọi người cũng có thể gọi thêm nem cua bể để dùng chung. Đây là set ăn quen thuộc của người bản xứ, Obama cũng đă thưởng thức suất ăn như vậy.
3. Xôi
Tại Việt Nam, xôi không phải là một món ăn kèm, mà bản thân nó đă là một bữa ăn đủ dinh dưỡng. Gạo nếp được đồ chín và ăn kèm với rất nhiều thứ khác nhau, từ thịt kho, gà xào nấm, trứng chiên tới lạc, đỗ và hành khô.
4. Bánh xèo
Bánh xèo có một lớp vỏ gịn, bao bên trong là thịt băm, tôm, giá và rau thơm.
Để ăn bánh xèo như một người bản xứ, hăy cắt bánh thành miếng nhỏ, gói trong bánh đa hay rau xà lách và chấm với nước sốt đặc biệt tùy vào từng nhà hàng.
5. Gỏi cuốn
Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đă cảm thấy phát ngán với những món chiên xào đầy dầu mỡ.
Rau trộn, rau mùi và thịt hoặc hải sản được cuộn lại bằng bánh đa và chấm cùng nước mắm. Món ăn này rất được ưa chuộng trong mùa hè.
Nếu bạn vẫn chưa chán đồ chiên? Một phiên bản đậm đà hơn của gỏi cuốn là nem rán (hay chả gị). Bánh đa được cuộn với thịt băm và rau rồi đem chiên gịn phần vỏ.
6. Bún ḅ nam bộ
Bún không ăn với nước dùng mà để khô, cùng với thịt ḅ xào, đậu phộng, giá và rau thơm. Khi ăn, mọi người trộn đều bún với một chút nước mắm pha để bún ướt mềm.
7. Cao lầu
Đây là một món ăn nổi tiếng tại Hội An. Sợi phở mỏng khá giống mỳ Udon của Nhật, ăn kèm thịt lợn và hoành thánh chiên gịn khá giống Trung Quốc, nhưng nước dùng và rau thơm th́ hoàn toàn mang đặc trưng Việt Nam.
8. Bánh ḿ
Người Pháp mang bánh ḿ tới đây, nhưng người Việt Nam đă đưa nó đến một đẳng cấp hoàn toàn khác.
Bánh ḿ có nhân rất đa dạng: bơ, pate, phô mai, gị chả, dưa góp, xúc xích, trứng, rau thơm và tương ớt.
9. Bánh bột chiên
Đây là món ăn vặt cực phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh, thường được ăn sau khi tan học hoặc ăn bữa khuya.
Những mảng bột được dàn mỏng trên chảo nóng và chiên gịn, sau đó một hỗn hợp trứng được đổ vào và láng mỏng.
Bánh bột chiên thường ăn kèm với đu đủ ngâm, hành, tương ớt và giấm.
10. Cà phê trứng
Tuy đây là một loại đồ uống, nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng nó như một món tráng miệng.
Ḷng trắng trứng được đánh bông mịn màng, phủ lên trên ly cà phê đậm đà đặc trưng hương vị Việt. Tuy chỉ được t́m thấy ở những con ngơ nhỏ tại Hà Nội, nhưng những tiệm cà phê trứng luôn cực kỳ đông khách.