Khoai lang là 1 trong 20 nguồn thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư mạnh mẽ. Nhưng khoai lang chỉ có tác dụng thực sự khi được ăn đúng cách.
Ngoài thành phần là tinh bột, khoai lang chứa 10 loại nguyên tố vi lượng, bên cạnh đó là hàm lượng carotene, kali, sắt.Tất cả những dưỡng chất này giúp bảo vệ cấu trúc hoàn chỉnh của tế bào biểu mô, ức chế hoạt động của các loại virus, ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là yếu tố gây ung thư.
Một trong những lưu ý khi ăn khoai lang đó là không nên ăn phần vỏ nếu như bạn nướng khoai. Vỏ khoai nướng chứa nhiều alkaloid, tiêu thụ nhiều gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vỏ khi bị cháy xém thậm gây gây ngộ độc nguy hiểm.
Cách ăn khoai lang để phòng bệnh ung thư
Không ăn khoai sống
Khoai lang sống rất khó tiêu hóa, cơ thể cũng không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng khi bạn ăn sống. Bạn nên ăn khoai luộc, luộc là cách chế biến đơn giản, dễ làm, không gây tác dụng phụ như buồn nôn, đầy hơi, ợ chua.
Ăn kèm với thực phẩm nào?
Bạn có thể ăn kèm khoai lang với cơm, đây cũng là cách giúp bổ sung protein hiệu quả hơn. Hoặc ăn khoai lang với củ cải để làm giảm axit trong dạ dày.
Ăn khoai lang vào lúc nào?
Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là vào buổi trưa. Khoai lang giàu canxi, tuy nhiên, cơ thể con người cần khoảng 4-5 tiếng đồng hồ để hấp thụ. Trong khi đó, ánh sáng buổi chiều sẽ tốt cho quá trình hấp thụ canxi. Vậy nên, hãy ăn khoai lang vào buổi trưa.
Tuyệt đối không ăn khoai lang khi đang đói, cách ăn này sẽ gây trào ngược axit, ợ nóng, bởi khoang lang chứa hàm lượng carbohydrate cao.
Không ăn khoai lang với đồ ngọt. Khoai lang vốn dĩ đã có vị ngọt tự nhiên, vậy nên hãy tránh ăn khoai với những nguồn thực phẩm ngọt khác.
VietBF © sưu tập