News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hải quân Mỹ muốn ǵ?
Click image for larger version

Name:	fsk1483977007.jpg
Views:	0
Size:	67.7 KB
ID:	981883  
VBF-Hải quân Mỹ luôn làm cho cả thế giới ṭ ṃ v́ đây được cho là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới. Bên trong hạm đội tàu chiến là sức mạnh không thể nước nào so b́ kịp. Hiện tại Hải quân Mỹ muốn nâng số lượng lên nhanh chóng.

Hải quân Mỹ đang đề xuất kế hoạch mở rộng quy mô hạm đội tàu chiến để đối phó các thách thức khắp thế giới, trong đó có sự trỗi dậy của Nga và Trung Quốc. Đề xuất này chắc chắn rất vừa ư Tổng thống đắc cử Donald Trump bởi ông từng kêu gọi một lực lượng hải quân gồm 350 tàu chiến khi c̣n tranh cử.

Số lượng hay chất lượng?

Tham vọng của hải quân Mỹ c̣n lớn hơn thế. Họ muốn tăng số lượng tàu từ 272 hiện nay lên 355 chiếc trong 30 năm nữa, theo báo cáo mang tên “Đánh giá cấu trúc lực lượng” được công bố vào tháng rồi. Hải quân Mỹ hiện có 10 tàu sân bay, 10 tàu đổ bộ lớn, 22 tàu tuần dương, 76 khu trục hạm và 52 tàu ngầm tấn công. Theo AP hôm 8-1, kế hoạch sắp tới của hải quân kêu gọi đóng thêm 1 tàu sân bay, 16 tàu chiến nổi cỡ lớn và 18 tàu ngầm tấn công. Số lượng các loại tàu khác, như tàu đổ bộ và tàu hỗ trợ, cũng được đề xuất tăng.

Không dừng lại ở đó, Bộ Quốc pḥng Mỹ vào đầu năm nay đă bật đèn xanh cho dự án mua thêm 12 tàu ngầm hạt nhân mới. Theo kế hoạch, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa đạn đạo sẽ được thay bởi tàu ngầm lớp Columbia - có giá khoảng 8 tỉ USD/chiếc. Tàu ngầm lớp Columbia là một phần của chương tŕnh trị giá 1.000 tỉ USD nhằm hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Mỹ trong 30 năm tới (gồm tàu ngầm hạt nhân mới, máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo liên lục địa).

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Ashton Carter cách đây 1 năm từng cho rằng hải quân nên chú trọng đến chất lượng hơn số lượng. Tuy nhiên, ông Matthew Paxton, Chủ tịch Hội đồng các nhà đóng tàu Mỹ, đánh giá một hạm đội có nhiều tàu chiến hơn không chỉ giúp ích cho an ninh quốc gia mà c̣n cho cả thủy thủ (thời gian triển khai làm nhiệm vụ ngắn hơn) và tàu (có nhiều thời gian cho bảo tŕ hơn). “Nga và Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường lực lượng hải quân… Chúng ta cần có một lực lượng hải quân mạnh mẽ như thế” - ông Paxton nói với hăng tin AP.


Một số tàu chiến Mỹ trong một cuộc huấn luyện hồi tháng 11-2016. Ảnh: Hải quân Mỹ
Bài toán chi phí

Nỗi lo lúc này là làm sao kiếm đủ tiền để thực thi kế hoạch tham vọng nói trên. Một báo cáo được Văn pḥng Ngân sách quốc hội (CBO) công bố hôm 3-1, ước tính mong muốn xây dựng một hạm đội 350 tàu chiến của ông Trump có thể tiêu tốn 750 tỉ USD trong 30 năm tới, tức b́nh quân 25 tỉ USD/năm. Con số này cao hơn 60% so với ngân sách đóng tàu hằng năm của hải quân - b́nh quân 13,9 tỉ USD/năm. Để đáp ứng mục tiêu ông Trump đề ra, hải quân cần mua thêm 78 tàu mới, trong đó có 13 tàu sân bay.

CBO chưa có đánh giá về chi phí đối với mục tiêu 355 tàu của hải quân. Dù vậy, ông Lawrence J. Korb, một sĩ quan hải quân về hưu và hiện là nhà nghiên cứu tại Trung tâm v́ sự tiến bộ Mỹ, cho rằng yêu cầu của hải quân là phi thực tế nếu chính quyền ông Trump không sẵn sàng nâng ngân sách lên những mức cao chưa từng có. Trong khi đó, ông Anfus King, thành viên Ủy ban Quân vụ thượng viện, cảnh báo cần phải cân nhắc kỹ chuyện tiền bạc để các thế hệ sau không phải chịu gánh nặng tài chính từ nỗ lực tăng sức mạnh quốc pḥng.

Ngay cả CBO cũng nhận định cả 2 kế hoạch của hải quân và ông Trump đều khó thành hiện thực nếu không có những thay đổi hoặc điều chỉnh về luật lệ. Đạo luật Kiểm soát ngân sách đang “trói tay trói chân” Lầu Năm Góc khi áp mức trần ngân sách quốc pḥng cho các tài khóa từ 2018 đến 2021. Trước mắt, Bộ Quốc pḥng đối mặt nguy cơ bị cắt giảm 33,6 tỉ USD trong tài khóa 2018. V́ thế, theo CBO, quốc hội và chính phủ dưới thời ông Trump cần phải dỡ bỏ hoặc nâng mức trần chi tiêu ngân sách cho quốc pḥng. Một giải pháp khác là Lầu Năm Góc phải tiết kiệm chi phí ở những lĩnh vực khác để có tiền mua đủ số tàu như mục tiêu đề ra.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 01-09-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	fsk1483977007.jpg
Views:	0
Size:	67.7 KB
ID:	981883  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,223 Times in 2,605 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1417

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09859 seconds with 12 queries