News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mối quan hệ Việt-Mỹ và một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn?
Click image for larger version

Name:	trump-viet-na_312017.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	979971   Click image for larger version

Name:	ong-tran-viet-thai_312017.jpg
Views:	0
Size:	389.7 KB
ID:	979972  
Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ vẫn luôn đầy tươi sáng và tràn ngập hy vọng. Dù ông Trump đă trở thành tân tổng thống Mỹ nhưng điều này cũng không ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa 2 nước. Vấn đề đặt ra ở chỗ chúng ta cần t́m được bước đi thích hợp để giúp mối quan hệ này ‘nở hoa’ rực rỡ…

Ngày 19/12/2016 các đại cử tri Mỹ đă ấn định ông Donald Trump, người giành chiến thắng trong cuộc đua bầu cử chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Dù c̣n nhiều tranh căi, bất đồng cũng như chia cắt trong ḷng nước Mỹ nhưng việc ông Trump làm Tổng thống là một thực tế rơ ràng. Cá nhân ông có đánh giá ǵ về cuộc bầu cử cũng như kết quả cuối cùng được cử tri đoàn ở Mỹ ấn định hôm 19/12?
Việc ông Trump chiến thắng trong đại hội cử tri đoàn hôm 19/12/2016 vừa qua là điều đă được dự báo trước.

Thứ nhất, tỷ lệ chênh lệch phiếu đại cử tri hôm bầu cử ngày 8/11 của ông Trump và bà Hillary là quá lớn: ông Trump đă đạt được hơn 300 phiếu đại cử tri, thắng áp đảo so với con số hơn 200 của bà Hillary. Tuy hôm 19/12 vừa qua, vẫn c̣n một số đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuối cùng, khi số phiếu của bà Hillary cách ngưỡng 270 quá xa.

Thứ hai, thông thường trong đại hội cử tri đoàn, không chỉ riêng đại hội hôm 19/12, mà trong tất cả các cuộc đại hội từ trước đến nay, khả năng lật ngược t́nh thế của ứng cử viên thất thế là chưa có tiền lệ. Dường như nước Mỹ cũng chưa sẵn sàng để chào đón một nữ Tổng thống.

Thứ ba, trong lịch sử nước Mỹ, rất hiếm có đảng nào nắm quyền hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp. V́ vậy chuyện thay đổi đảng cầm quyền ở cuộc bầu cử năm nay là b́nh thường. Hơn nữa, với tâm lư thích thay đổi, và luôn mong muốn thay đổi của người Mỹ, th́ việc người của Đảng Cộng ḥa giành chiến thắng là điều hiển nhiên.

Đấy là chưa nói tới tâm lư của nhóm cử tri da trắng có học vấn thấp. Những cử tri này rất không bằng ḷng với những chính sách của đảng Dân chủ dưới thời ông Obama. Bên cạnh đó, các cử tri này c̣n bị tác động bởi việc bà Hillary bị cho là không đáng tin cậy.

Như vậy, kết quả hôm 19/12 không có ǵ đáng ngạc nhiên. Dù đảng Dân chủ đă có một số nỗ lực để t́m cách đảo ngược t́nh thế nhưng cũng không thể thay đổi được cục diện chung - một cục diện đă được quyết định từ trước.


Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.
Mặc dù có nhiều tuyên bố hùng hồn, gây sốc khi tranh cử và khiến dư luận quốc tế, trong đó có cả các đồng minh và các đối tác của Mỹ trên toàn cầu quan ngại nhưng sau khi được bầu làm Tổng thống, ông Trump đă có những động thái, tuyên bố, phát ngôn mềm đi rất nhiều. Theo ông, những biểu hiện của ông Trump có thể giải thích ra sao?

Về phát ngôn, việc ông Trump có những phát ngôn gây sốc, theo tôi, thứ nhất, có thể là do ông Trump chưa có kinh nghiệm chính trị. Lưu ư rằng, ông Trump vốn xuất thân là một thương gia, chưa bao giờ quản lư chính quyền.

Thứ hai, ở Mỹ, quyền tự do ngôn luận rất mạnh. Như vậy, ta có thể hiểu, việc ông Trump phát biểu để bày tỏ quan điểm, lập trường riêng của ḿnh trong bối cảnh ông chưa chính thức nhậm chức Tổng thống, th́ chỉ là những phát ngôn của riêng ông Trump, không liên quan ǵ đến chính quyền Mỹ.

Về hành động, trong thời gian qua, từ khi thắng cử tổng thống hôm 8/11 đến hết tháng 12/2016, tính ra ông Trump đă có khoảng 50 cuộc điện đàm với lănh đạo các nước trên thế giới. Những phát ngôn, tuyên bố của ông Trump trong các cuộc điện đàm này cũng gây ra rất nhiều sự ṭ ṃ cho giới nghiên cứu cũng như các nước liên quan.

Đặc biệt, có một số cuộc điện đàm rất gây được nhiều chú ư, như điện đàm với bà Thái Anh Văn của Đài Loan. Cuộc điện đàm này đă khiến phía Trung Quốc rất không hài ḷng. Các phát biểu của ông Trump trong cuộc điện đàm này, cũng như một số vấn đề liên quan, đă gây ra một số suy diễn rằng quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian tới sẽ phức tạp hơn.

Biểu hiện thứ ba là ông Trump rất hay lên mạng xă hội Tweetter để bày tỏ quan điểm của ḿnh. Với một nước phát triển và người dân thường xuyên sử dụng các mạng xă hội như ở Mỹ, th́ việc ông Trump lên Tweetter bày tỏ quan điểm là những phản ứng mang tính cá nhân, nhiều hơn là thể hiện lập trường quan điểm.

Tuy nhiên, việc ông Trump sử dụng thường xuyên mạng Tweeter từ khi được bầu đến trước khi được chính thức chuyển giao quyền lực cho thấy nhu cầu muốn khẳng định quan điểm, và thể hiện ḿnh với thế giới bên ngoài. Điều này có thể thay đổi sau ngày 20/1/2017 tới.

Điểm thứ tư là quá tŕnh chọn nhân sự chuẩn bị cho nội các mới, được làm rất kỹ với sự tham gia của rất nhiều tỷ phú, triệu phú và các tư lệnh chiến trường có kinh nghiệm...

Từ 4 vấn đề trên cho thấy ba điều khá rơ, một là, ông Trump đang tích cực chuẩn bị cho việc tiếp quản quyền lực, chuẩn bị trở thành Tổng thống. hai là, ông Trump đang có nhu cầu bộc lộ quan điểm trong lúc chưa chính thức nhậm chức.

Cuối cùng, ông Trump là một người không có nguồn gốc chính trị nên có thể ông Trump sẽ có những hành động không giống các chính trị gia thông thường. Do vậy, sẽ có thể có những bất ngờ trong thời gian tới.

Bên cạnh các vấn đề đối nội gai góc mà ông Trump cam kết sẽ thực hiện, về đối ngoại ông Trump cho biết có thể xây dựng lại quan hệ với Nga bởi ông cho rằng nước Nga không phải là kẻ thù của nước Mỹ. Theo ông liệu mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga của ông Trump có triển vọng hay gặp rào cản ǵ không?

Về quan hệ với Nga, ông Trump có quan điểm rất khác, không chỉ khác với ông Obama mà c̣n cả với giới chính trị chính thống của Mỹ. Cá nhân ông Trump đă có những phát biểu, đánh giá tương đối tích cực hơn trong mối quan hệ với ông Putin cũng như nước Nga so với ông Obama trước đây.

Theo tôi, sau khi nhậm chức, nhiều khả năng ông Trump sẽ có nhiều biện pháp để cải thiện quan hệ với Nga.

Biểu hiện rơ ràng nhất, là việc trong nội các mới của ḿnh, ông Trump đă chọn ông Rex Tillerson, nguyên Giám đốc của ExxonMobil, một người có rất nhiều quan hệ ông Putin và nước Nga làm ngoại trưởng.

Ông Tillerson và tập đoàn ExxonMobile đă và đang có nhiều dự án dầu khí tại Nga. Đây rơ ràng là động thái của ông Trump muốn thúc đẩy quan hệ tích cực hơn với Nga.

Ngoài ra, c̣n một lư do nữa, đó là việc Mỹ không muốn Nga và Trung Quốc xích lại quá gần nhau.

Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán của tôi dựa trên các phát ngôn, hành động của ông Trump, c̣n việc ông Trump có thể cải thiện được hay không, th́ thời gian sẽ chứng thực. Dù là Tổng thống th́ phía sau ông Trump vẫn c̣n cả bộ máy chính quyền và Quốc hội phức tạp, không phải mọi thứ cam kết khi tranh cử đều có thể được triển khai.


Ông Trần Việt Thái - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao)

Khi tranh cử, ông Trump cảnh báo sẽ cân nhắc việc rút quân đội khỏi các căn cứ quân sự trên lănh thổ Nhật Bản (thậm chí cả ở Hàn Quốc), nếu họ không chịu trả chi phí để Mỹ duy tŕ các lực lượng vũ trang ở đây. Có nhận định cho rằng việc ông Trump đưa ra ư tưởng cân nhắc rút quân đội khỏi các nước đồng minh như vậy không hẳn là để gây khó dễ cho các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á mà để các nước như Nhật Bản chủ động mở rộng quy mô quân đội, thúc đẩy Hàn Quốc kết nối vào kế hoạch triển khai tên lửa THAAD... ông có nhận định ǵ về suy luận này?

Theo tôi, quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh như Hàn Quốc hay Nhật Bản là rất quan trọng đối với cả Mỹ và khu vực. Mỹ không thể bỏ được v́ các mối quan hệ đồng minh này rất có lợi cho Mỹ và nước Mỹ đă xây dựng mối quan hệ này từ nhiều thập kỷ qua, không thể dễ dàng từ bỏ chỉ sau một hai lần phát ngôn. Dù ai làm Tổng thống th́ lợi ích quốc gia của Mỹ là không thay đổi.

Nhưng cách chơi với đồng minh của Mỹ dưới thời Donald Trump sẽ thay đổi theo hai hướng. Một là nhiều khả năng Mỹ sẽ để Nhật Bản và Hàn Quốc đóng vai tṛ lớn hơn về mặt an ninh – quốc pḥng và đă có biểu hiện cho thấy hiện tượng đó.

Hai là đồng minh sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, tức là phải hiện diện nhiều hơn, chi tiêu nhiều hơn, giữ vai tṛ lớn hơn cả về chính trị, cả về an ninh – quốc pḥng lẫn vai tṛ trong các thiết chế ở khu vực. Những điều này được ông Trump thể hiện khá rơ.

Như vậy, việc ông Trump rút quân đội sẽ không hoàn toàn xảy ra. Thậm chí, theo tôi, ông Trump không những không rút mà c̣n tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực. Xin lưu ư rằng ông Trump không phải là người có quan điểm chính thống của Đảng Cộng ḥa nên nhiều khả năng tiếng nói của các cố vấn, của Quốc hội sẽ rất quan trọng.

Về chính sách đối ngoại của ông Trump ở châu Á, một trong những chủ đề được giới quan sát rất quan tâm đó là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. Theo nh́n nhận của ông, với một số những biểu hiện căng thẳng gần đây, liệu mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có bước vào một giai đoạn tiềm ẩn nguy cơ đối đầu toàn diện trong tương lai hay không?

Về quan hệ Mỹ - Trung, khả năng đối đầu là khó, đối đầu toàn diện lại càng không, nhưng cạnh tranh th́ có. Quan hệ Mỹ - Trung là mối quan hệ vừa hợp tác vừa đấu tranh, hai nước đang có hơn 100 cơ chế hợp tác khác nhau, nên sự đan xen lợi ích là rất lớn. Hai bên không thể bỏ nhau được. Nhưng Mỹ và Trung sẽ cạnh tranh nhau trong một số lĩnh vực.

Thứ nhất, Trung Quốc đang muốn vươn lên trở thành số 1 thế giới, điều này đă đụng chạm đến tôn chỉ “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump, nên chắc chắn nước Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ “sự vĩ đại” của họ.

Thứ hai, cạnh tranh và hợp tác có giới hạn của nó, đây chủ yếu là cạnh tranh chiến lược, và không dẫn đến đổ vỡ.

Trung Quốc cũng không muốn lao vào cuộc đối đầu toàn diện với Mỹ. Bài học của Liên Xô khi lao vào cuộc đối đầu toàn diện với Mỹ vẫn c̣n đó, Trung Quốc sẽ không dại ǵ đi vào vết xe đổ này. Cho nên, những nhận xét về mối quan hệ Mỹ - Trung cần thận trọng, có một số điểm đáng chú ư:

Thứ nhất, ḷng tin chiến lược giữa Mỹ và Trung đang suy giảm và dự báo sẽ c̣n tiếp tục giảm.

Thứ hai, những biểu hiện sơ bộ ban đầu vừa qua cho thấy nhiều khả năng sự cọ xát giữa quan hệ Mỹ - Trung sẽ tăng. Ông Trump đă từng nêu vấn đề Trung Quốc thao túng đồng NDT, chính sách một Trung Quốc, vấn đề Đài Loan, vấn đề sở hữu trí tuệ… để gây sức ép với Trung Quốc.

Đáng chú ư, ông Trump là một chuyên gia về mặc cả và thỏa hiệp, nên rất nhiều khả năng ông đưa ra các vấn đề này, không phải là để đối đầu toàn diện, mà là một cách để “ra giá”, để mặc cả nhằm đạt được một vài lợi ích nào đó. Việc ông Trump chọn Rex Tellerson, Henry Kissinger càng củng cố thêm giả thiết này, v́ cả Rex Tellerson và Henry Kissinger đều đă từng là các chuyên gia đàm phán hàng đầu thế giới.

Do vây, tôi cho rằng, quan hệ Mỹ - Trung đang tiềm ẩn cả cơ hội và rủi ro. Cần theo dơi chặt chẽ quan hệ Mỹ - Trung. Trước đây, ông Obama coi Nga là đối thủ, coi Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ. Nhiều khả năng ông Trump sẽ coi Nga là đối tác, c̣n coi Trung Quốc là đối thủ. Điều này sẽ có tác động sâu rộng tới cục diện khu vực trong những năm tới.

Hôm 14/12/2016 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đă có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Là chuyên gia chuyên nghiên cứu về quan hệ ngoại giao Việt Nam và ngoại giao quốc tế, ông có nh́n nhận ǵ về cuộc điện đàm đáng chú ư này? Dù hiện nay c̣n khá sớm để phán đoán về chính sách cụ thể của ông Trump trong quan hệ với Việt Nam - một trong những đối tác toàn diện của Hoa Kỳ, nhưng ông có thể đưa một vài nhận định sơ lược?

Ở thời điểm hiện nay, ông Trump chưa chính thức nhậm chức nên chưa thể khẳng định quan hệ Việt – Mỹ sẽ như thế nào. Nhưng sơ bộ có mấy điểm đáng chú ư thế này:

Qua cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trump, có nhiều dấu hiệu tích cực đối với quan hệ Việt – Mỹ trong những năm tới.

Dấu hiệu tích cực thứ nhất là việc ông Trump nhận lời trao đổi qua điện thoại. Hơn nữa, cá nhân ông Trump đánh giá cao mối quan hệ Việt - Mỹ. Thật ra, việc đánh giá cao mối quan hệ Việt - Mỹ không chỉ riêng ông Trump, mà cả chính quyền Mỹ, cả hai Đảng ở Mỹ đều có sự đồng thuận trong thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. Như vậy đây là đà rất thuận lợi.

Dấu hiệu thứ hai là ngày càng có nhiều người Mỹ đến Việt Nam và họ đă thay đổi nhận thức về Việt Nam. Trước đây, người dân Mỹ chỉ nhận thông tin một chiều về Việt Nam, thậm chí, không ít người c̣n cho rằng ở Việt Nam vẫn đang có chiến tranh (!).

Nhưng khi đến Việt Nam, họ thực sự rất ngạc nhiên khi chứng kiến một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thanh b́nh và mến khách. Xu hướng thay đổi cách nh́n nhận của người dân Mỹ về Việt Nam là rất tích cực.

Tôi cho rằng, chúng ta có nền tảng ngày càng vững chắc để xây dựng mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển, có lợi cho cả hai bên, cho ḥa b́nh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Trong thời gian tới, quan trọng nhất là nắm bắt được “cách chơi” đă thay đổi. Theo tôi, ông Trump rất khác với ông Obama và chính quyền Đảng Dân chủ, v́ vậy Việt Nam không thể dùng cách cũ để “chơi” với chính quyền mới. Tôi cho rằng "cách chơi" với chính quyền mới ở Mỹ nên cụ thể, thực tế và lấy hiệu quả làm đầu.

Như vậy, tới đây, nhiều thứ sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp, c̣n điều chỉnh như thế nào th́ phải đợi đến sau ngày 20/1 mới biết rơ được.

Xin cảm ơn ông!

Bài cùng thể loại :

 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-04-2017
  Reputation: 15075


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 41,338
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	trump-viet-na_312017.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	979971   Click image for larger version

Name:	ong-tran-viet-thai_312017.jpg
Views:	0
Size:	389.7 KB
ID:	979972  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,779 Times in 1,620 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 0 Post(s)
  Rep Power: 42 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-05-2017   #2
  hungnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 3,878
  Thanks: 1,121
  Thanked 3,490 Times in 1,879 Posts
  Mentioned: 15 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 753 Post(s)
  Rep Power: 4
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22033
  Default

  Quote:
  Trong thời gian tới, quan trọng nhất là nắm bắt được “cách chơi” đă thay đổi. Theo tôi, ông Trump rất khác với ông Obama và chính quyền Đảng Dân chủ, v́ vậy Việt Nam không thể dùng cách cũ để “chơi” với chính quyền mới. Tôi cho rằng "cách chơi" với chính quyền mới ở Mỹ nên cụ thể, thực tế và lấy hiệu quả làm đầu.
  Hèn chi dạo này thay v́ chửi bới chê bai ...Vẹm khỉ quyết định sai 5B chuyển qua bợ đít Trump quá mạng ... đúng là cụ thể ,thực tế và hiệu quả...v́ chúng cứ chửi các TT khác ,miễn là cứ bb Trump lên là ít bị ai chửi ....không chừng nhờ vậy mà Trump sẽ nương tay không tống cổ chúng về rừng TS....
  hungnam_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hungnam For This Useful Post:
  RealMadrid (01-05-2017)
  Old 01-05-2017   #3
  NongDan
  NongDan's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Feb 2013
  Posts: 31,707
  Thanks: 594
  Thanked 1,281 Times in 1,017 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 515 Post(s)
  Rep Power: 32
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 14989
  Default

  Không đời nào ông Trump lại bắt tay với BỌN ĐỘC TÀI ĐỘC ĐẢNG ở vn.
  NongDan_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to NongDan For This Useful Post:
  RealMadrid (01-05-2017)
  Old 01-05-2017   #4
  hoaibao
  hoaibao's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2009
  Posts: 3,367
  Thanks: 235
  Thanked 823 Times in 484 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 127 Post(s)
  Rep Power: 4
  hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5
  hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5hoaibao Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8001
  Default

  Vậy mà tôi cứ tưởng là VC đánh Mỹ cút đi lâu rồi chứ. Chứng minh là VC láo cá quá chừng.
  hoaibao_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hoaibao For This Useful Post:
  RealMadrid (01-05-2017)
  Old 01-05-2017   #5
  viethanh84
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2008
  Posts: 1,625
  Thanks: 137
  Thanked 184 Times in 122 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 2
  viethanh84 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 82
  Default

  Sao the ? Mong quan he My - Viet tuoi sang ... ? Ta da danh cho My cut ma ? Sao lai
  cau xin the chu ? Khong phai My la bon tu ban sao ho ? Thao nao trong nuoc gio toan
  bon tu ban do va bon nha nuoc thi phe phon , tham nhung , lam quyen .... Hahaha .
  Nguy nhao , hay ta nhao nhi ? My cut hay cau mong My tro lai nhi ? Hahaha .......
  viethanh84_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to viethanh84 For This Useful Post:
  RealMadrid (01-05-2017)
  Old 01-05-2017   #6
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 30,294
  Thanks: 0
  Thanked 2,340 Times in 1,507 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 402 Post(s)
  Rep Power: 31
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 30003
  Default

  con bà nó Trump mà nghe tường tŕnh về t́nh h́nh nhân quyền ở xứ việt cộng mà Trump không chửi thề mới là lạ nghe
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Minhrau For This Useful Post:
  RealMadrid (01-05-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

  Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2395

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09713 seconds with 12 queries