News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chứng kiến khoảnh khắc hồn ĺa khỏi xác qua nhân chứng sống
Click image for larger version

Name:	khoa-hoc-da-co-loi-giai-dap-ve-cuoc-song-sau-cai-chet-11-170214.jpg
Views:	0
Size:	94.3 KB
ID:	978444  
VBF-Câu chuyện về sự sống sau cái chết vẫn luôn là 1 điều bí ấn mà con người vẫn đang cố t́m ra câu trả lời chính xác. Và dường như trong suốt thời gian dài qua các nhà khoa học đă tổng hợp và dần có lời giải đáp cho việc này. Điển h́nh nhất là câu chuyện của 1 phụ nữ đă có trải nhiệm trong khoảnh khắc sống-chết.Năm 1991, tại Atlanta, một phụ nữ có tên Pam Reynolds đă có một trải nghiệm cận kề cái chết (NDE - near-death-experience). Reynolds đă trải qua một cuộc phẫu thuật ph́nh mạch năo, trong cuộc phẫu thuật các bác sĩ buộc phải rút toàn bộ máu ở trong năo bộ ra ngoài.Reynolds được giữ trong t́nh trạng chết năo gần 45 phút với sự trợ giúp của nhóm phẫu thuật. Dù đă trong t́nh trạng chết lâm sàng như vậy, nhưng khi hồi phục, Reynolds đă miêu tả một vài điều ḱ lạ. Cô ấy kể lại cặn kẽ từng chi tiết - rằng cô ấy gặp lại những người thân đă chết như thế nào. Và đáng ngạc nhiên hơn, cô c̣n có thể miêu tả lại công đoạn đầu của cuộc phẫu thuật, ngay cả việc cưa xương để loại bỏ một phần hộp sọ của ḿnh.

Điều đáng chú ư ở đây về những trải nghiệm của Reynolds là sự kết hợp giữa trải nghiệm cận kề cái chết (near-death-experience - NDE) và trải nghiệm ngoài cơ thể sống (out-of-body-experience - OBE). Trên trang HowStuffWorks đă có bài viết nói về hai hiện tượng này, bạn có thể tham khảo tại đây và đây.

Khoa học đă có những bước tiến nhất định trong việc t́m ra nguyên nhân. Hai nghiên cứu riêng rẽ về những trải nghiệm của Reynolds được thực hiện vào năm 2007. Mỗi nghiên cứu giải đáp về một phần, rằng một người có thể có NDE, hay OBE như thế nào; nhưng liệu như vậy đă đủ để giải thích về trải nghiệm của Reynolds?18% số người được cứu sống sau cơn đột quỵ nói rằng họ đă trải qua NDE. Trong khi đối với những tín đồ tôn giáo, hiện tượng này có vẻ rất b́nh thường th́ việc ư thức và cơ thể có thể tách riêng rẽ nhau đang là một thách thức đối với khoa học. Một người bị chết năo sẽ không có khả năng ghi lại trí nhớ mới - họ sẽ không thể có ư thức được, vậy th́ có cách nào để giải thích bao quát được NDE hay không?

Một nghiên cứu từ Đại học Kentucky đă đưa ra một lời giải thích có vẻ hợp lư nhất về NDE. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng bí ẩn thực sự ở đây là một trường hợp của rối loạn giấc ngủ có xuất hiện hoạt động mắt nhanh xen vào (rapid eye movement intrusion - REM - trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin nói thêm rằng: khi xảy ra REM trong giấc ngủ b́nh thường là lúc chúng ta “đang mơ”). Trong rối loạn này, tâm trí của một người có thể tỉnh trước cơ thể người ấy, những ảo giác và cảm giác tách ra khỏi cơ thể ḿnh có thể xảy ra.Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kentucky tin rằng trải nghiệm cận kề cái chết là do REM xuất hiện trong bộ năo bởi những thương tổn xảy ra giống như khi ngừng tim... Nếu điều này là đúng, th́ có nghĩa là, trải nghiệm của một số người trong lúc cận kề cái chết là sự rối loạn đột ngột và bất ngờ khi đi vào trạng thái mơ màng.

Giả thuyết này giúp giải thích về mặt bí ẩn của NDE: làm sao con người có thể nh́n thấy và nghe thấy khi đă chết năo? Vùng mà kích hoạt REM nằm trên thân năo - brainstem - đây là vùng điều khiển phần lớn các chức năng cơ bản của cơ thể, và nó có thể hoạt động gần như độc lập với các phần cao hơn của năo bộ. Vậy nên khi mà các vùng khác của năo bị chết, thân năo vẫn có thể tiếp tục hoạt động, và REM xảy ra.Có vẻ đây là một giải thích tốt cho trải nghiệm cận kề cái chết NDE, vậy th́ với trải nghiệm ngoài cơ thể OBE th́ thế nào? Có giống như NDE hay không? Hăy xem phần tiếp theo để biết cách phân biệt giữa NDE và OBE.

Vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh - thùy thái dương và OBE.

Khi mà lư thuyết về REM trong NDE giải thích sự xuất hiện ảo giác trong NDE, những khía cạnh khác vẫn là những bí ẩn lớn. Làm thế nào mà một người có thể nh́n thấy được cơ thể họ khi họ bị chết năo như vậy? Mặc dù OBE thường được coi là một phần của NDE, nhưng chúng hoàn toàn có thể tách riêng rẽ, thể hiện sự khác biệt giữa OBE và NDE.

Việc nghiên cứu ngẫu nhiên được hỗ trợ nhờ một nghiên cứu khác. Để t́m nguyên nhân lên cơn động kinh của một bệnh nhân 43 tuổi, nhà thần kinh học người Thụy Sĩ Olaf Blanke đă quyết định lập một bản đồ năo bộ, sử dụng những điện cực đặt trên năo để xem vùng nào điều khiển chức năng ǵ. Và khi một vùng bị kích thích, người phụ nữ này đă trải qua OBE. Bà ấy kể lại với Blanke rằng bà ấy có thể nh́n thấy ḿnh từ trên cao.Blanke xác định rằng, bằng một ḍng điện kích thích vào hồi góc (angular gyrus - một phần của nơi tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương) của phụ nữ, ông có thể làm cô ta có được OBE. Điều đáng chú là, bất ḱ lúc nào kích thích vào vùng angular gyrus, là bệnh nhân có thể trải qua OBE.

Tại bất ḱ khoảng thời gian nào, năo bộ chúng ta tràn ngập các loại thông tin. Theo kết quả nghiên cứu, dần dần chúng ta sẽ giảm nhạy bén với ánh sáng và âm thanh xung quanh, ví dụ như tiếng kêu của đèn huỳnh quang... Vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương (temporal parietal junction - TPJ) chịu trách nhiệm sắp xếp lại thông tin qua việc phân tích thông tin khác nhau và đặt chúng trở lại vào một khối mạch lạc hơn, giúp giảm tải cho năo bộ.Vùng TPJ cũng là vùng điều khiển nhận thức của bản thân và nhận thức vị trí trong không gian. Blanke tin rằng việc kích thích vùng này sẽ đáp ứng bằng OBE. Nếu bất ḱ thông tin nào được sắp xếp bởi vùng TPJ này, bị xáo trộn và giao thoa với nhau, ví dụ như về vị trí chúng ta đang ở trong không gian, th́ chúng ta có vẻ như đang rời khỏi cơ thể của ḿnh - ngay cả khi chỉ trong một tích tắc.

Cả nhà thần kinh học Blanke và trường Đại học Kentucky đều đă đưa ra những thuyết để giải thích về OBE và NDE. Vậy sẽ như thế nào khi bạn sử dụng cả hai để giải thích hiện tượng của Pam Reynolds? Thực sự vẫn không thể lư giải được tại sao Pam Reynolds và những người như cô ấy lại có thể nh́n thấy ḿnh bên ngoài cơ thể của ḿnh với một bộ năo đă chết lâm sàng.NDE có thể là kết quả của REM, được kích hoạt trong thân năo. Nhưng OBE th́ lại xuất hiện khi ta kích thích ở vùng năo cao hơn, khi NDE xảy ra th́ nơi đó đă chết lâm sàng. Hơn nữa, có vẻ logic khi suy ra rằng, vùng năo cao hơn phải c̣n khả năng hoạt động để giải thích, thể hiện những cảm giác tạo ra bởi REM trong thân năo.

Dù sao, sự kết hợp hai thuyết của Đại học Kentucky và Blanke không giải thích được nguyên nhân của NDE không có nghĩa là các thuyết khác đều sai lầm. Một nghiên cứu thường có xu hướng phá vỡ kết quả của nghiên cứu khác. Mong rằng chúng ta sẽ sớm t́m ra một chức năng hay một cơ quan nào đó khác đứng đằng sau NDE.

Nếu các nhà thần kinh học không đưa ra được những lời giải thích xác đáng về NDE, bí ẩn về hiện tượng này vẫn c̣n đó. Khoa học có thể giải thích được câu hỏi “như thế nào”, nhưng câu hỏi “tại sao” th́ lại thật khó. Khám phá và giải thích về NDE có thể hé mở cánh cửa của thế giới siêu h́nh -hoàn toàn có thể bị “bẻ khóa” bởi khoa học.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-01-2017
  Reputation: 20065


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,502
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	khoa-hoc-da-co-loi-giai-dap-ve-cuoc-song-sau-cai-chet-11-170214.jpg
Views:	0
Size:	94.3 KB
ID:	978444  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,937 Times in 2,402 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2577

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05693 seconds with 12 queries