Ở vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An có một thứ đặc sản có tên rất lạ, đó là rau cạo. Rau cạo mọc tự nhiên trên ghềnh đá. Chúng chỉ sống ở những nơi ẩm ướt có nước triều lên, xuống. Mùa rau cạo kéo dài từ khoảng tháng 2 đến tháng 5 dương lịch.
Người dân địa phương ở đây cho hay. Phải là những người có kinh nghiệm mới biết vùng biển nào có rau cạo và thao tác cạo như thế nào để tránh các hạt sạn, ốc, đá dính vào rau.
Thời điểm đầu mùa, rau cạo tươi có giá lên tới 150.000 đồng/kg, còn lúc vào mùa giá chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg
Rau cạo phơi dưới nắng đến khi khô dùng búa sắt hoặc chày gỗ đập cho đá, sỏi lẫn vào rau rơi ra hết. Sau đó rửa sạch nhiều lần rồi phơi khô vài nắng nữa là đóng gói.