HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đầm ấm Tết ta trên đảo 'ngọc lục bảo'
Old 01-30-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,864
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mọi người đều biết đến "Tết", "Phở" và "Nem". Phở thì khó làm, nem có vẻ dễ hơn nên tôi nổi hứng hứa với tất cả là sẽ làm nem mời mọi người nhân dịp Tết Âm lịch.

LTS:
Bài viết của CTV Tung Dang từ Ireland – nơi được mệnh danh là đảo ngọc lục bảo bởi nơi đó có những vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp, kết quả của những lớp đá vôi bên dưới cùng những trận mưa thường xuyên và những màn sương mù.

Thông thường, trước kỳ nghỉ Noel - Năm mới, cơ quan tôi có tổ chức một buổi tiệc nhỏ để mọi người có cơ hội nói chuyện, thăm hỏi sau một năm làm việc. Hàng ngày có gặp nhau ngoài hành lang hay trong nhà ăn thì cũng chỉ nói "Hello" rồi ai đó lại về phòng làm việc của mình. Nhiều sự kiện trọng đại như có nhà mới, sinh thêm con... đến lúc đó mới được mang ra thông báo.
Quả thật nếu không có các buổi gặp mặt như thế thì dù có sống ở đây đến 20 năm rồi, tôi cũng chỉ biết mấy người trong cùng nhóm. Vì ở đây, mọi người không thích xen vào chuyện riêng tư của người khác. Kiểu sống đó cũng có nhiều cái hay và dở, nhưng sống ở đâu phải theo đó.

Cách đây 2 năm, một anh bạn cùng phòng có ý kiến là thay vào tiệc Giáng sinh, tất cả nên cùng tụ tập nhau ở đâu đó và mang cả vợ hay bạn gái đi để làm quen. Sau nhiều lần hoãn, cuối cùng tôi cũng tìm được lịch thích hợp cho tất cả các bà vợ. Đó là một buổi vào dịp Tết âm lịch.

Sau vòng giới thiệu, nhiều người biết tôi là người Việt Nam đã đến trò chuyện. Nhiều người trong số họ đã sang Việt Nam. Họ tới Nhật Bản hay Hàn Quốc dạy tiếng Anh 3-6 tháng rồi dùng tiền kiếm được đi du lịch vòng quanh các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam. Mọi người đều biết đến "Tết", "Phở" và "Nem". Phở thì khó làm. Nem nghe có vẻ dễ hơn nên tôi nổi hứng hứa với tất cả là sẽ làm nem mời mọi người nhân dịp Tết âm lịch.

Đúng ngày 1 Tết ta, tôi về nhà sớm hơn và chuẩn bị đồ nấu nướng. Lý thuyết thì khá ổn vì tôi có in các thứ cần thiết lấy từ trên mạng. Tất cả gia vị hay thịt đều mua từ siêu thị hoặc cửa hàng Trung Hoa. Chỉ việc quấn và rán. Tất cả mọi thứ có vẻ suôn sẻ.

Tuy nhiên, thực tế khác xa so với tôi tưởng tượng. Mấy cái nem đầu tiên khi vừa cho vào rán thì mỡ bắn tung tóe. Chúng vỡ tứ tung nhìn chẳng giống trên mạng tý nào. Xem lại các bước theo chỉ dẫn thấy làm đúng hết nhưng tôi không biết sai ở khâu nào. Ngán quá nên đành đợi vợ về làm còn tôi nhận nhiệm vụ rán. Đứng rán nem mấy tiếng mà muốn xỉu vì mệt. Quả đáng khâm phục mấy người bán bánh rán ở Hà Nội ngồi bên chảo mỡ cả ngày, kể cả mùa hè nóng có khi đến 40 độ C.

Buổi chiều, mọi người đến đều mang theo đồ uống và cả một số đặc sản tự làm. Ngoài một số người bạn là người nước chủ nhà Ireland, còn có một cậu từ Pháp, hai cặp vợ chồng người Ba Lan, một cô bạn người Đức, một từ Chicago và một từ New Zealand. Có thể gọi đây là Tiệc quốc tế vì có gần đủ đại diện của khắp các châu lục.

Sau khi ngồi vào bàn, mọi người chúc mừng năm mới và lì xì cho tôi. Mỗi người lì xì 1€. Không hiểu sao mọi người đều biết về tục lệ này ở Việt Nam. Ngoài ra, mọi người còn biết "Nguyen" là họ thường gặp nhất ở Việt Nam, biết về "Vịnh Hạ Long", "Đường hầm Củ Chi"... Ông của cậu người Pháp còn là cựu chiến binh Điện Biên Phủ.

Nói chung mọi người biết qua về Việt Nam cũng khá nên tôi cũng đỡ phải giải thích nhiều. Tôi chỉ quảng bá thêm về Phú Quốc, nơi vợ chồng tôi đi nghỉ hè vài năm trước. Đây là nơi nghỉ lý tưởng đối với những ai thích yên lặng. Mọi người xem ảnh và đều khen bãi biển đẹp và sạch, không đông đúc như mấy bãi biển ở châu Âu. Những ai đã qua Việt Nam đều có ấn tượng tốt về con người, đồ ăn và các bái biển hay nơi nghỉ mát. Chỉ có vấn đề giao thông là hơi phức tạp.

Trong mâm cỗ Tết, ngoài món nem vợ chồng tôi tự làm còn có các món truyền thống của ta như giò lụa, hành muối tôi mua từ siêu thị. Mọi người đều khen món nem. Không biết có phải có khen thật lòng không, nhưng món đó hết đầu tiên. Sau đó mới đến các món còn lại, kể cả các món do mọi người mang đến.

Trong khi thưởng thức đồ ăn, mỗi người đều kể một số khác biệt về buổi tối giao thừa ở nước mình. Tết Việt Nam có phần giống Noel ở đây hơn là Năm Mới. Tối Giao thừa ở đây mọi người thường ra đường xem bắn pháo hoa hoặc nhiều sự kiện vui chơi khác. Một số thì đặt tiệc tại nhà hàng, khách sạn và đón giao thừa luôn ở đó. Có nhiều tiệc riêng vào đêm giao thừa nên phải đặt trước từ đầu tháng 12.

Nhiều người thích đi nghỉ ngay sau Noel. Tôi thấy cách này là hay nhất. Nguyên chuyện chuẩn bị quà trước Noel cũng thấy nhức đầu. Không quan trọng đắt rẻ, mà phải kiếm quà độc đáo, bất ngờ. Rồi nướng bánh, trang trí lại nhà... toàn những việc tôi không thích, nhưng cũng phải cố cho vợ hài lòng.

Tiệc kéo dài đến nửa đêm. Ông bạn người Ba Lan mang đến một chai rượu gọi là Spiritus, 90% alcohol. Tôi không dám thử, vì biết khả năng của mình. Nếu còn trẻ chắc cũng thử cho biết.

Sau vài vòng "1-2-3 Dzo" (Câu này tôi học được hồi vào Sài Gòn. Vì mọi người hỏi tôi ở Việt Nam khi nâng cốc mọi người thường nói gì, tôi nói luôn câu này), câu chuyện bắt đầu chuyển sang các loại đề tài khác nhau. Không chỉ chủ đề về "Têt" nữa mà còn về các vấn đề khác như thể thao, tôn giáo hay chính chị. Có một kinh nghiệm nhỏ, muốn để cho không khí sôi nổi thì chỉ cần đưa ra một vài ý kiến gây tranh cãi, mọi người sẽ nhao vào phản đối và tranh luận. Đó chính là điều tôi cần.

Do không phải là ngày nghỉ hay cuối tuần ở đây nên tiệc kết thúc vào khoảng nửa đêm, sớm hơn so với bình thường. Lần đầu tổ chức "tiệc Tết" có thể nói là tôi rất hài lòng. Ít nhất cũng làm được một việc mà tôi đã hứa với tất cả mọi người.

Tung Dang (từ Ireland)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110129170534_Cooking2.jpg
Views:	27
Size:	20.9 KB
ID:	259404  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12188 seconds with 13 queries