Go Back   VietBF > Funny Boxes > Chuyện Phiếm, Chat Vui

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1963
Reply
 
Thread Tools
Old 12-06-2022   #1
vuitoichat
 
Status: R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 126,468

Thanks: 11
Thanked 11,589 Times in 9,149 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 145
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 64324


Default Ukraine không may mắn như Việt Nam?


Theo như mục đích là tưởng niệm những nạn nhân chết đói trong những năm 1932, 1933 do chính sách bóc lột của Stalin gây ra, sau khi có nghi lễ bắt đầu từ năm 1991 khi Ukraine tách ra khỏi Liên Bang Xô Viết vào mỗi năm, đến tuần lễ thứ tư tháng Mười Một, ngày thứ Bảy, dân Ukraine lại thắp nến đặt trên bờ cửa sổ.


Trẻ em thắp nến tưởng niệm hàng triệu nạn nhân đă chết trong nạn đói 1932-33 Holodomor tại Ukraine, tại thành phố Lviv, ngày 26 tháng 11, 2022. (Yuriy Dyachyshyn/ AFP via Getty Images)

Năm nay, Bộ Ngoại Giao Ukraine nhân dịp này đă tố cáo chính phủ Nga đang tái diễn tội ác thời Xô Viết: “Cuộc chiến xâm lăng diệt chủng hiện nay cũng nhằm những mục tiêu như thời 1932-1933: Tiêu diệt dân tộc Ukraine!”

Theo Tổng Thống Volodymyr Zelensky, “Vladimir Putin đang dùng nạn đói như một vũ khí tấn công Ukraine” khi phóng các hỏa tiễn vào các khu dân cư, đánh phá hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông và các nhà máy điện trong khi mùa Đông đang tới; cho dân Ukraine chết đói chết rét như thời Stalin.

Zelensky cho biết 17 quốc gia trên thế giới đă công nhận nạn đói 1932-1933 do Stalin gây ra tại Ukraine là một “tội diệt chủng” (genocide), như người Ukraine gọi tên tai họa này là “Holodomor.”

“Holodomor,” trong ngôn ngữ Ukraine ghép hai chữ holod, nghĩa là nạn đói, và mor, là cơn đại dịch. Tên gọi này chỉ được dùng sau khi Liên Xô theo chính sách Cởi Mở (glasnost) thời Gorbachev nới lỏng quyền tự do phát biểu. Năm 1987, Bí Thư Thứ Nhất Đảng Cộng Sản Ukraine đă dùng chữ Holodomor lần đầu, trong bài diễn văn kỷ niệm 70 năm sau Cách Mạng 1917. Năm sau, Oleksiy Musiyenko, trong hội nhà văn Ukraine lập lại, từ đó ai cũng dùng theo. Người Ukraine dùng động từ moryty (морити) với nghĩa là đầu độc, là tra tấn hay làm cho kiệt quệ. Từ Holodomor được phổ biến rộng răi khắp thế giới; tháng Hai năm 2021 một vở kịch mang tên Holodomor đă được tŕnh diễn ở Tehran, thủ đô Iran.

Năm 1932, Joseph Stalin hoàn tất chương tŕnh “tập thể hóa nông nghiệp” trong Ukraine, cũng như các nước Cộng Ḥa khác. Ukraine là nước sản xuất nhiều lúa ḿ nhất trong Liên Bang Xô Viết, cho nên bị đặt chỉ tiêu phải đóng góp nhiều nhất. Stalin tin rằng các nông trường tập thể phải sản xuất nhiều hơn thời kỳ tư nhân canh tác, không ai dám nói sự thật rằng số nông sản đă tụt giảm. Tháng 11, Stalin ra lệnh trưng thu tất cả lúa ḿ, kể cả hàng trăm ngàn tấn thóc để giành làm hạt giống cho năm sau, v́ ông ta nghi ngờ nông dân thế nào cũng cất giấu. Mùa Đông tới, mỗi ngày có 28,000 người dân Ukraine chết đói, xác nằm ngay trên lề đường tại các thành phố Kyiv, Kharkov.

Các sử gia ước tính tổng cộng từ 3.5 triệu đến 5 triệu người Ukraine đă chết đói. Nhiều người c̣n cho rằng Stalin đă “hoạch toán,” biết trước nạn đói xảy ra nhưng cứ thi hành với mục đích tiêu diệt phong trào đ̣i độc lập của dân Ukraine. Sử gia Timothy Snyder, Đại học Yale, nói với bản tin Reuters ngày 26 tháng 11, 2022, gọi đó là một “âm mưu giết người tập thể.”

So sánh với Ukraine th́ số phận dân Việt Nam c̣n may mắn hơn nhiều. Cùng theo chế độ Marx Lenin nhưng Việt Nam không bị Cộng Sản Trung Quốc trực tiếp cai trị, nhờ có Liên Xô đứng cản trở.

Tuy nhiên Trung Cộng cũng gián tiếp gây ra nạn đói và chết chóc ở nước ta. Các cố vấn Trung Cộng chỉ huy cuộc Cải Cách Ruộng Đất giết hại hàng trăm ngàn người, kể cả những người từng ủng hộ Việt Cộng. Sau năm 1975, Lê Duẩn trở mặt chống Trung Cộng để liên kết với Liên Xô; nhưng vẫn “học tập Mao Chủ tịch” với một kế hoạch “tập thể hóa nông nghiệp” phỏng theo Công Xă Nhân Dân của Mao Trạch Đông. Duẩn bắt đầu thi hành chính sách này, lấy “quê hương cách mạng” ở miền Bắc Trung phần làm thí điểm. Đó là nơi Cộng Sản Việt Nam đă thí nghiệm tổ chức Xô Viết Nghệ Tĩnh thời 1930. Năm 1978, dân nhiều làng ven núi ở Thanh Hóa, Nghệ An được lệnh xóa bỏ các ngôi nhà ở để tăng số đất canh tác. Thanh niên, học sinh được huy động đi phá nhà đồng bào, đem giường, chiếu, nồi niêu soong chảo lên sườn đồi, dựng cḥi làm chỗ ở. Kết quả là nhiều người bắt đầu phải nhịn đói.

May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nh́n tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đă từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này ch́m xuồng! Nếu c̣n tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu B́nh đă vô t́nh cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.

Nhưng Việt Nam chỉ may mắn hơn Ukraine trong một vụ thoát chết đói đó thôi. Năm 1991 Ukraine may mắn hơn Việt Nam v́ đă thoát khỏi chế độ cộng sản khi Liên Xô tan ră. Đế quốc Trung Cộng chưa tan, th́ Việt Nam c̣n phải chờ lâu! Hiện nay th́ người Việt lại thấy ḿnh may mắn hơn v́ không bị lâm vào cảnh chiến tranh!

Mỗi dân tộc sống với cái “nghiệp” của ḿnh, nhưng người Việt vẫn thích so sánh. Thí dụ, một vị giáo sư Đại Học Bách Khoa tôi mới gặp trong Mùa Hè vừa qua. Ông giáo sư này đă đi công tác ở nhiều nước, từ Nga tới Mỹ, nên tôi có dịp ngồi cùng bàn ăn với ông. Tôi không muốn nói rơ trường Bách Khoa nào, v́ chắc cũng không khác ǵ nhau.

Có lúc câu chuyện nói đến chiến tranh Ukraine, ông giáo sư kể lại rằng ngày xưa khi đến Ukraine ông khâm phục vô cùng. Ở Kyiv, ông thấy những cao ốc nhiều tầng không thua kém ǵ Moscow hay New York. Nhưng, bây giờ th́ ông thấy nước Ukraine cũng thường, chẳng hơn ǵ nước ḿnh. Bởi v́, các thành phố như Hà Nội, Sài G̣n, Đà Nẵng cũng đầy rẫy nhà trọc trời!

Sau khi nghe lời ông giáo sư nói, tôi đă hỏi ông một chuyện thời sự. Ông có biết quân Ukraine mới đánh ch́m chiếc tàu chiến mang tên Mátx Cơ Va (Moskva) hay không? Ông biết chứ, soái hạm Moskva của hạm đội Hắc Hải bị đánh đắm ngày 14 tháng Tư năm 2022.

Đó là chiếc soái hạm đầu tiên của đế quốc Nga bị đánh ch́m kể từ trận hải chiến Nga-Nhật ở eo biển Đối Mă năm 1905.

Ông có biết quân Ukraine đă dùng hai chiếc hỏa tiễn Neptune R-360 bắn trúng Moskva hay không? Sau khi ông giáo sư gật đầu, tôi nói thêm: con tàu chiến Moskva đă được chế tạo từ thời c̣n Liên Bang Xô Viết, ở thành phố Mykolaiv thuộc nước Ukraine, trên bờ sông Bug chảy ra Hắc Hải. Những hỏa tiễn Neptune cũng do người Ukraine sáng chế.

Người Ukraine chế tạo được những chiếc tàu thủy lớn như thế, những hỏa tiễn mạnh như thế. Nước Việt Nam ḿnh có làm được hay không? Mấy năm trước, công ty Sam Sung của Đại Hàn, đang lắp ráp các điện thoại ở nước ta, đă đề nghị Việt Nam cung cấp một thứ đinh ốc để lấy tiếng có dự phần sản xuất. Không có xí nghiệp nào ở nước ta sẵn sàng để làm thứ đinh ốc đó. Nào, mời chư vị quân tử, xin lỗi, mời các đồng chí, chúng ta cùng nâng ly! NGÔ NHÂN DỤNG
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	36.8 KB
ID:	2148369  
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
Gibbs (12-07-2022)
Old 12-06-2022   #2
NguoiTânĐinh
 
Status: R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Join Date: Nov 2020
Posts: 716

Thanks: 16
Thanked 88 Times in 62 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 84 Post(s)
Rep Power: 0
NguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the past
Reputation: -516


Default

H́nh như tao bắt đầu chán chường khi đọc những loại "ư kiến" như của thằng tác giả này. Có lẽ đó là lí do thăm thẳm tại sao mà VN tươi đẹp bị VC nuốt chửng toàn bộ; chắc là miền Nam những lũ có đấu óc chỉ-biết-bơi-móc-trách-cứ mà đéo bao giờ nghĩ tới chuyện dấn-thân-chung-tay-bảo-vệ-tổ-quốc... Mẹ kiếp!
NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
Old 12-06-2022   #3
francesco
 
Status: R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jan 2007
Posts: 3,283

Thanks: 14
Thanked 587 Times in 430 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 167 Post(s)
Rep Power: 20
francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
Reputation: 1443


Default

Quote:
Originally Posted by NguoiTânĐinh View Post
H́nh như tao bắt đầu chán chường khi đọc những loại "ư kiến" như của thằng tác giả này. Có lẽ đó là lí do thăm thẳm tại sao mà VN tươi đẹp bị VC nuốt chửng toàn bộ; chắc là miền Nam những lũ có đấu óc chỉ-biết-bơi-móc-trách-cứ mà đéo bao giờ nghĩ tới chuyện dấn-thân-chung-tay-bảo-vệ-tổ-quốc... Mẹ kiếp!
lam the nao de bao ve to quoc Vietnam?
lu cam dau chet doi nhieu nam roi deo co gi de an
bay gio de dan XUAT canh lao dong thue
CON CAI cua chung cung da dem ra nuoc ngoai het roi
LU cam dau cung KHONG TIN vao to quoc
vay thi chung ta lam duoc con c gi ???
francesco_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to francesco For This Useful Post:
Gibbs (12-07-2022)
Old 12-08-2022   #4
MrKetchup
 
Status: R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Nov 2007
Posts: 2,586

Thanks: 4,906
Thanked 2,229 Times in 898 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 20
MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8
MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 55180


Default

Quote:
Originally Posted by NguoiTânĐinh View Post
H́nh như tao bắt đầu chán chường khi đọc những loại "ư kiến" như của thằng tác giả này. Có lẽ đó là lí do thăm thẳm tại sao mà VN tươi đẹp bị VC nuốt chửng toàn bộ; chắc là miền Nam những lũ có đấu óc chỉ-biết-bơi-móc-trách-cứ mà đéo bao giờ nghĩ tới chuyện dấn-thân-chung-tay-bảo-vệ-tổ-quốc... Mẹ kiếp!
Đúng rồi, chúng ta nên “chung-tay” đưa tiền cho các đồng chí lớn, bé bỏ túi
MrKetchup_is_offline   Reply With Quote
Old 12-08-2022   #5
daithanhgia
 
Status: R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Nov 2006
Posts: 1,088

Thanks: 0
Thanked 231 Times in 152 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 18
daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5daithanhgia Reputation Uy Tín Level 5
Reputation: 5377


Default

Ukraine hy sinh vi to quoc, conviet cong ban nuoc, ban bien, ban phu nu sang tau cong.. nhu vay ai la nguoi hanh phuc nhat
- viet cong ngu dot, doc ac
daithanhgia_is_offline   Reply With Quote
Old 12-08-2022   #6
francesco
 
Status: R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jan 2007
Posts: 3,283

Thanks: 14
Thanked 587 Times in 430 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 167 Post(s)
Rep Power: 20
francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
Reputation: 1443


Default

Quote:
Originally Posted by NguoiTânĐinh View Post
NGU như heo... Hèn ǵ chỉ biết kéo nhau đào-ngũ-trước-địch-quân cả đám.... Mẹ kiếp!
ca DONG HO nha may cung chet doi
luc truoc thi CHONG MY cuu nuoc
bay gio LIEM DIT MY DE
nhui vao dong cut ma chet cho do NHUC NHUC ...
francesco_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


Phim Bộ Sốt Nhất 1 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 2 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 3 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 6 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 1 Năm qua
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.