Tiền số sụp đổ không phải tin buồn với kinh tế thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 316
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiền số sụp đổ không phải tin buồn với kinh tế thế giới
Click image for larger version

Name:	ec16ad9784da6d8434cb.jpg
Views:	0
Size:	22.2 KB
ID:	2144977  
Thị trường tiền mă hóa khép kín và không có nhiều liên kết với hệ thống tài chính truyền thống như ngân hàng. Đây là lư do các scandal tiền số không tác động tới kinh tế toàn cầu.


Các công ty tiền số không tiếp xúc quá nhiều tới ngân hàng hay tài chính truyền thống. Ảnh: Bloomberg.

Theo Wall Street Journal, sự sụp đổ của thị trường tiền mă hóa năm nay hội tụ đầy đủ mọi dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng ngân hàng cổ điển: rút tiền, bán tháo, phản ứng dây chuyền. Tuy nhiên, điều đặc biệt của vụ sụp đổ này là không có sự hiện diện của ngân hàng.

Trong hồ sơ phá sản của hàng loạt nền tảng tiền mă hóa như Voyager, Celsius, Three Arrows hay FTX, nhà đầu tư khó có thể t́m thấy bất kỳ ngân hàng nào nằm trong danh sách chủ nợ lớn.

Ngay cả khi hồ sơ phá sản không hoàn toàn rơ ràng, chúng vẫn có thể phản ánh phần nào những chủ nợ lớn nhất đều là người dùng hoặc những công ty liên quan đến tiền mă hóa khác. Nói cách khác, các công ty tiền mă hóa đang hoạt động trong môi trường khép kín, có kết nối sâu sắc với nhau và không có nhiều liên hệ với hệ thống tài chính truyền thống.

Điều này có thể giải thích lư do v́ sao một loại tài sản từng có vốn hóa thị trường lên tới 3.000 tỷ USD sau khi bốc hơi 72% giá trị và kéo theo làn sóng phá sản của một loạt công ty trung gian không có tác động rơ rệt đến hệ thống tài chính.

Hệ thống ngân hàng thứ 2

“Không gian tiền mă hóa phần lớn là h́nh tṛn. Sau khi các công ty tiền mă hóa nhận tiền gửi từ nhà đầu tư, họ sẽ vay, cho vay và giao dịch với chính họ. Họ không tương tác với các công ty liên kết với kinh tế thực”, Gary Gorton, nhà kinh tế của Đại học Yale và Jeffery Zhang, giáo sư luật từ Đại học Michigan, lưu ư trong một nội dung sắp xuất bản.

Tiền mă hóa từ lâu đă được quảng bá như một giải pháp thay thế, không bị kiểm soát, ẩn danh và dễ tiếp cận hơn ngân hàng và tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên, hệ sinh thái phát triển của chúng về cơ bản không có nhiều khác biệt với ngân hàng với những hoạt động huy động tiền gửi và cho vay.

“Các nền tảng cho vay tiền mă hóa đă tái hiện h́nh ảnh ngân hàng. Nếu một thực thể tham gia vào hoạt động vay và cho vay th́ về mặt kinh tế, nó tương đương một ngân hàng ngay cả khi không được gắn nhăn là một”, Gorton và Zhang nhận định.

Cũng giống hệ thống ngân hàng, tiền mă hóa được sử dụng làm đ̣n bẩy và được kết nối với nhau, từ đó dễ bị suy yếu và có khả năng lây lan.


Mối quan hệ rối rắm giữa các công ty tiền số được liên kết bởi hoạt động vay, cho vay và đầu tư. Ảnh: WSJ.

Cuộc khủng hoảng năm nay bắt đầu vào tháng 5 khi stablecoin UST sụp đổ do các nhà đầu tư bán tháo tài sản sản hỗ trợ cho nó là token LUNA. Tin đồn Celsius thua lỗ v́ đầu tư UST và LUNA đă dẫn đến t́nh trạng đánh mất thanh khoản, buộc công ty phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Three Arrows, một quỹ pḥng hộ tiền mă hóa đă đầu tư vào LUNA, bị thanh lư. Khoản lỗ từ hoạt động cho Three Arrows vay và sự lây lan từ Celsius cũng buộc Voyager phải nộp đơn bảo hộ phá sản.

Trong khi đó, công ty liên kết với FTX là Alameda Research từng giao dịch Voyager. Alameda và Celsius cũng từng có sự tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, chính mối liên kết giữa FTX và Alameda đă châm ng̣i cho đợt khủng hoảng tiếp theo.

Giống như nhiều nền tảng, FTX đă phát hành tiền mă hóa của chính ḿnh - FTT. Việc Binance, một nền tảng lớn khác, báo bán tháo số FTT nắm giữ đă gây ra phản ứng dây chuyền với FTX. Trong khi đó, FTT lại là danh mục tài sản chính của Alameda.

Genesis Global Capital, một công ty cho vay tiền điện tử khác từng tiếp xúc với cả Three Arrows và Alameda, đă tạm dừng rút tiền và t́m kiếm tiền mặt bên ngoài sau sự sụp đổ của FTX. Hay BlockFi, một công ty cho vay tiền điện tử khác có tiếp xúc với FTX và Alameda, cũng chuẩn bị nộp đơn phá sản.

Không đóng vai tṛ trong kinh tế thực

Cuộc sụp đổ dây chuyền gợi nhớ đến kỷ nguyên tự do của các ngân hàng giai đoạn 1837-1863. Việc các ngân hàng tự phát hành tiền giấy trước rủi ro lừa đảo gia tăng đă kích hoạt làn sóng rút tiền và ngừng rút tiền.

Dẫu vậy, khác với tiền mă hóa, cuộc khủng hoảng này có tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh.

Việc đầu tư vào tiền mă hóa đă đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm, hưu trí và khách hàng cá nhân rơi vào thua lỗ. Nhưng điều này không gây tổn thất hay đe dọa khả năng thanh toán của các tổ chức cho vay lớn cũng như sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Vẫn có một số ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu kư, thanh toán và bảo trợ cho các stablecoin của công ty tiền số. Một số ngân hàng nhỏ khác phục vụ cho các công ty tiền số thậm chí bị ảnh hưởng bởi ḍng tiền.

Song, tài chính truyền thống không có nhiều động cơ để xây dựng mối liên kết với tiền mă hóa.

Trên thực tế, không giống trái phiếu chính phủ, các khoản thế chấp, cho vay thương mại hay thậm chí công cụ phái sinh, tiền mă hóa không đóng vai tṛ ǵ trong nền kinh tế thực.

Rủi ro từ tiền mă hóa đă đẩy lùi các nhà đầu tư tài chính chính thống như Warren Buffett hay Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon. Nhưng theo thời gian, t́nh thế nhiều khả năng sẽ thay đổi, không phải v́ tiền mă hóa đang trở nên hữu ích mà v́ nó tạo rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu cơ.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 13003


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,240
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ec16ad9784da6d8434cb.jpg
Views:	0
Size:	22.2 KB
ID:	2144977  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,411 Times in 1,284 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06638 seconds with 13 queries