Alex Jones: Ra khỏi chảo dầu, rơi ngay vào lửa! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 709
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Alex Jones: Ra khỏi chảo dầu, rơi ngay vào lửa!
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1027117806.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	2093678  

Phen này Alex Jones mệt cầm canh! (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tin nóng tuần này không thiếu, nhưng nóng nhất có lẽ là bản tin đến từ miệt Texas, nơi nhiệt độ có bữa lên đến 105F. Tại thủ phủ của tiểu bang này, một bồi thẩm đoàn đă xử vụ kiện dân sự đối với Alex Jones và công ty Free Speech Systems của hắn tại Austin. Sau hơn mười ngày tranh luận giữa luật sư của hai bên, cuối cùng jury đă ra lệnh Jones phải trả cho nguyên đơn một số tiền bồi thường thiệt hại ("compensatory damages") là 4.1 triệu USD, và một số tiền "punitive damages" lên đến 45.2 triệu USD. Tại sao lại có hai thứ bồi thường thiệt hại khác nhau?

Nguyên đơn, tức plaintiffs, trong vụ này là phụ huynh của bé Jesse Heslin, nạn nhân 6 tuổi trong vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook, Connecticut, vào tháng Mười Hai 2012 khiến co 26 người lớn nhỏ bị thiệt mạng. Ông Neil Heslin và bà Scarlet Lewis đă đâm đơn kiện Alex Jones về tội mạ lỵ phỉ báng, v́ trong chương tŕnh Infowars của y, Jones liên tục đưa ra thuyết âm mưu của vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook không hề xảy ra. Jones gọi đó là một cú lừa bịp ("a hoax"). (Chữ "hoax" gốc là động từ có nghĩa là lường gạt.)

Sự lừa dối trắng trợn không ngừng của Jones đă khiến cho cha mẹ của bé Jesse không những bị tra tấn về tinh thần (emotional distress) mà họ c̣n bị vô số thính giả cuồng điên của Jones trên mạng liên tục "quấy phá" (harassed), thậm chí đe dọa đến tính mạng (physical threats). Một bác sĩ phân tâm học đă khai trước ṭa rằng v́ bị bọn côn đồ mạng tấn công liên tục, hai ông bà Heslin đă bị tổn thương bởi một hội chứng gọi là "chấn thương tâm lư phức tạp" (complex post-traumatic stress disorder) gây ra do bị căng thẳng quá độ.

Là ông "trùm tung tin giả" nhưng Alex Jones luôn đi đầu trên "mặt trận" kêu gào "công bằng" và "sự thật" (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

Tháng Mười năm ngoái, thẩm phán Maya Guerra Gamble của Toà án Địa Hạt 459 ở Texas tuyên bố Jones thua kiện một cách mặc định ("lost by default"), v́ không chịu ra hầu ṭa mà cũng chẳng hề nộp hồ sơ theo yêu cầu. Vụ xử lần này là phần thứ nh́ của vụ kiện để định đoạt mức bồi thường tương xứng với thiệt hại của bên nguyên đơn, gọi là "đền bù thiệt hại" ("compensation damages"). Trong trường hợp này, thiệt hại đối với hai ông bà Heslin phần lớn thuộc phạm vi tâm lư và tinh thần.

Ngoài việc đền bù thiệt hại ra, bồi thẩm đoàn c̣n có thể buộc bên thua kiện trả thêm một số tiền phạt, gọi là "punitive damages", nhằm mục đích răn đe bị can và những ai khác có ư định giở những tṛ phi pháp tương tự sau này. (Chữ "punitive" cùng gốc với chữ "punish" có nghĩa là trừng phạt). Như đă nói ở đầu bài, Alex Jones bị trừng phạt 45.2 triệu USD, tức gấp mười lần số tiền đền bù thiệt hại 4.1 triệu USD.

Tuy nhiên, luật bồi thường của Texas có một điều khoản lạ kỳ, khác với nhiều tiểu bang khác, gọi là "damage cap". Cap ở đây không phải là cái nón mà là cái… nắp, tức là mức phạt tối đa bên thua kiện phải gánh chịu. Chiếu theo luật Texas th́ tiền phạt "punitive damages" này không được quá gấp đôi tiền đền bù thiệt hại "compensatory damages". Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn vẫn có thể cộng thêm một khoản tiền phạt riêng, không quá 750,000 USD, cho mỗi đơn kiện.

Chắc chắn luật sư của Alex Jones sẽ kháng cáo để t́m cách giảm số tiền phạt xuống đến mức tối thiểu. Câu hỏi đặt ra là bồi thẩm đoàn dựa vào những yếu tố nào để đề nghị số tiền phạt tương xứng? Giáo sư luật Jamie Abrams của Đại học American Unversity giải thích như sau:

"Punitive damages are typically more of a bellwether or a barometer of where we are culturally; they are more iconic messages sending verdicts from the public to the defendant directly. And so, on that front, this trial is uniquely interesting because it is really a political barometer of how much misinformation the public is willing to accept".

Tạm dịch: Số tiền phạt thường được xem như thước đo văn hóa của xă hội đương thời. Nó là thông điệp từ quần chúng [đại diện bởi bồi thẩm đoàn] gởi đến bị can. Nh́n từ góc độ này, vụ kiện này khá là độc đáo. Nó là chiếc thước đo áp suất chính trị, giúp ta nh́n thấy công chúng chấp nhận tin giả đến mức nào.

Mặc dù Alex Jones sẽ phải trả tiền phạt khá thấp so với số tiền 150 triệu USD mà bên nguyên đơn yêu cầu, nhưng việc bồi thẩm đoàn đă cho họ thắng số tiền bồi thường nhiều gấp mấy lần luật Texas cho phép cũng nói lên một điều: Công chúng (ở Texas) không ưa cho lắm những điều Alex Jones đă làm đối với gia đ́nh bé Jesse Heslin, do đó họ muốn gởi ra một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ và quyết liệt. Điểm nhấn này vô cùng quan trọng, v́ đây chỉ mới là vụ kiện đầu tiên mà Alex Jones phải đối mặt. Kế tiếp y và công ty Free Speech Systems c̣n phải hầu toà cho hai vụ kiện tương tự, một ở Texas và một ở Connecticut, nơi không có luật hạn chế "damage cap" này.

Cũng cần nói thêm là lúc vụ xử này đang xảy ra th́ công ty Free Speech Systems (FSF) đă nộp đơn khai phá sản theo Khoản 5 của bộ luật Bankruptcy. Đây là dạng phá sản dành riêng cho giới tiểu thương ("small business"). Có lẽ Alex Jones đoán trước ḿnh sẽ thua kiện nên hắn t́m cách khai phá sản ḥng tẩu tán tài sản trước. Nhưng đến nước này th́ Alex Jones có mà chạy đằng trời. Nhất là sau khi luật sư của Jones đă bất cẩn trao lầm toàn bộ dữ liệu trên điện thoại di động của hắn cho luật sư bên nguyên đơn.

NBC cho biết trong các email trong điện thoại của Alex Jones, luật sư của các gia đ́nh bên nguyên đơn đă t́m thấy h́nh ảnh khiêu dâm có trẻ em nên họ liền báo cáo với FBI. Sau khi điều tra, FBI cho các luật sư hay họ đă t́m ra thêm một số h́nh ảnh khiêu dâm có trẻ vị thành niên khác được gởi đến email của Infowars. Nhưng luật sư Norm Pattis của Alex Jones phủ nhận thân chủ của ḿnh đă mở những email ấy ra để xem:

"Any suggestion that anyone at Infowars knew child pornography was embedded in emails is risible". (Chẳng một ai ở Infowars biết trong những email đó có kèm h́nh khiêu dâm trẻ em cả. Đúng là chuyện nực cười.)

Nực cười (risible) hay không th́ chúng ta chưa thể nói trước, nhưng báo chí cho biết Alex Jones và Roger Stone đă trao đổi nhiều mẩu tin nhắn được cho là khá gần gũi và thân mật ("intimate"). Roger Stone, như chúng ta biết, là nhân vật thân cận của Donald Trump từ nhiều thập niên qua và y đă bị kết án 40 tháng tù v́ tội nói dối trước Quốc Hội, nhưng giờ chót đă được ông Trump ân xá.

Roger Stone (trái) và Alex Jones (Ảnh: Bill Clark/CQ Roll Call)

Từ nhiều năm qua hai vợ chồng Roger Stone c̣n nổi tiếng là dân làng chơi thứ thiệt, thành viên của các sex club hạng sang ở Washington D.C. và New York. Thậm chí họ từng đăng quảng cáo t́m trai tơ trên báo nữa mới ghê. Nếu các tin nhắn giữa Jones và Stone có dính dáng tới các vụ ái t́nh tay ba, tay tư th́ bảo đảm h́nh ảnh Alex Jones như một người làm truyền thông cực hữu sẽ rất ư là… risible!

Nhưng đó chỉ là ba chuyện sex vớ vẩn. Nghiêm trọng hơn nhiều là những mẩu tin nhắn có liên quan đến cuộc phiến loạn mà Uỷ Ban Điều tra 6/1 của Quốc Hội cũng như Bộ Tư Pháp chắc chắn sẽ xin xem cho bằng được. Đến lúc ấy, việc công ty Free Speech Systems có phá sản hay không đối với Alex Jones sẽ là chuyện nhỏ. Ngồi đếm lịch dài hạn trong tù mới ngán. Tiếng Việt có câu "Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa". Tiếng Anh có câu này c̣n hay hơn một bậc, áp dụng cho trường hợp Alex Jones rất hạp: "Out of the frying pan, into the fire" (Ra khỏi chảo dầu, rơi ngay vào lửa!)

Theo SGN

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 08-06-2022
  Reputation: 22863


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,508
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	GettyImages-1027117806.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	2093678  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 167
  Thanked 2,191 Times in 1,133 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 176 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  FitnessUSA (08-06-2022), Nam_Dat (08-06-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09494 seconds with 13 queries