T́nh bạn giữa thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư Martin Luther King - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 442
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́nh bạn giữa thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư Martin Luther King
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	151.1 KB
ID:	1986986  
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Martin Luther King chỉ quen nhau vài năm trước khi mục sư Mỹ bị ám sát, nhưng gắn bó nhờ tầm nh́n chung.

Cuộc gặp đầu tiên giữa thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ, diễn ra tại thành phố Chicago vào ngày 31/5/1966, do đại diện của Hội Thân hữu Ḥa giải tại Mỹ sắp xếp. Hai người đă trao đổi riêng một lúc, thảo luận về cuộc chiến ở Việt Nam, sau đó tổ chức họp báo chung tại Khách sạn Sheraton-Chicago.

Điểm đáng chú ư là không có ghi chú chi tiết về cuộc trao đổi riêng, cũng chưa xuất hiện bản ghi nội dung hay ghi âm họp báo nào. "Chúng tôi đă thảo luận về ḥa b́nh, tự do và cộng đồng. Chúng tôi nhất trí rằng không thể tiến thật xa nếu không xây dựng được một cộng đồng", thiền sư Thích Nhất Hạnh hé lộ về cuộc gặp trong buổi phỏng vấn với người dẫn chương tŕnh nổi tiếng của Mỹ Oprah Winfrey năm 2009.

Bằng chứng lịch sử cho cuộc gặp năm 1966 là những bức ảnh chụp thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư King, được coi là biểu tượng cho t́nh bạn và t́nh đoàn kết. Họ không phải hai người hoạt động về những vấn đề riêng rẽ, mà cùng chung lư tưởng.


Thiền sư Thích Nhất Hạnh (phải) và mục sư Mỹ Martin Luther King (giữa) tại cuộc gặp năm 1966 ở Chicago. Ảnh: Parallax Press.

Điều này được thể hiện trong một đoạn tuyên bố chung giữa hai người sau cuộc gặp ở khách sạn Sheraton-Chicago, được ghi lại trong một cuốn sách của tác giả người Mỹ Marc Andrus.

"Chúng tôi tin rằng các phật tử đă hy sinh bản thân họ, cũng như những người ra đi v́ phong trào dân quyền, không nhằm mục đích gây tổn hại những kẻ đàn áp, mà chỉ muốn thay đổi chính sách. Kẻ thù của những người đấu tranh cho tự do và dân chủ không phải con người, mà là sự phân biệt đối xử, chuyên quyền, tham lam, hận thù và bạo lực, những điều nằm trong trái tim con người. Đó mới là kẻ thù thực sự, không phải bản thân con người", tuyên bố có đoạn.

"Và chúng tôi tin rằng chỉ trong một thế giới ḥa b́nh, quá tŕnh xây dựng những xă hội tốt đẹp ở khắp nơi mới có thể tiến triển. Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi mà thiền sư Thích Nhất Hạnh viết vào ngày 1/6/1965 trong thư gửi Martin Luther King: 'Đừng giết người, dù là nhân danh con người. Xin hăy giết những kẻ thù thực sự hiện diện khắp nơi, trong chính trái tim và khối óc của chúng ta'", tuyên bố cho biết thêm.

Đưa ra một tuyên bố chung ngay trong lần gặp đầu tiên được đánh giá là bước khởi đầu phi thường cho quan hệ giữa thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư King. Theo tác giả Andrus, hai người đă bắt đầu một t́nh bạn ở vị trí trung tâm trong Cộng đồng Yêu thương, tầm nh́n chung về một tương lai mà tất cả sống ḥa b́nh với nhau, mỗi cá thể trong cộng đồng đều được kết nối với xung quanh, mục tiêu mà cả hai đă dành cả đời để cống hiến.

Tuy nhiên, cuộc gặp sau đó một năm vào tháng 5/1967 lại là lần gặp cuối cùng giữa hai người. Thiền sư Thích Nhất Hạnh và mục sư King cùng tham gia một hội nghị tại Geneva, Thụy Sĩ, do Hội đồng Các giáo hội Thế giới tổ chức. Tờ NY Times đưa tin mục sư King khi đó đă "lên án gay gắt" cuộc chiến tranh mà Mỹ đang tiến hành tại Việt Nam.

Tác giả Andrus mô tả đây là cuộc gặp đầy ấm áp và vui vẻ giữa hai người bạn. Theo lời kể của thiền sư Thích Nhất Hạnh, ông được sắp xếp ở tầng 4, c̣n mục sư Mỹ ở tầng 11 và đă mời ông ăn sáng. Tuy nhiên, thiền sư đến muộn do phải trả lời báo chí.

"Ngài ấy đă giữ ấm bữa sáng và chờ đợi tôi. Tôi cất lời chào: 'Ngài King, Ngài King!', rồi ngài ấy cũng chào lại tương tự", thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết, thêm rằng họ đă tiếp tục thảo luận về ḥa b́nh, tự do và cộng đồng, cùng những biện pháp Mỹ có thể thực hiện để chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

"Tôi đă nói với ngài ấy: 'Martin, ngài biết không, ở Việt Nam họ gọi ngài là bồ tát đang cố gắng thức tỉnh những chúng sinh khác, giúp họ hướng tới thương yêu và thấu hiểu hơn'. Tôi mừng v́ ḿnh có cơ hội nói với ngài ấy điều này, bởi chỉ vài tháng sau ngài ấy bị ám sát ở Memphis", thiền sư Thích Nhất Hạnh cho hay.

Martin Luther King bị ám sát khi đang đứng trên ban công nhà nghỉ Lorraine ở thành phố Memphis, bang Tennessee, vào ngày 4/4/1968. Buổi sáng sau khi nghe tin, thiền sư Thích Nhất Hạnh đă viết một bức thư đau buồn gửi tới Raphael Gould, một trong các lănh đạo của Hội Thân hữu Ḥa giải và là bạn chung của ông với Luther King.

"Đêm qua tôi không ngủ được. Họ đă giết Martin Luther King. Họ đă giết chúng ta. Tôi e là gốc rễ của bạo lực đă ăn quá sâu vào trái tim, tâm trí và cách cư xử của xă hội này. Họ giết ngài ấy và cũng dập tắt luôn hy vọng của tôi. Tôi chẳng biết phải nói ǵ. Ngài ấy đă gây ấn tượng quá tuyệt vời đối với tôi. Sáng nay, tôi cảm tưởng như ḿnh không thể chịu đựng nỗi mất mát", bức thư có đoạn.

Sau này, thiền sư Thích Nhất Hạnh đă hồi tưởng lại khoảnh khắc nghe tin dữ trong lúc ông đang ở New York, cho biết ông đă mất ăn mất ngủ v́ quá đau ḷng.

"Tôi đă thề rằng sẽ tiếp tục xây dựng điều mà ngài ấy gọi là Cộng đồng Yêu thương, không chỉ cho bản thân tôi mà c̣n v́ ngài ấy. Tôi đang làm những việc đă hứa với Martin Luther King. Tôi nghĩ rằng ḿnh lúc nào cũng cảm nhận được sự ủng hộ từ ngài ấy", thiền sư cho biết.

Lúc 0h ngày 22/1, thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch ở tuổi 96 tại Tổ đ́nh Từ Hiếu, TP Huế, theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xă hội và là một trong những lănh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn nhất ở phương Tây.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 23403


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,158
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	151.1 KB
ID:	1986986  
  troopy is_online_now
  Thanks: 47
  Thanked 4,996 Times in 4,315 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08811 seconds with 13 queries