Độc lực của Omicron thấp hơn nhiều so với Delta - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Độc lực của Omicron thấp hơn nhiều so với Delta
Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	94.1 KB
ID:	1983780  
Nghiên cứu mới cho thấy độc lực của Omicron thấp hơn Delta và giúp nguy cơ nhập viện, tử vong giảm 25% gần như các chuyên gia dự đoán.

Công tŕnh này được đăng tải trên medRxiv ngày 12/1, do nhóm chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Cape Town, Nam Phi, thực hiện.

Nhóm chuyên gia so sánh kết quả của đợt dịch thứ 4 tại Nam Phi và làn sóng lây nhiễm trước đó. Họ nhận thấy mức độ nghiêm trọng đợt dịch mà biến chủng Omicron chiếm đa số đă giảm đáng kể so với trước đó.

Nguy cơ nhập viện, tử vong do Omicron giảm 25% so với Delta

Để thực hiện nghiên cứu này, các tác giả sử dụng dữ liệu tính toán về lây nhiễm và tiêm chủng được thu thập ở tỉnh Western Cape, Nam Phi. Các t́nh nguyện viên gồm 5.144 F0 của đợt dịch thứ 4 và 11.609 F0 từ 3 làn sóng Covid-19 trước đó.

Trong đó, ở đợt dịch thứ 4, các bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 từ ngày 14/11/2021 đến 11/12/2021. Toàn bộ bệnh nhân đều từ 20 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng kiểm tra tải lượng virus của những người được chẩn đoán nhiễm Omicron, lây nhiễm không rơ nguyên nhân và khả năng bảo vệ của vaccine trước biến chủng mới.


Nghiên cứu mới từ nhóm chuyên gia Nam Phi cho thấy độc lực của Omicron đă giảm và nguy cơ nhập viện, tử vong chỉ bằng 75% so với Delta. Ảnh: Freepik.

Tỷ lệ bệnh nhân 20-39 tuổi ở làn sóng thứ 4 chiếm 64% và cao hơn hai đợt dịch hai (49%) và ba (44%). Trong làn sóng thứ 4, tỷ lệ người đă tiêm đủ hai liều là 38%, một liều là 5%.

Kết quả cho thấy tỷ lệ F0 chuyển nặng, nguy kịch do Omicron thấp hơn đáng kể so với các đợt dịch trước đó. Đặc biệt, ở những người nhiễm Omicron đă tiêm ít nhất hai liều vaccine Covid-19, nguy cơ nhập viện giảm 28%, nguy cơ tử vong giảm 59%.

Tất cả kết quả đều dẫn tới kết luận nguy cơ tử vong của người nhiễm Omicron thấp hơn so với Delta. Trong cả đợt dịch thứ 3 và thứ 4, người đă tiêm chủng đều được bảo vệ tốt hơn.

Ở cả 4 đợt dịch, tỷ lệ mắc thêm bệnh lư đi kèm của các F0 đều tương đương nhau. Song, virus gây suy giảm miễn dịch ở người type I (HIV-1) có tỷ lệ cao hơn trong đợt 4 và 4. Ngoài ra, khi F0 mắc Covid-19 sau tiêm vaccine, hầu hết bệnh nhân đều không nghiêm trọng.

Do đó, nhóm chuyên gia kết luận trong làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Nam Phi, độc lực của Omicron thấp hơn những biến chủng trước đó, góp phần giảm 25% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do Omicron so với Delta.

Không chủ quan

Theo các tác giả, nghiên cứu này là công tŕnh đầu tiên đo lường mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới và hiệu quả bảo vệ của vaccine trong đợt dịch thứ 4 lại Nam Phi.

Nhóm chuyên gia cũng chỉ ra một số hạn chế trong nghiên cứu của ḿnh như khó xác định tỷ lệ mắc các bệnh lư đi kèm – yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng nguy cơ nhập viện, tử vong; loại trừ trẻ em ra khỏi dự án v́ tác động của Omicron với nhóm tuổi này khác người lớn và rất hiếm gặp.

Nam Phi đă trải qua thời gian gia tăng nhanh chóng các ca mắc Covid-19 vào tháng 11/2021 khi Omicron xuất hiện. Với hơn 50 đột biến trên bộ gene Omicron (B.1.5.29) được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các biến chủng đáng quan ngại chỉ sau vài ngày phát hiện.

Nó từng được cảnh báo có khả năng né tránh miễn dịch và lây truyền cao hơn những biến chủng đáng quan ngại khác.

Tỉnh Gauteng của Nam Phi là nơi đầu tiên phát hiện ca nhiễm Omicron vào cuối tháng 11/2021. Chỉ sau một tuần, quốc gia này chính thức bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4 với số ca nhiễm biến chủng mới chiếm đa số.

Ba tuần sau, các quan chức y tế cho biết làn sóng Covid-19 tại Gauteng đă đạt đỉnh. Và chỉ một tuần rưỡi sau đó (cuối tháng 12/2021), Nam Phi cũng bước vào đỉnh dịch.

Ngày 14/1, Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla thông báo Gauteng đă “chính thức thoát khỏi đợt dịch thứ 4”. Quyền giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi Adrian Puren dự báo các khu vực khác của nước này sẽ kết thúc làn sóng Covid-19 hiện tại vào cuối tuần tới.

Các bằng chứng cho thấy Omicron có độc lực thấp hơn, song, nhóm chuyên gia của Đại học Cape Town nhấn mạnh không phải v́ thế mà chúng ta chủ quan. Bởi ngay cả loại virus ít độc lực hơn vẫn có thể gây áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu vaccine bị suy giảm hiệu quả.

Trong khi đó, một số nhà virus học khá thận trọng và đưa ra cảnh báo trái ngược với những ǵ được dự đoán. nCoV vẫn tiếp tục biến đổi và nó có thể sẽ không tiến hóa một cách dễ dàng theo hướng gây bệnh nhẹ hơn.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-19-2022
  Reputation: 23409


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,412
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	94.1 KB
ID:	1983780  
  troopy_is_offline
  Thanks: 51
  Thanked 4,999 Times in 4,318 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08252 seconds with 13 queries