Không dám về quê ăn Tết v́ ... "lệ làng" cách ly chẳng giống ai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 732
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Không dám về quê ăn Tết v́ ... "lệ làng" cách ly chẳng giống ai?
Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	118.9 KB
ID:	1982680   Click image for larger version

Name:	2.jpeg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1982681  
Mỗi người đều có một cái quê, tuy nhiên họ có thích về quê hay không, và về v́ vẫn c̣n người thân nơi đó hay v́ c̣n tổ tiên ở đó... Nhưng hiện nay luật lệ cách ly mỗi nơi một kiểu nên nhiều người lo trước nên đành về sớm, có phải cách ly th́ đến Tết cũng hết là vừa. Hăy cùng xem các thông tin mới liên quan đến vấn đề cách ly.

Về quê ăn Tết, hiện mỗi nơi cách ly một kiểu. Người dân phải làm sao?


Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: X.MAI
Chưa tới rằm tháng chạp nhưng chị Nguyễn Thị Hiền (quận Hà Đông, Hà Nội) vừa đưa hai con nhỏ về quê ở Hà Tĩnh. Chị chia sẻ do bọn trẻ học online nên tiện có xe người nhà về, gia đ́nh cho hai cháu về ông bà ngoại trước.

"Tôi cũng lo dịch gia tăng thế này, Hà Nội hạn chế người dân về quê nên phải đưa cháu về trước, ăn Tết với ông bà. Nhà c̣n bà cụ năm nay gần 80 tuổi, chắc vài hôm nữa cũng cho bà về, nhỡ đâu không về được th́ bà buồn lắm. C̣n hai vợ chồng vẫn phải đi làm nên không về sớm được. Năm nay tôi cũng xác định tâm lư là không về quê ăn Tết v́ ngại về quê lại phải cách ly ở nhà 7 ngày, vậy th́ ở lại c̣n hơn", chị Hiền nói.

Về quê sớm v́ sợ cách ly, giăn cách

Cũng như chị Hiền, gia đ́nh anh Dương Văn Sơn và chị Nguyễn Thị Như (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng đưa con về quê ở xă Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang từ ngày 10-1.

"Con nhà ḿnh mới 8 tháng, năm nay dịch COVID-19 nên chưa đưa về thăm ông bà nội lần nào. T́nh h́nh dịch thế này việc đi lại cũng khó khăn nên gia đ́nh quyết định nghỉ Tết sớm. Dù sao tôi làm công việc tự do nên cũng dễ sắp xếp. Khi về gia đ́nh, tôi đi test nhanh, rồi gửi kết quả đến trạm y tế xă, khai báo y tế. Xă yêu cầu cách ly theo dơi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Những ai từ Hà Nội về đều phải cách ly theo dơi tại nhà như vậy", anh Sơn chia sẻ.

Cả năm dịch bệnh không có điều kiện về quê, nên dịp Tết nhiều người quyết định xin nghỉ sớm, làm việc từ xa. Chị T.N. (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đă gần 1 năm chưa về quê ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

"Tôi định 23 tháng chạp này sẽ về. Tôi làm giáo viên nên năm nay dạy online, t́nh h́nh từ giờ đến Tết các cháu cũng chưa được đến trường nên tôi xin phép về quê để dạy. Về sớm cho chủ động, không may gần Tết các tỉnh lại không cho về, phải đón Tết xa nhà th́ rất buồn.

Trước khi về, tôi có gọi điện hỏi trạm y tế xă về việc cách ly người từ Hà Nội về như thế nào. Cán bộ y tế nói người từ vùng cam và vùng đỏ th́ cách ly tại nhà, c̣n vùng xanh và vàng th́ chỉ cần theo dơi sức khỏe tại nhà, không phải cách ly. Cũng không rơ từ nay đến hôm đó có thay đổi ǵ nữa không?", chị N. nói.

Về quê ăn Tết sớm được nhiều gia đ́nh tính đến. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, lo lắng cuối năm xe cộ đông đúc, những người xa quê lựa chọn biện pháp này để được đón Tết bên gia đ́nh.

Gia đ́nh anh H.K. ở Nam Từ Liêm, Hà Nội th́ rối loạn cả tuần nay v́ quê nhà (một huyện ở Hà Tĩnh) yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người từ Hà Nội về quê ăn Tết. 7 ngày cách ly th́ vừa hết Tết nên gia đ́nh anh K. lo ngại, mà Tết 2021 v́ dịch gia đ́nh anh đă không về.

"Quê tôi và Hà Nội đều là vùng vàng, thay v́ để b́nh thường như cách Hà Nội đang áp dụng với người từ địa phương khác đến th́ quê tôi lại kiên quyết cách ly người "đồng màu" và đặc biệt nhấn mạnh là từ Hà Nội. Tiêm đủ mũi rồi, xét nghiệm PCR âm tính rồi mà quê nhà vẫn bắt cách ly 7 ngày" - anh K. phàn nàn.

Không chỉ quê anh K. mà đang có rất nhiều cách chống dịch với người về quê ăn Tết đặc biệt. Vài ngày trước, gần 30 gia đ́nh có người về ăn Tết ở Thanh Hóa đă bị chính quyền xă đóng cửa và giữ ch́a khóa. Ở Thái B́nh, một gia đ́nh đă bị "nhốt" trong nhà 7 ngày v́ trở về từ vùng đỏ của Hải Pḥng. Nhiều tỉnh cũng yêu cầu người về ăn Tết có kết quả xét nghiệm...

"Đây không phải là biện pháp chống dịch mà là hiểu biết về chống dịch chưa đầy đủ, lại thêm thói cửa quyền" - ông Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự pḥng, Bộ Y tế, nêu ư kiến.


Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: X.MAI
Sớm chấn chỉnh những biện pháp cực đoan

Ngày 17-1 Bộ Y tế đă có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp pḥng chống dịch không phù hợp.

Tại công văn này, Bộ Y tế cho biết thực hiện ư kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 242 ngày 11-1 của Văn pḥng Chính phủ chấn chỉnh một số sự việc báo chí phản ánh như: "Mệt mỏi v́ quy định bán tại chỗ mua hàng về thay đổi liên tục", "Trạm y tế ở B́nh Dương tự ư thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vắc xin", người dân phản ảnh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lư, cách ly chưa phù hợp...

Hiện tại, việc đi lại, thông thương, học hành... đều đang áp dụng nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, trong đó quy định chỉ cách ly với người đến từ khu vực đang cách ly y tế hoặc vùng đỏ. Tuy nhiên cách làm của các địa phương hiện nay lại "mỗi nơi một phách", gây khó khăn cho người dân và cũng không có tác dụng chống dịch rơ ràng.

Nhiều địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán 2022 nhưng mỗi nơi áp dụng những quy định pḥng chống dịch khác nhau. Có thực tế dù cùng cấp độ dịch nhưng có tỉnh yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế, trong khi có tỉnh lại "cởi mở" đón người dân về quê.

Điển h́nh, tại tỉnh Thừa Thiên Huế (đang ở cấp độ 3) ra quy định người dân từ vùng cam/đỏ, chưa tiêm vắc xin khi về phải cách ly 14 ngày và người từ vùng cam/đỏ, chưa tiêm đủ vắc xin về cách ly 7 ngày. Trong khi đó cũng đang ở cấp độ dịch 3 nhưng tỉnh B́nh Định không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết mà chỉ khuyến cáo người dân tuân thủ 5K.

Để đảm bảo việc vui xuân đón Tết an toàn, Bộ Y tế đă có công văn gửi Văn pḥng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường pḥng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Trong đó, đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Đồng thời, nhấn mạnh việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K. Như vậy, Bộ Y tế không nêu các điều kiện về việc xét nghiệm, cách ly với người về quê ăn Tết.

Theo kết quả tổng hợp đánh giá cấp độ dịch tại 63 địa phương từ Bộ Y tế, tính đến trưa 16-1 có 33 địa phương ở cấp độ 1; 23 địa phương ở cấp độ 2 và 7 địa phương cấp độ 3 (B́nh Định, B́nh Phước, Hải Pḥng, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh và Vĩnh Long).

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 01-18-2022
  Reputation: 57556


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 75,335
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	118.9 KB
ID:	1982680   Click image for larger version

Name:	2.jpeg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1982681  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,443 Times in 2,811 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 93 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09904 seconds with 13 queries