Loạt ‘gà ṇi’ của Trump thất thế - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 367
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Loạt ‘gà ṇi’ của Trump thất thế
Click image for larger version

Name:	loat-ga-noi-cua-trump-that-the_1.jpg
Views:	0
Size:	189.1 KB
ID:	1936468  
Hàng loạt ứng viên được cựu tổng thống Donald Trump ủng hộ đang thất thế trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ.

December 1, 2021Donald Trump (phải) ngày 5/6 tuyên bố ủng hộ Ted Budd (trái) làm ứng viên đảng Cộng ḥa tranh cử thượng nghị sĩ bang Bắc Carolina. Ảnh: AP.
Kể từ khi rời Nhà Trắng, Donald Trump vẫn duy tŕ sức ảnh hưởng lớn với đảng Cộng ḥa, nhưng cuộc đua vào Thượng viện Mỹ trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022 cho thấy ông không c̣n là điểm tựa chắc thắng cho các ứng viên được ông ca ngợi là “trung thành” với ḿnh.

Trump đến nay đă công khai ủng hộ ứng viên thượng nghị sĩ Cộng ḥa ở 15 bang. Gần một nửa số này là nghị sĩ đương nhiệm tái tranh cử, được giới phân tích dự đoán dễ dàng giành vé đại diện đảng cho ṿng đua cuối với ứng viên Dân chủ. Tuy nhiên, nửa c̣n lại trong danh sách “gà ṇi” của Trump đang giẫm chân tại chỗ và thất thế ở ṿng bầu cử sơ bộ.

Nghị sĩ Mo Brooks, người được Trump ủng hộ trong cuộc đua giành vé ứng viên đảng Cộng ḥa cho ghế thượng nghị sĩ bang Alabama, đang chật vật trước đối thủ Katie Britt, cựu chánh văn pḥng của thượng nghị sĩ Richard Shelby, người lần đầu ra ứng cử.

Trong khi Britt đă quyên được 3,7 triệu USD tiền tài trợ tranh cử, số tiền Brooks thu được chỉ bằng một nửa. Britt c̣n thuyết phục thành công Liên đoàn Nông dân Alabama, một trong những nhóm cử tri chủ chốt của Trump, ra mặt ủng hộ ḿnh.

Trong khảo sát tháng 10 của Public Opinion Strategies ở Bắc Carolina, khoảng 52% cử tri được hỏi cho biết tiếng nói từ Trump không tác động nhiều đến lá phiếu của họ.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng ḥa t́m ứng viên thượng nghị sĩ Bắc Carolina, Ted Budd, người được Trump hậu thuẫn hết ḿnh, quyên được ít tiền hơn đối thủ, cựu thống đốc Pat McCrory. Kết quả hai cuộc thăm ḍ cử tri do đội ngũ McCrory và ủy ban vận động bầu cử (PAC) ủng hộ Budd đều cho thấy ông này đang thất thế.

T́nh thế tương tự cũng diễn ra với cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng ḥa ở Alaska, giữa ứng viên Lisa Murkowski và đối thủ Kelly Tshibaka.

Murkowski là một trong 7 thượng nghị sĩ Cộng ḥa bỏ phiếu luận tội Trump kích động bạo loạn ngày 6/1 ở Đồi Capitol, khiến cựu tổng thống tức giận. Trump đe dọa sẽ t́m mọi cách ngăn Murkowski tái đắc cử và tuyên bố ủng hộ Tshibaka “soán ghế” của bà.

Khảo sát cử tri hồi tháng 6 cho thấy Murkowski bị đối thủ vượt mặt ngay sau khi Trump tuyên bố hậu thuẫn Tshibaka. Nhưng 4 tháng sau, Murkowski đảo ngược t́nh thế, bỏ xa đối thủ với cách biệt 20 điểm phần trăm và quyên được số tiền vận động tranh cử cao gấp 10 lần.

Giới quan sát cho rằng xu hướng trên cho thấy không ít cử tri và chính trị gia Cộng ḥa muốn đảng thoát khỏi chiếc bóng của Trump. Rick Scott, thượng nghị sĩ bang Florida kiêm Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Quốc gia đảng Cộng ḥa (NRSC), đầu năm nay kêu gọi Trump chỉ nên ủng hộ ứng viên là nghị sĩ đương chức tái tranh cử nếu ông muốn can thiệp vào ṿng bầu cử sơ bộ.

Ảnh hưởng từ Trump mang lại lợi ích tài chính rơ rệt cho các ứng viên Cộng ḥa. Đội ngũ cố vấn cho nghị sĩ Ted Budd xác nhận kế hoạch vận động quyên góp của họ được rút ngắn gần nửa năm sau khi ông được Trump ủng hộ. Mục tiêu gây quỹ đă trong tầm tay, dù họ ban đầu đặt mốc hoàn thành vào tháng 5/2022.

Tuy nhiên, những tranh căi liên quan đến Trump lại khiến ứng viên Cộng ḥa mất ḷng nhóm cử tri trung lập và những cử tri muốn đảng thay đổi. Nhóm này lại chiếm phần lớn trong cấu trúc cử tri Bắc Carolina và một số bang chiến trường mà đảng Cộng ḥa cần giành chiến thắng vào cuối năm sau, nếu muốn hiện thực hóa tham vọng “đổi màu” Thượng viện.

Lựa chọn về “gà ṇi” của Trump ở Bắc Carolina bị giới phân tích lẫn những người thân thiết với ông hoài nghi. Cách ông ra mặt ủng hộ Ted Budd hồi tháng 6 được đánh giá là quá sớm v́ cuộc vận động tranh cử mới bắt đầu. Nghị sĩ 50 tuổi này cũng mới làm việc ở Hạ viện từ năm 2017 và chưa có nhiều dấu ấn trên chính trường.

Quyết định chọn ứng viên để ủng hộ của Trump được cho là mang màu sắc cảm tính. Đầu tháng 11, ông xuất hiện ở sự kiện gây quỹ cho Blake Masters, đang tranh vé đại diện đảng Cộng ḥa ứng cử ghế thượng nghị sĩ bang Arizona, được tổ chức trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Trước đó một ngày, Masters, 35 tuổi, đăng video đồng t́nh với thuyết âm mưu rằng cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái xảy ra gian lận, đồng thời tuyên bố “Trump đă thắng năm 2020”. Động thái này của Masters được giới phân tích nhận định là cách lấy ḷng và lôi kéo ủng hộ từ Trump.

Nhưng tính toán của ứng viên trẻ tuổi này trước mắt chưa gặt hái thành quả. Trump chưa công khai kêu gọi cử tri trung thành bỏ phiếu cho Masters. Ở một số cuộc thăm ḍ dư luận gần đây, Masters đang bị bỏ xa trước Tổng chưởng lư Arizona Mark Brnovich, người từng bị Trump chỉ trích do không quyết liệt tham gia nỗ lực đảo ngược kết quả bỏ phiếu tổng thống 2020.

Theo giới phân tích, sức ảnh hưởng từ Trump có thể tạo bước chạy đà đáng kể cho các ứng viên Cộng ḥa, nhưng họ cần đủ năng lực để khẳng định chỗ đứng trong ṿng bầu cử sơ bộ, đặc biệt khi cử tri c̣n nhiều lựa chọn khác. Họ chỉ c̣n vài tháng cho đến ngày bỏ phiếu nội bộ đảng để đảo ngược t́nh thế và tận dụng cú hích chính trị của cựu tổng thống Mỹ.

“Cử tri trung thành với Trump luôn sẵn sàng theo ông và ủng hộ bất kỳ ứng viên nào ông ấy muốn, nhưng ông ấy có thể phạm sai lầm chính trị khi chọn sai ứng viên hoặc ra mặt không đúng thời điểm”, Gregg Keller, chiến lược gia chính trị trong đảng Cộng ḥa, nhận định.

Theo Politico

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 11-30-2021
  Reputation: 174766


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	loat-ga-noi-cua-trump-that-the_1.jpg
Views:	0
Size:	189.1 KB
ID:	1936468  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,188 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13304 seconds with 13 queries