"Già Mà Vẫn C̣n Ham" Là Chuyện B́nh Thường! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 635
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Già Mà Vẫn C̣n Ham" Là Chuyện B́nh Thường!
Click image for larger version

Name:	gia-ma-van-con-ham11421059778.jpg
Views:	0
Size:	33.5 KB
ID:	1892797  
Xă hội VN có những điều mà luật pháp tuy không cấm nhưng cộng đồng, người thân lại không chấp nhận, những ai muốn mon men đến ranh giới ấy lập tức bị… huưt c̣i. Chẳng hạn, chuyện yêu đương hay kết hôn của những người cao tuổi.

"QUYỀN ĐƯỢC YÊU" CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI!
Ông P. nguyên là giám đốc một cơ quan truyền thông tầm cỡ, về hưu an nhàn được mấy năm khi gần đến tuổi 70, th́ vợ ông, kém ông vài tuổi bị bệnh rồi mất. Ông ở một ḿnh trong ngôi nhà được Nhà nước cấp khá rộng răi, hai cô con gái đă lập gia đ́nh có nhà riêng. Tuy con cháu vẫn đi về chăm sóc, có người giúp việc theo giờ nhưng ông vẫn thấy tủi cực v́ sự lẻ loi.

Hơn một năm sau, ông có người bạn gái, một phụ nữ độc thân cũng mới về hưu, vốn không xa lạ ǵ với gia đ́nh ông. Hai cô con gái biết chuyện, giận cha đến tái mặt, người quen, hàng xóm x́ xầm lên án cho rằng ông này "già mà c̣n ham", có người c̣n khắt khe hơn "già mà c̣n dê". Mọi người xúm nhau ngăn cản, nhưng vô ích, ông cương quyết cưới vợ.

Hơn hai năm sau, ông bị tai biến mạch máu năo phải nằm một chỗ, rốt cuộc cũng chỉ có bà vợ chăm sóc, nuông chiều những lúc trái tính trái nết của ông, năn nỉ ông ăn, uống thuốc, âu yếm, tập cho ông đi lại, ân cần d́u ông dự những cuộc họp mặt cựu chiến binh, họp đồng hương, đưa ông đi dạo ngoài công viên… Bấy giờ, hai cô con gái mới thấy rằng, chuyện ông cưới vợ là may cho ông và cả cho họ.

Bà V. và ông K. đều đă góa bụa từ lâu, hai tâm hồn đa cảm cần chia sẻ này quen nhau trong một chuyến du lịch. Về thành phố, họ công khai rủ nhau đi uống cà phê, đi ăn, đi tập thể dục… Ở tuổi họ như thế là đủ, cần một chỗ để tựa hồn nhau chứ chuyện chăn gối không c̣n là điều bức xúc.

Nhưng hai người đều có con cháu đùm đề, có nhà cửa nên mối t́nh của họ bị ngăn cản quyết liệt. Không thể gặp nhau lén lút, họ quyết định đăng kư kết hôn, tổ chức một lễ cưới hẳn hoi để ra mắt bạn bè, họ hàng, nhưng sau đó th́ nhà ai nấy ở, con cháu ai nấy lo... Cuối tuần hay khi nào cần, họ đến với nhau một cách danh chính ngôn thuận. Đám con cháu của họ thấy ḿnh không bị "mất mát" ǵ nên đâm ra ủng hộ kiểu "hôn nhân tại chức" ấy.

BỊ BẠN ĐỜI BỎ QUÊN V̀ GIÀ
Nhưng không chờ đến khi c̣n lại một ḿnh, bị con cái cấm cản chuyện yêu đương mà ngay khi c̣n "một nửa" bên cạnh, họ vẫn bị người bạn đời "bỏ đói" triền miên nhưng nếu có ư lén lút "ăn vụng" lập tức sẽ bị "kết án" nặng nề.

Ông bà H. cùng tuổi, con cái đă lớn, khi ông c̣n đi làm th́ bà đă về hưu và bà tự nguyện "nghỉ hưu" luôn chuyện chăn gối. Mỗi khi chồng lần ṃ đến, bà đuổi như… đuổi tà: "Thôi đi ông ơi, con cháu nó cười cho, già rồi…".

Nhiều lần như thế, ông thấy ḿnh cũng già thật. Thế nhưng khi t́nh cờ gặp lại cô học tṛ mà ông dạy kèm từ thời sinh viên, ông bỗng thấy ḿnh trẻ ra, cô ấy góa chồng đă 7 năm rồi nhưng vẫn c̣n "ngọt nước" và tỏ ra vẫn ngưỡng mộ "ông thầy" dạy kèm ḿnh tuy vẫn gọi anh xưng em ngọt xớt. Thế là họ "dính" với nhau, đi uống cà phê, nghe nhạc, nhắn tin thăm hỏi…

Vợ ông biết được, đập điện thoại và kiểm soát giờ giấc chặt chẽ… Nhưng chuyện đó chỉ khiến cho họ lăng mạn hóa mối t́nh của ḿnh và càng cấm th́ họ lại….càng yêu. V́ tuy đă ngoài 60 nhưng ông c̣n tráng kiện, phong độ, t́nh tứ như một chàng trai trung niên.

VẬY TH̀, BAO NHIÊU TUỔI LÀ GỌI LÀ "GIÀ"?
Ngày xưa, người ta già rất sớm v́ thích… già để được tôn trọng, chăm sóc, một phần là do quan niệm, phái nam ở tuổi 50, 60 đă tự xem ḿnh là già, c̣n phái nữ càng sớm hơn "gái 30 tuổi đă toan… về già".

Ngày nay, cuộc sống đầy đủ, nhiều người biết cách giữ ǵn sự trẻ trung, ăn mặc theo mốt và quan niệm sống phóng khoáng hơn nên người ta trẻ trông hơn tuổi về ngoại h́nh, về tâm hồn lẫn lối sống, sinh hoạt.
Nhiều quư ông trên dưới 70 vẫn c̣n phóng xe vèo vèo, chơi thể thao, nhảy đầm, đàn hát tưng bừng… Nhiều quư bà ngày nay cũng trẻ đến bất ngờ, vẫn giữ được vẻ duyên dáng, nhan sắc mặn mà ở tuổi 50, 60…

Có một bà chủ nhà hàng khá nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh với những món ăn Huế, chị vẫn là một giai nhân đầy sức quyến rũ. Dù đă ở tuổi 60 nhưng độ tươi thắm tự nhiên của chị khiến cho những phụ nữ 30, 40 tuổi khó b́ kịp… Cho nên hiện nay, người ta đă sắp xếp lại "trật tự" các độ tuổi và cho rằng đến "40 vẫn c̣n thanh niên, đến 70 vẫn là trung niên…".

Cách đây mấy năm, ở Thành phố Hồ Chí Minh có một đám cưới được báo chí tán dương, "chàng" đă 81 tuổi, góa vợ từ lâu c̣n "nàng" chỉ có 76 tuổi, là một giáo viên dạy thể dục chưa kết hôn lần nào. Mơ ước hạnh phúc họ không là trăm năm, mà chỉ cần năm năm là đủ.

YÊU ĐƯƠNG LÀ MỘT NHU CẦU SUỐT ĐỜI
Có một sự hiểu lầm kéo dài ở xứ ta là chỉ tuổi trẻ mới biết yêu và có quyền yêu c̣n già là bị cấm yêu.
Ngày nay, khoa học đă chứng minh con người có nhu cầu thương yêu rất sớm, từ khi c̣n trong bụng mẹ, thai nhi nào được vuốt ve ấu yếm th́ chúng sẽ cảm nhận được hạnh phúc và phát triển tốt hơn hài nhi bị cha mẹ lạnh nhạt… Và nhu cầu ấy kéo dài cho đến suốt đời, cho đến khi nhắm mắt.

Trong tác phẩm "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" của Colleen McCulough, một nhà văn người Úc có tả lại cảnh một cụ bà ngoài 70 đang hấp hối chỉ khao khát một nụ hôn của người đàn ông mà bà thầm yêu.
C̣n trong tác phẩm "Cuốn theo chiều gió" của nữ nhà văn Mỹ M.Mitchell có cảnh bà Ellen, một phụ nữ cao quư và đức hạnh lúc lâm chung gọi tên người yêu cũ được mô tả thật rất cảm động.

Đại văn hào Nga L. Tolstoi có con ở tuổi 80. Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cũng cưới vợ lần cuối khi đă 81, đă 10 năm qua ông sống hạnh phúc với người phụ nữ "môn đăng hộ đối" này, vốn là vợ góa của cố Tổng thống nước Cộng ḥa Mô-dăm-bích (Mozambique) láng giềng…

Người viết bài này đă thử làm một cuộc khảo sát về độ tuổi trên trang "Kết bạn tâm giao" của các báo và thấy rằng, đàn ông cao tuổi nhất là 81 và người phụ nữ cao nhất là 65 đă công khai lên tiếng, "nếu thấy hợp sẽ tiến tới hôn nhân!".

TRÂN TRỌNG T̀NH GIÀ

(Minh họa)

Trừ những chuyện để lợi dụng nhau, những ông già, bà già "chơi trống bỏi" lố lăng hay "mù yêu" để những những cô gái trẻ hay những gă trai tơ lợi dụng rồi bỏ rơi trong ê chề, làm ảnh hưởng xấu đến con cái…
Khi đă cao tuổi mà c̣n đủ đôi là điều may mắn, nhất là họ vẫn c̣n yêu thương, quấn quưt nhau, đừng cho là "chướng tai gai mắt" khi nhiều cặp vợ chồng già vẫn ngủ chung, âu yếm nhau. Cũng không nên cho rằng, người già không cần t́nh yêu.

Khi cha hoặc mẹ đă mất, con cái đừng khắt khe với người c̣n lại hoặc v́ sợ san sẻ t́nh thương hay mất mát gia tài mà ngăn cấm họ yêu hay kết hôn lần nữa. Sống có đôi luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng đỡ về mặt tâm lư cho mọi người, đặc biệt với người cao tuổi.

Người trẻ cô đơn rồi sẽ t́m người chung đôi, c̣n người già cô đơn là hết. Người già không c̣n việc làm hay sự nghiệp để theo đuổi, lỡ mất người bạn đời, con cái rồi cũng bay nhảy để sống cuộc đời riêng, bạn bè ít dần, quan hệ xă hội hẹp đi, nên v́ thế nhu cầu yêu đương của họ cũng là chính đáng.

Vả lại hiện tượng "già không đều" không phải là chuyện nói đùa, với nhiều người, thân xác của họ già theo tháng năm nhưng trái tim th́ không chịu già cùng tuổi tác. Đó là một sự thật, không biết nên gọi là ân sủng hay bi kịch đây? Thưa độc giả kính mến, bạn có quan tâm đến chuyện này hay không vậy??

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 21995


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,441
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gia-ma-van-con-ham11421059778.jpg
Views:	0
Size:	33.5 KB
ID:	1892797  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 143
  Thanked 1,777 Times in 870 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05393 seconds with 13 queries