Người già: càng cao tuổi càng cần ăn ngon - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 284
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người già: càng cao tuổi càng cần ăn ngon
Click image for larger version

Name:	index.jpg
Views:	0
Size:	8.2 KB
ID:	1876879  
Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng minh hẳn ḥi là, người cao tuổi nếu có da có thịt một chút, nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên ḿnh hạc xương mai. Lượng mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi cơ thể đă cao tuổi mỗi lần ngă bệnh.

Chúng ta sống đến tuổi nầy là may mắn lắm rồi! Nên ăn những ǵ chúng ta thích, đừng hà tiện nữa! Để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho đủ? Hơn nữa, chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẵn nhiên là giàu có hơn ḿnh! Th́ tại sao ḿnh lại hà tiện, chắt chiu để dành cho chúng? Biết bao nhiêu cho đủ? (c̣n ăn th́ cứ ăn cho thỏa thích. Một mai răng rụng hết chỉ c̣n nh́n mà hít hà thôi!)

Tuy không hẳn v́ bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên có nhiều người già bị rơi vào t́nh trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do con cháu ép buộc, v́ bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…

Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên v́ thế mà thiếu dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là v́ lư do đó mà sức đề kháng bị xói ṃn, khiến cho bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lư, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí c̣n quan trọng không kém viên thuốc đặc hiệu nữa!

Quan điểm cho rằng, người cao tuổi cần phải e dè với từng miếng ăn, là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều công tŕnh nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy h́nh thức ăn uống dồi dào với rau cải tươi, nhiều cá biển, và nhất là thấy ngon miệng, là phương pháp dinh dưỡng lư tưởng cho người già.

Bằng chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu phần đa dạng với thực phẩm "xanh" chiếm tối thiểu 60% tổng số lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Bằng chứng là người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành.

Ngược lại, người cao tuổi trong các nhà dưỡng lăo ở Hoa Kỳ, nơi cách ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu, lại có tỷ lệ tai biến mạch máu năo và tử vong v́ nhồi máu cơ tim vượt xa các quốc gia khác!

Từ nhận thức đó, thay v́ tiếp tục đề cao cách ăn uống kiêng khem, đa số chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi đă đồng ḷng tán dương phương pháp dinh dưỡng mang nhiều nét "đổi mới" cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:

• Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với số lượng không gây trở ngại cho vấn đề tiêu hóa.

• Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm "ăn liền" (fast food) càng hay.

• Chắc chắn cần uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau trái, món canh…, thay v́ uống nước v́ có nhiều người già thường chỉ uống khi thấy khát.

• Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị nuốt không vô! Đừng quên cảm giác ngon miệng là đ̣n bẩy cho sức kháng bệnh.

• Không nhất thiết phải cữ muối, tuyệt đối nếu không có chỉ dẩn của bác sĩ trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.

• Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.

• Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.

• Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay v́ ngày ba bữa đúng giờ.

• Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.

• Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đă có bệnh trên đường tiêu hóa như viêm đại trường măn, viêm ruột dị ứng, trĩ…

• Có bữa cơm gia đ́nh cùng con cháu thay v́ ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.

• Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.

Con cháu nếu biết thương ông bà, đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng minh hẳn ḥi là: người cao tuổi nếu có da có thịt một chút, nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên ḿnh hạc xương mai. Lượng mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi cơ thể đă cao tuổi mỗi lần ngă bệnh.

Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lư lẫn về t́nh.

B/s Lương Lễ Hoàng

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21985


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,395
  Last Update: 4 Weeks Ago : 16:02 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	index.jpg
Views:	0
Size:	8.2 KB
ID:	1876879  
  Attached Images
   
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 143
  Thanked 1,772 Times in 865 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,395
  Thanks: 143
  Thanked 1,772 Times in 865 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21985
  Default

  Thật ra, người già bị suy dinh dưởng phần đông do răng bị hư hết và không có điều kiện để làm răng giả cũng như không biết sử dụng kem dán răng như FIXODENT để có thể nhai, nuốt đồ ăn. Cho nên họ sẽ đổi qua ăn cháo cho dể nuốt, có người được con cháu cho uống sửa ENSURE để thay thế cho thức ăn b́nh thường. (Nên tránh ăn kiêng v́ rơ ràng không có lợi cho sức đề kháng của cơ thể). Như vậy nếu kéo dài sẽ gây ra t́nh trạng suy dinh dưởng và dần dần cơ thể càng yếu, không c̣n sức lưc đi đứng, suốt ngày chỉ muốn ngă lưng để nghỉ và nếu không có ai xoa bóp sẽ bị lở lưng ngày càng nhiều.
  Chỉ cần lấy chiều cao (tính bằng cm) trừ đí 100 (nếu là nam giới), trừ 105 (nếu là nữ giới) sẽ cho ra số cân tiêu chuẩn tương đối bằng kg. Nếu cao hay thấp từ 5 kg th́ điều chỉnh ăn uống lại làm sao cho phù hợp và cần nhắc nhở uống đủ nước mổi ngày.
  Ngoài ra, nếu có sẳn máy đo huyết áp, đo tiểu đường, th́ cũng nên thường xuyên lấy ra đo, để kiễm tra sức khỏe cho người cao tuổi, tránh trường hợp bất trắc xảy ra như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,.... Già trẻ, lớn bé nếu trong người thấy khó chịu, có triệu chứng bất thường xảy ra, tốt nhất là lấy máy ra đo ngay để biết con số cao hay thấp để kịp thời chạy chữa, kẻo đợi cho bệnh nặng hơn sẽ tốn rất nhiều tiến bạc và thời gian để chạy chữa.
  Vài lời góp ư thêm.
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06944 seconds with 13 queries