Những loại thịt người Nhật ví như hoa anh đào, hoa mẫu đơn, cây phong lá đỏ, cây sồi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 157
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những loại thịt người Nhật ví như hoa anh đào, hoa mẫu đơn, cây phong lá đỏ, cây sồi
Click image for larger version

Name:	4-loai-thit-duoc-nguoi-Nhat-vi-nhu-hoa-anh-dao-hoa-mau-don-cay-phong-la-do-cay-soi-66-1631852337.jpg
Views:	0
Size:	84.2 KB
ID:	1871706  
Ở Nhật Bản, những loại thịt phổ biến c̣n có một cái tên khác không?

Toriniku (thịt gà) = Kashiwa (cây sồi)

Baniku (thịt ngựa) = Sakura (cây hoa anh đào)

Rokuniku (thịt nai) = Momiji (cây phong lá đỏ)

Inoshishiniku (thịt heo rừng) = Botan (cây hoa mẫu đơn)Tại sao những loại thịt này lại được đặt theo tên của các loài cây? Được biết, những tên gọi này bắt nguồn từ thời Edo khoảng 330 năm trước, việc ăn thịt các loài động vật sống bị cấm. Sắc lệnh “ḷng thương xót đối với các sinh vật” được tướng quân thứ 5 của Mạc phủ Edo - Tsunayoshi Tokugawa ban hành.

Theo đó, chó và mèo là loài vật được ưu ái ưu tiên hàng đầu, sau đó đến các loài chim, cá và côn trùng. Tất nhiên, việc giết hại gia súc và thú hoang thành thực phẩm cũng bị cấm.

Sau khi lệnh cấm và h́nh phạt ngày càng trở nên nghiêm khắc hơn, người dân bắt đầu “lách luật” bằng việc đặt tên cho các món thịt và thay đổi dần nhận thức. Những người chăn nuôi bán “cây sồi” và “cây hoa anh đào”. Những người sống bằng nghề săn bắn th́ bán “cây hoa mẫu đơn” và “cây phong lá đỏ”. Bằng cách này, người dân có thể mua thịt được mà không bị phạt.

Cách gọi này sau đó đă trở nên thông dụng, ngay cả khi lệnh cấm được băi bỏ, nó vẫn được sử dụng rộng răi cho tới ngày nay.

Toriniku (thịt gà) = Kashiwa (cây sồi)

Trong lễ hội thuyền Rồng tháng 5 hằng năm ở Nhật, người ta sẽ dùng lá non của cây sồi cuộn với bánh mochi để cúng các vị thần. Các lá non thường có màu xanh tươi nhưng khi thay đổi mùa, nó sẽ chuyển sang lá màu nâu nhạt. V́ lá của cây sồi và thịt gà có màu tương tự nhau nên người ta lấy tên kashiwa đặt tên cho thịt gà.

Baniku (thịt ngựa) = Sakura (cây hoa anh đào)

Có nhiều giả thuyết về lư do tại sao thịt ngựa được gọi là sakura. Giả thuyết đáng tin cậy nhất chính là màu của thịt ngựa giống với màu hoa anh đào. V́ thịt ngựa tươi có màu đỏ nhạt, hơi ngả hồng. Vào thời Edo, khi công nghệ bảo quản chưa được phát triển như ngày nay, thịt ngựa thường đổi màu rất nhanh, thịt tươi mới cắt có màu anh đào.

Rokuniku (thịt nai) = Momiji (cây phong lá đỏ)

Có 4 loài hoa theo mùa được vẽ trên Hanafuda (lá bài truyền thống của người Nhật có từ thời Edo) từ tháng 1 đến tháng 12. Trong đó, lá bài Hanafuda vào tháng 10 là lá phong đỏ đặc trưng của mùa thu, ngoài ra c̣n có thêm một con nai. V́ con nai được miêu tả cùng với lá phong nên người ta gọi thịt nai là momiji.

Trong thời kỳ Edo, thịt nai rất phổ biến, có rất nhiều cửa hàng bày bán. Người ta kể lại rằng, chủ quán ghi một tấm biển “lẩu lá phong đỏ” phía trước cửa hàng.

Inoshishiniku (thịt heo rừng) = Botan (cây hoa mẫu đơn)

Sở dĩ thịt heo rừng có tên hoa mẫu đơn v́ nó có màu đỏ đậm. Dựa vào màu sắc tương đồng của thịt heo rừng và hoa mẫu đơn, người ta đă đặt tên như vậy.

Mặc dù quyền tự do về thực phẩm bị cấm đoán ở thời Mạc phủ Edo nhưng người dân vẫn khôn khéo t́m ra cách để thỏa măn t́nh yêu của ḿnh với ẩm thực.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-17-2021
  Reputation: 18740


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 37,166
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4-loai-thit-duoc-nguoi-Nhat-vi-nhu-hoa-anh-dao-hoa-mau-don-cay-phong-la-do-cay-soi-66-1631852337.jpg
Views:	0
Size:	84.2 KB
ID:	1871706  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,100 Times in 3,227 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 43 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  maivang18 (09-17-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05901 seconds with 13 queries