Kinh nghiệm đời sống: Một cơn đau tim - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh nghiệm đời sống: Một cơn đau tim
Click image for larger version

Name:	5-dau-hieu-nhan-biet-con-dau-tim-dang-toi-gan-hinh-2.jpg
Views:	0
Size:	195.0 KB
ID:	1871624  
Tối thứ Ba tuần trước, tôi đi ngủ rất ngon đến hơn 6 giờ sáng, dậy đi tắm và sửa soạn đi làm, cảm thấy thoải mái b́nh thường, không có triệu chứng ǵ khác lạ.

Khoảng 7 giờ hơn, khi với tay tắt ngọn đèn trên đầu tủ (hơi cao), tôi bỗng thấy mặt ḿnh nóng bừng, mồ hôi toát ra, hai cánh tay ră rời như vừa khiêng vác vật nặng quá sức.
Khi đó, tôi hơi nghi là bị stroke (tai biến mạch máu nảo, c̣n gọi là "đột quỵ"), liền lấy máy đo huyết áp, thấy rất cao, khoảng 180/100. Tôi vội lấy 2 viên thuốc chống cao máu uống liền một lúc. (Tiếc rằng ở nhà không có sẵn thuốc aspirin).

Ngay sau đó, tôi xuống cầu thang th́ bắt đầu thấy tức ngực, đau khoảng giữa lồng ngực, nửa như đau bao tử (xót bao tử khi đói), nửa như bị ai đấm vào chấn thủy.
Nh́n vào gương, cười, nói, dơ tay lên xuống th́ không thấy có ǵ biến đổi hay khó khăn, không thấy nhức đầu chóng mặt, hát thử vài câu vẫn thấy dở như thường, nghĩa là không có những triệu chứng của đột quỵ (stroke).

Tôi liền nghĩ ngay đến cơn đau tim (heart attack), chứ không phải là đột quỵ (stroke).


(Ảnh minh họa)

Không chần chờ nữa, tôi gọi số cấp cứu 911 ngay (ở Úc gọi số cấp cứu 000).
Lúc đó vào khoảng 7 giờ 20, chỉ chừng 10 phút sau khi tôi nhận thấy triệu chứng khó chịu đầu tiên.

Qua điện thoại, nhân viên cấp cứu bảo tôi ngồi hoặc nằm ở tư thế nào thấy thoải mái nhất, nhờ người nhà lấy tất cả những thứ thuốc tôi đang uống để sẵn, và để ngỏ cửa vào nhà.
Khi đó tôi vẫn tỉnh táo, đọc tên từng loại thuốc và liều lượng đang uống cho họ, nhưng rất khó thở và hai cánh tay rất mỏi.
Vẫn không thấy nhức đầu và không nói líu lưỡi (như vậy, chứng tỏ là không phải bị đột quỵ).

Chừng 5 phút sau, xe cứu thương cấp cứu đến. Người nhân viên y tế (paramedic) cho tôi nhai ngay chừng 5 hay 6 viên baby aspirin (loại 81 mg), nhai rồi nuốt chửng chứ không uống với nước để cho thuốc thấm theo nước miếng vào các mạch máu nhỏ dưới lưỡi, mục đích là làm cho máu được loăng ra.

Đồng thời họ xịt Nitroglycerin lỏng vào dưới lưỡi tôi ba lần, mỗi lần cách nhau chừng 5 phút, để cho các mạch máu giăn nở (không được dùng quá 3 lần, kẻo sự giăn nở mạch máu quá đáng, có thể gây ra đột quỵ). Tôi thấy bớt tức ngực, thở dễ hơn, nhưng hai cánh tay vẫn ră rời. Trái lại, đầu óc tỉnh táo, không nhức đầu, và chân đi vẫn vững vàng (không bị đột quỵ).

Tôi đă cảm thấy dễ thở hơn và có thể tự đi ra trèo lên băng-ca cấp cứu. Trên đường vào vào bệnh viện, tôi để ư thấy xe không hụ c̣i, có nghĩa là không có ǵ khẩn cấp lắm.

Trên xe, người nhân viên y tế (paramedic) hỏi chuyện tôi liên tục, mục đích là xem tôi có tỉnh táo, có bị đột quỵ khiến cho khi nói bị ngọng hay không. Có người vừa bị cơn đau tim vừa bị đột quỵ, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khoảng 15 phút sau đến bệnh viện, họ đưa tôi vào khu cấp cứu, có bác sĩ chăm sóc ngay lập tức. Họ vô "nước biển", ḥa thuốc làm loăng máu và làm tan "cục máu đông" (blood clots), chích morphine làm bớt đau, chụp quang tuyến X lồng ngực để t́m dấu vết "sưng phổi" nếu có (pneumonia), đo "điện tâm đồ" (EKG).

Đồng thời họ cho thử máu để t́m chỉ số enzyme định bệnh tim. Khi tim bị thiếu máu, tim sẽ tiết ra loại enzyme này. Nếu chỉ số enzyme cao tức là bệnh nhân đă bị "cơn đau tim" (heart attack). Lần đầu, có lẽ v́ thử nghiệm quá sớm, nên chỉ số không cao. Họ chờ 2 tiếng sau thử lại, th́ mới rơ ràng là tôi bị cơn đau tim. V́ nhịp tim của tôi đập không quá nguy cấp, nên bác sĩ không mổ ngay. Trong thời gian đó, tuy vẫn nằm ở khu cấp cứu, nhưng tôi rất tỉnh táo, bớt đau ngực và tay, và c̣n có thể lấy smartphone ra trả lời ngắn gọn một hai email.

Lạ một điều là khi xét nghiệm qua điện tâm đồ làm mấy lần đều không có dấu hiệu cơn đau tim rơ ràng.
Sau này bác sĩ giải thích rằng, bắp thịt tim tôi chưa bị hư hại và c̣n hoạt động mạnh dù bị con đau tim tấn công, có lẽ nhờ vào việc tôi bơi lội thường xuyên (tôi thường bơi 40 đến 60 chiều dài hồ bơi trong một giờ, một hai lần mỗi tuần, nhưng từ sáu tháng nay do bận nhiều việc quá nên chuồn, không bơi, không tập thể dục ǵ hết!).

Khoảng 3 giờ chiều th́ bác sĩ chuyên khoa tim quyết định làm phẫu thuật "thông mạch máu tim" (angioplasty). Theo kỹ thuật này, bác sĩ cắt một lỗ rất nhỏ ở mạch máu gần háng hay cổ tay, trường hợp của tôi bác sĩ cắt ở cổ tay, rồi luồn một camera cực nhỏ ở đầu một catheter (ống mềm rất mảnh) đưa vào đến động mạch tim. Camera sẽ chiếu lên màn ảnh computer lớn như TV cỡ 60" để cho thấy chỗ bị tắc nghẽn.

Khi đó tôi vẫn tỉnh, chỉ hơi mơ mơ buồn ngủ do được chích thuốc an thần, không gây mê hoàn toàn, và không cảm thấy đau đớn ǵ hết. Khi t́m ra chổ mạch máu nghẽn, bác sĩ sẽ "bắn" cho cục máu đông (blood clot) tan ra, rồi đẩy một "bong bóng" (balloon) vào chỗ đó, xong bơm cho bong bóng căng lên, làm phồng khúc mạch máu nghẹt khiến cho máu lưu thông dễ dàng, trước khi x́ hơi bong bóng, c̣n để lại một "giàn lưới" (stent) h́nh ống, nằm lót bên trong nhằm căng khúc mạch máu đó ra. Lưới sẽ nằm vĩnh viễn trong mạch máu tim, nên bệnh nhân sẽ phải uống thuốc làm loăng máu dài dài, nếu không, máu đông có thể kẹt vào đó gây ra đau tim nữa!

Cuộc giải phẫu, ban đầu dự tính chừng 45 phút, phải đúng hai giờ mới xong! Mà vẫn c̣n hai mạch máu nữa chưa được thông, nên vài tuần nữa tôi sẽ phải vào bệnh viện làm tiếp. Tuy nhiên, lần sau sẽ dễ dàng hơn nhiều, có thể làm xong trong ngày, trừ khi tôi để cho bị lên cơn đau tim nữa.

Sau khi mạch máu tim được thông, tôi cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Hai cánh tay hết mỏi ră rời, ngực hết bị tức, nhịp thở gần như b́nh thường trở lại.

Bác sĩ đă mổ từ mạch máu ở cổ tay tôi, luồn vào tim, nên tôi mau hồi phục hơn là mổ từ dưới háng. Sau ba ngày, mở băng ra, cổ tay tôi chỉ c̣n vết đóng vảy cỡ như bị con kiến lửa cắn rồi ḿnh ngứa găi ra mà thôi! Tuy nhiên, dọc theo cánh tay có vết bầm phía bên trong, chắc là do đường ống luồn qua gây nên. Không đau đớn ǵ cả. Tim không có cảm giác ǵ mới lạ, vẫn yêu, thương, hờn, giận... như thường! Đặc biệt là sau khi được thông mạch máu tim, huyết áp của tôi xuống và nằm ở mức rất tốt, rất ổn định.

Bác sĩ giải thích là do mạch máu được thông nên tim đỡ phải làm việc nhiều, không cần bơm máu mạnh như trước nữa, nên áp suất nén vào thành mạch máu cũng giảm đi. Thật là một công đôi việc!

Qua tai biến này, tôi rút ra được vài kinh nghiệm quư báu như sau, xin được chia sẻ cùng các bạn:

1/ Thứ nhất: B̀NH TĨNH MÀ RUN! Đúng vậy, ai mà không run khi nghĩ đùng một cái ḿnh đang bị một trong hai chứng bệnh giết người nhiều nhất và nhanh chóng nhất: Cơn đau tim (Heart attack) đứng đầu, Đứt hoặc nghẽn mạch máu dẫn vào óc (stroke) thứ ba, chỉ sau ung thư.

Nhưng phải thật b́nh tĩnh và tỉnh táo để không lăng phí từng giây phút và làm cho bệnh t́nh thêm trầm trọng.

2/ Thứ hai: NGƯNG MỌI HOẠT ĐỘNG VÀ ĐỂ Ư NGAY KHI CÓ TRIỆU CHỨNG LẠ THỨ NHẤT. (Trường hợp của tôi là bị toát mồ hôi dù buổi sáng khá lạnh). Nếu đang lái xe, cần phải t́m chỗ an toàn đậu lại ngay. Chú ư: Nếu có cell phone, luôn luôn mang bên ḿnh, không để trong cặp hay giỏ đàng sau cóp xe.

3/ Thứ ba: GỌI CẤP CỨU NGAY KHI CÓ NHIỀU HƠN MỘT TRIỆU CHỨNG lạ của stroke hay heart attack (thí dụ: cánh tay mỏi ră, tức ngực, ngay sau khi bị toát mồ hôi).

* Ở Mỹ: Không nên nhờ người nhà chở vô nhà thương, mà phải gọi 911. Lư do: bệnh viện có bổn phận phải cấp cứu ngay lập tức khi tiếp nhận một bệnh nhân do 911 đưa tới.(Ở Úc th́ phải gọi ba số không: 000).
Nhân viên y tế đưa ḿnh đến bệnh viện cấp cứu phải chờ cho đến khi thấy ḿnh được chăm sóc bởi bác sĩ, rồi mới đi được. Nếu ḿnh tự đến xin cấp cứu, trừ khi bị thương máu me đầm đ́a như bị đụng xe, c̣n không sẽ phải làm nhiều thủ tục và chờ đợi trước khi được cấp cứu. Nếu bị stroke hay heart attack mà mất chừng 15 phút là nguy lắm rồi.

4/ Thứ tư: Cố gắng PHÂN BIỆT CÁC TRIỆU CHỨNG GIỮA "ĐỘT QUỴ" VÀ "CƠN ĐAU TIM".
Khi chuyên viên y tế cấp cứu đến nhà, cố gắng trả lời rơ ràng làm sao cho họ có thể hướng sự cấp cứu về một loại tai biến: Đột quỵ (Stroke) hay Cơn đau tim (Heart Attack).
Lư do: những giây phút cấp cứu đầu tiên là hết sức quan trọng. Nếu không phải bị stroke do máu nghẽn, mà v́ đứt mạch máu, nhức đầu mạnh, mạch máu chính trên đầu bị bể, mà nhân viên cấp cứu cho thêm aspirin làm loăng máu, nitroglycerin làm giăn mạch... th́ tiêu luôn tại chỗ!

Theo các bác sĩ, khi thiếu máu vào nuôi nảo, tế bào ở nảo sẽ chết mau hơn tế bào ở tim nhiều. Do đó, nếu nhân viên cấp cứu tin là bệnh nhân bị stroke do đứt, bể mạch máu th́ nhiều phần là họ sẽ lo chở bệnh nhân vào bệnh viện thật sớm (bây giờ ở Mỹ và các nước tiên tiến có thuốc chích có thể hồi phục stroke, nếu được chích trong ṿng một, hai giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, càng sớm càng tốt.) Nếu tin là bị cơn đau tim (heart attack) th́ họ sẽ thử làm cho máu loăng và mạch nở tại chỗ, mất chừng 10 phút trước khi họ chở đi. Mười phút phù du đầu tiên đó quư giá bằng 10 năm hay có thể bằng cả quăng đời c̣n lại!

5/ Thứ năm: Trong bệnh viện, cần TỈNH TÁO (khi c̣n có thể), NÓI CHUYỆN NH̀ỀU với y tá, bác sĩ (không hiểu th́ yêu cầu có người thông dịch). Đặt câu hỏi mỗi khi nhân viên y tế làm bất cứ thủ thuật nào trên cơ thể ḿnh.

Thí dụ: Chích thuốc này làm ǵ? Tại sao cần chụp X-ray ngực hai lần trong ṿng vài giờ khi t́nh trạng không có ǵ thay đổi?
Nhờ hỏi mà tôi tránh được 1 lần X-ray vô ích do lỗi của y tá, người ca trước đă làm, người ca sau lại định làm nữa!

6/ Thứ sáu: Khi đă lên bàn phẫu thuật mà không bị đánh thuốc mê th́ hăy quên hết mọi sự, mà chỉ NGHĨ VỀ CHUYỆN VUI, mặc kệ họ làm ǵ th́ làm!

Lúc đó chẳng có ǵ phải lo lắng nữa!

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-17-2021
  Reputation: 21995


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,433
  Last Update: 09-19-2021 : 02:00 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5-dau-hieu-nhan-biet-con-dau-tim-dang-toi-gan-hinh-2.jpg
Views:	0
Size:	195.0 KB
ID:	1871624  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 143
  Thanked 1,777 Times in 870 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  tcdinh (09-22-2021)
  Old 09-17-2021   #2
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,433
  Thanks: 143
  Thanked 1,777 Times in 870 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21995
  Default

  Đây chỉ là kinh nghiệm trải qua của một người đàn ông bị lên cơn đau tim (heart attack) và biết cách để từng bước giải tỏa những triệu chứng xấu sẽ xảy ra và cuối cùng được cứu thoát, nhưng suốt đời phải uống thuốc chống đông máu do gắn stent trong người.
  Thật ra, căn bệnh nào cũng có dấu hiệu, triệu chứng báo trước trong và ngoài cơ thể, rất tiếc đa số chúng ta do thiếu hiểu biết, do thờ ơ và chủ quan để lại bỏ qua. Cho đến khi bệnh trở nặng th́ mới lật đật chạy t́m bác sĩ hay gọi cấp cứu, đôi lúc đă quá trể, nếu tạm thời qua khỏi th́ sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc để có thể phục hồi được sức khỏe.
  Vậy th́, tại sao chúng ta không chịu t́m hiểu, tham khảo và bỏ ra ít tiền để mua sắm vài thiết bị y tế đơn giản để kiểm tra tại chổ t́nh trạng sức khỏe của minh khi thấy có ǵ khó chịu, bất thường trong người, như máy đo huyết áp, máy thử đường, oxymeter, máy đo nhiệt độ.

  Xin giới thiệu một clip ngắn của b/s Wynn Trần, đang sống và làm việc tại Nam California về "Những chiếc máy (có thể cứu mạng) nên có ở nhà" sau đây:


  ** Lưu ư: Tôi không hề quảng cáo cho b/s Wynn Trần và chỉ muốn mời các bạn tham khảo về cách thức để tự bảo vệ cho bản thân nếu có triệu chúng, dấu hiệu khác thường trong cơ thể qua vài máy móc đơn giản nhất mà thôi. Xin cảm ơn đă đọc.

  Last edited by trungthuc; 09-18-2021 at 19:12.
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-21-2021   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 9,030
  Thanks: 0
  Thanked 6,416 Times in 3,271 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1724 Post(s)
  Rep Power: 27
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 85663
  Default

  Quote:
  Kinh nghiệm đời sống: Một cơn đau tim
  Cám ơn bác @trungthuc đăng bài viết hữu ích, khó kiếm thấy được ở đây.

  Ở đây đa số là mấy bài bựa kiểu như: "Đặt chậu cây này kế chỗ này trong nhà, gia đ́nh sẽ thoát hệt bệnh tật, không c̣n ai bị ung thư!"
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07258 seconds with 13 queries