Tản mạn về sức khỏe - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 122
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tản mạn về sức khỏe
Click image for larger version

Name:	images+(1).jpg
Views:	0
Size:	10.4 KB
ID:	1871603  
Mọi người thường nói: "Ḿnh sẽ không biết quư trọng cái ǵ đó cho đến khi nó đă mất".

Có rất nhiều thứ, từ vật chất đến tinh thần đúng với nhận định đó, trong đó có một phạm trù rất quan trọng: SỨC KHỎE.
Không phải v́ ḿnh là bác sĩ nên muốn đề cao vấn đề sức khỏe mà v́ ḿnh đă từng trải nghiệm về nó trong nhiều vai tṛ khác nhau.

Khi c̣n là sinh viên Y khoa:
Khi là sinh viên, hàng ngày ḿnh tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên hơn bác sĩ v́ phải khai thác càng nhiều thông tin của bệnh nhân càng tốt: không đơn thuần chỉ là các triệu chứng về bệnh tật mà c̣n về công việc, hoàn cảnh gia đ́nh, môi trường sống, môi trường làm việc … để có thể chẩn đoán bệnh được chính xác hơn, để có một bộ hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất nhằm phục vụ cho công việc học tập của ḿnh.

Suốt 4-5 năm dài như thế, ḿnh nhận thấy có rất nhiều người đă bỏ lỡ khoảng thời gian vàng để điều trị bệnh. Do thiếu kiến thức cũng có, do phải vất vả mưu sinh nên không có thời gian cho chính bản thân ḿnh cũng có, do điều kiện kinh tế hạn hẹp cũng có và do chủ quan cũng có … để rồi khi nghe bác sĩ thông báo th́ đă quá muộn. Một sự hối hận muộn màng!

Kinh nghiệm rút ra: Cần phải biết LẮNG NGHE CƠ THỂ và QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE ĐÚNG LÚC NHẤT.

Khi là Bác sĩ:
Trực tiếp tham gia khám bệnh, điều trị, phẫu thuật ḿnh mới nhận ra: “Ông Trời” đôi khi cũng đánh đố con người! Có những bệnh không hề lên tiếng nên không thể lắng nghe, có những bệnh xuất hiện đột ngột không kịp lắng nghe, có đôi khi cơ thể phát tín hiệu giả nên bị nghe lầm và cũng có khi lắng nghe quá kỹ rồi lại lầm tưởng vấn đề trầm trọng nên hay bị stress, nhất là hiện nay khi có thêm sự xuất hiện của "bác sĩ Google".

Kinh nghiệm rút ra: nên duy tŕ KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ, quản lư tốt HỒ SƠ SỨC KHỎE của chính ḿnh và đừng chần chừ, hăy đến GẶP BÁC SĨ NGAY khi cảm thấy sức khỏe có vấn đề.

Khi đưa người nhà đi khám bệnh:
Người thân của bác sĩ cũng mắc bệnh và nếu bệnh thuộc lĩnh vực chuyên khoa khác, bác sĩ cũng phải đưa người nhà đến bệnh viện để khám theo chuyên khoa.
Thời gian chờ đợi người nhà đi khám và làm cận lâm sàng là thời gian bác sĩ quan sát, ngầm so sánh dịch vụ ở đó với nơi ḿnh làm việc. Nó có thể tốt hơn, có thể tệ hơn nhưng nói chung là: mệt mỏi!

Kết luận: dù là trải nghiệm tốt hay xấu, tốt nhất là CẢ NHÀ CÙNG KHỎE MẠNH để đừng có dịp trải nghiệm tại bệnh viện.

Khi là người nuôi bệnh:
Người nhà bệnh nặng nằm trong ICU (Pḥng Chăm sóc Đặc biệt), tôi cũng trải chiếu nằm lăn lóc ở hành lang. Hàng ngày, chờ đợi gọi tên đi đóng thêm tiền tạm ứng, gọi tên đưa thêm khăn tả, chờ đợi đến giờ các cô điều dưỡng kéo rèm để được nh́n người nhà qua tấm vách kính vài phút. Trong pḥng ICU, những bệnh nhân c̣n tỉnh cũng mong đến giờ kéo rèm để dáo dác nh́n qua vách kính t́m gương mặt người thân như những người bên ngoài. Cảnh tượng thật đau ḷng làm sao!

Sau này người nhà tôi kể lại: Lúc đó ước ao chỉ cần được là một trong số những người b́nh thường đứng ngoài kia, bất kể sống ở đâu, bất kể làm nghề ǵ, giàu cũng được, nghèo cũng không sao, chỉ cần được khỏe mạnh.

Thế mới thấy SỨC KHỎE LÀ TÀI SẢN LỚN NHẤT của mỗi người. HĂY GIỮ G̀N CẨN THẬN, không được để mất, chủ động làm cho nó ngày càng dồi dào, tốt đẹp lên, nếu được; Hoặc chí ít, không để nó bị hao hụt, bào ṃn do sử dụng lăng phí hoặc không đúng cách, nhất là khi chúng ta c̣n trẻ.

Khi chính ḿnh là bệnh nhân:
Tôi cũng từng vài lần phải nằm bệnh viện. Tuy may mắn chỉ là những bệnh thông thường nhưng người nhà cũng phải xin nghỉ việc để vào chăm sóc.
Những lần bệnh nhẹ nằm tại nhà cũng làm mọi người lo lắng, họ đi làm cũng không yên tâm.
Do đó, cần phải KHỎE ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI THÂN, chưa kể nếu bạn là trụ cột của gia đ́nh, sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đ́nh.

Lời kết: Mong ước cho ḿnh, cho gia đ́nh ḿnh và mọi người luôn được KHỎE MẠNH, B̀NH AN vượt qua mùa đại dịch này.

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-17-2021
  Reputation: 21995


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,433
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	images+(1).jpg
Views:	0
Size:	10.4 KB
ID:	1871603  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 143
  Thanked 1,777 Times in 870 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05719 seconds with 13 queries