Cấp cứu nhồi máu cơ tim, đột quỵ mùa dịch ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 116
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cấp cứu nhồi máu cơ tim, đột quỵ mùa dịch ra sao?
Click image for larger version

Name:	z2699655735794dce119ec1d3714837c063ff60956a4da-1read-only-16317981084831333676109.jpg
Views:	0
Size:	104.0 KB
ID:	1871570  
Tâm lư e ngại đến bệnh viện trong mùa dịch COVID-19, không gọi cấp cứu kịp thời khiến nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim phải đối diện với t́nh trạng nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết trước đây trung b́nh 1 tháng bệnh viện tiếp nhận đến hàng ngàn ca đột quỵ, trong số đó có trên 200 bệnh nhân nhập viện sớm và được điều trị cấp cứu kịp thời. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân đột quỵ giảm, số bệnh nhân nhập viện sớm giảm, nhiều bệnh nhân đến viện đă trễ...

Tử vong v́ không được cấp cứu kịp thời

Cụ thể, ông T.M.H. (56 tuổi, TP.HCM), khi đang ở nhà th́ đột ngột lên cơn đau ngực, ngưng tim ngưng thở. Sau 10 phút được hồi sinh tim phổi tại bệnh viện địa phương, tim bệnh nhân đập trở lại.

Tuy nhiên v́ t́nh h́nh dịch bệnh nên gia đ́nh không đồng ư chuyển lên tuyến cao hơn để điều trị. Một ngày sau, bệnh nhân tiên lượng xấu hơn, xuất hiện ngưng tim, mạch chậm, bệnh viện địa phương vừa hồi sức vừa chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện TP.HCM để cấp cứu. Trên đường đi, bệnh nhân ngưng tim nhiều lần, đội cấp cứu đi cùng phải ép tim ngoài lồng ngực liên tục để duy tŕ nhịp tim yếu ớt cho bệnh nhân.

Linh hoạt để cấp cứu cho người bệnh

PGS Nguyễn Huy Thắng, chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, cho biết trong những mùa dịch COVID-19 không chỉ riêng đột quỵ, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh khác như nhồi máu cơ tim do không được cấp cứu kịp thời đă dẫn đến nguy hiểm tính mạng và tàn phế. Nguyên nhân hầu hết những trường hợp này là do bệnh nhân đến bệnh viện trễ, vượt quá các cửa sổ điều trị vàng. Ngoài ra, tất cả bệnh viện hiện nay đang phải dồn toàn lực cấp cứu cho COVID-19, do vậy việc tiếp nhận các trường hợp cấp cứu nội khoa hầu như không tổ chức tốt như trước đây được.Để đảm bảo kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim trong trường hợp chưa thể gọi được xe cứu thương của 115, người nhà có thể sử dụng taxi hoặc xe nhà vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế một cách nhanh nhất. "Tại một số nước châu Á như Ấn Độ, các bệnh nhân đột quỵ có thể đưa đến bệnh viện bằng xe máy, nhằm mục đích tiết kiệm tối đa thời gian vàng, được xem là yếu tố quyết định để cứu sống người bệnh và giảm thiểu nguy cơ tàn phế", bác sĩ Thắng nói.

BS CKI Trần Nguyễn Khánh, phó khoa nội thần kinh Bệnh viện TP Thủ Đức, cho biết 3 - 6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong năo sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, tâm lư e ngại đến bệnh viện hoặc không t́m được hỗ trợ kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả không lường với bệnh nhân.

Khi nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ th́ người nhà hoặc những người ở cạnh bệnh nhân cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngă gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

BS CKII Nguyễn Thái Yên, phó khoa nội tim mạch Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM), cho biết thêm khi phát hiện bệnh nhân có biểu hiện như khó thở, đau ngực dữ dội, vă mồ hôi (triệu chứng điển h́nh của nhồi máu cơ tim) th́ phải lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu. Đối với nhồi máu cơ tim, 50% bệnh nhân sẽ rối loạn nhịp tim trong ṿng 2 - 3 giờ đầu tiên; nếu không điều trị kịp thời th́ diễn tiến bệnh rất nhanh, có thể tử vong."Nếu bệnh nhân có biểu hiện như khó thở, ngă quỵ th́ thường là đột tử, thời gian cho phép để cứu năo cho bệnh nhân là 4 phút. Gia đ́nh có thể sử dụng phương tiện cá nhân đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để hồi sinh tim phổi", bác sĩ Yên khuyến cáo.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 09-17-2021
  Reputation: 57163


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 67,846
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	z2699655735794dce119ec1d3714837c063ff60956a4da-1read-only-16317981084831333676109.jpg
Views:	0
Size:	104.0 KB
ID:	1871570  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,253 Times in 2,633 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 84 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05670 seconds with 13 queries