Nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh đầu tiên tại Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại cỡ nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 227
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh đầu tiên tại Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại cỡ nào?
Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	191.1 KB
ID:	1869999  
Trung Quốc đă khai trương nhà máy xử lư chất thải hạt nhân bằng phương pháp thủy tinh hoá đầu tiên của nước này vào hôm 11/9.

Trung Quốc vừa khai trương nhà máy đầu tiên có nhiệm vụ biến chất thải phóng xạ thành thủy tinh vào thứ Bảy tuần trước, theo thông tin từ tờ SCMP. Được đặt tại Quảng Nguyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên, mỗi năm cơ sở này có thể xử lư khoảng vài trăm mét khối chất thải hạt nhân thể lỏng có mức phóng xạ cao, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Việc xây dựng nhà máy ở Quảng Nguyên đă được chính quyền Trung Quốc phê duyệt năm 2009. Mặc dù Trung Quốc hiện có ít nhà máy điện hạt nhân hơn so với Pháp hoặc Mỹ, nước này vẫn đang nhanh chóng mở rộng việc sử dụng công nghệ điện hạt nhân như một phần của nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon. Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục xây mới nhà máy điện hạt nhân với tốc độ 7 hoặc 8 nhà máy mỗi năm, quy tŕnh xử lư chất thải sẽ ngày càng trở thành một vấn đề nan giải.

Mặc dù một số nguyên tố như uranium có thể được tái chế trong một cơ sở tái chế, nhưng phần nhiên liệu đă sử dụng c̣n lại cần phải được xử lư một cách an toàn.

Nhà máy của Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại cỡ nào?

So với các phương pháp cũ trước đây, vốn thường nghiền nhỏ chất thải phóng xạ, trộn với nước và đựng tạm thời trong các bể kim loại, công nghệ tạo ra thủy tinh từ chất thải phóng xạ được chứng minh là an toàn hơn về lâu dài. Quá tŕnh biến chất thải thành thủy tinh bằng cách nung nóng ở nhiệt độ cao về lâu dài sẽ an toàn hơn do những nguyên tố có hại sẽ được giữ lại và lưu trữ dưới ḷng đất nên có ít rủi ro hơn hơn đối với môi trường.

Song cũng phải nói thêm, công nghệ này đă được lên ư tưởng từ rất lâu, nhưng gặp rất nhiều vấn đề khi ứng dụng vào thực tế. Theo SCMP, trong số 10 nhà máy chế tạo thủy tinh từ chất thải phóng xạ được mở cửa trong 4 thập kỷ qua, khoảng một nửa trong số này đă phải đóng cửa do gặp vấn đề về kỹ thuật hoặc tài chính.

Trong những ngày đầu tiên, các kỹ sư chỉ đơn giản là trộn chất thải lỏng và vật liệu sản xuất thủy tinh như silica trong một nồi nấu chảy. Nhưng chất thải phóng xạ lại cực kỳ ăn ṃn ở nhiệt độ cao, làm tăng nguy cơ ṛ rỉ ra ngoài môi trường. Hiện tại, Ấn Độ là quốc gia duy nhất đă xây dựng nhà máy bằng công nghệ này.

Trong khi đó, hầu hết các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ và châu Âu đều sử dụng phương pháp ‘thủy tinh hóa’ đă được cải tiến nhiều điểm. Họ đun nóng chất lỏng trong ḷ điện ở nhiệt độ trên 1.100 độ C để tạo thành thủy tinh, với lớp gốm bao phủ lên bề mặt thủy tinh để hạn chế ṛ rỉ.

Do thủy tinh xuất hiện đầu tiên trên bề mặt bên ngoài nơi nhiệt độ bắt đầu giảm, các nguyên tố ít độc hại hơn có thể thoát ra dưới dạng khí.. Đây chính là một ưu điểm khác của công nghệ cải tiến này so với phương pháp cũ.f


Trung Quốc khai trương nhà máy "thủy tinh hóa" hạt nhân đầu tiên ở Quảng Nguyên, Tứ Xuyên. Ảnh: Weibo

Được biết, nhà máy mới đi vào hoạt động tại Quảng Nguyên (Trung Quốc), vốn được xây dựng một phần bằng công nghệ của Đức, cũng sử dụng phương pháp xử lư cải tiến tương tự.

Theo một bài báo do các nhà nghiên cứu thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc, năm 1999, hệ thống nguyên mẫu đă được chuyển từ Đức đến Nhà máy 821. Đây là một cơ sở quân sự ở Tứ Xuyên, nơi sản xuất vũ khí hạt nhân và có kho chứa chất thải lớn nhất ở vùng tây nam Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh đă tŕ hoăn kế hoạch xây dựng do các vấn đề kỹ thuật và chi phí cao.

Đáng nói, công nghệ được ứng dụng tại nhà máy Quảng Nguyên (Trung Quốc) không phải là không có vấn đề. Một số nhà nghiên cứu tham gia dự án cho biết đang t́m cách để làm cho quy tŕnh an toàn và rẻ hơn. Chẳng hạn, một vấn đề từ công nghệ này là ḷ điện cần được thay thế sau mỗi 5 năm do bị ăn ṃn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng sẽ t́m ra cách giữ cho ḷ điện hoạt động lâu hơn bằng cách sử dụng nước để làm mát thành bên trong ḷ. Điều này sẽ tạo ra một lớp thủy tinh mỏng khi được nung nóng để tách chất thải đă nấu chảy ra khỏi ḷ. Kỹ thuật trên được phát minh bởi các nhà khoa học Nga nhưng vẫn chưa sẵn sàng được sử dụng trên quy mô công nghiệp v́ những thách thức kỹ thuật liên quan.

Tuy nhiên, các nhà quản lư lĩnh vực hạt nhân tại Trung Quốc cho biết một cơ sở thử nghiệm ở ngoại ô Bắc Kinh đă hoạt động liên tục trong hai ngày bằng phương pháp mới vào đầu năm nay, chứng tỏ tiềm năng sử dụng rộng răi của nó. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc kỳ vọng rằng việc xây dựng nhà máy sử dụng công nghệ mới sẽ bắt đầu vào năm 2024.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-15-2021
  Reputation: 5455


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	191.1 KB
ID:	1869999  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,490 Times in 2,123 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08236 seconds with 13 queries