Điều ǵ sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 392
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều ǵ sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay
Click image for larger version

Name:	5564190_cover_earth.jpg
Views:	0
Size:	199.9 KB
ID:	1835572  
Nếu Trái Đất ngừng quay. Mô-men động lượng hay động lượng quay của mọi vật thể trên Trái Đất sẽ khiến mọi thứ bị xé toạc. Loài người sẽ đối diện với một ngày tận thế thật sự.

Trái Đất tự quay quanh trục của nó, hết một ṿng sau mỗi 23 giờ 56 phút và 4,09053 giây. Điều này có nghĩa đất ở vùng xích đạo sẽ di chuyển ở vận tốc khoảng 1770 km/h và vận tốc quay giảm dần xuống 0 ở 2 cực.Nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay, mọi thứ nằm trên Trái Đất sẽ bị ném về phía đông v́ mô-men động lượng. Nó cũng giống như khi bạn ngồi trong xe hơi đang chạy rồi đột ngột dừng lại th́ cơ thể của bạn vẫn lao về phía trước bởi mô-men tuyến tính.

Mô-men động lượng tương tự như mô-men tuyến tính nhưng khác biệt là nó mô tả vật thể chuyển động theo góc c̣n cái kia là theo đường thẳng. Chuyển động của không khí, nước, đất ở xích đạo sẽ tiếp tục diễn ra, bề mặt Trái Đất bị cày xới lên nứt toác, những cơn gió tốc độ cao quét sạch bề mặt hành tinh, ném các mảnh vở địa chất, con người, nhà cửa cây cối ... Lên các tầng khí quyền trên cùng và ra ngoài không gian.

Các mảnh vỡ này sẽ được kéo trở lại Trái Đất bởi lực hấp dẫn và nh́n lên trời, bạn sẽ thấy một cơn mưa thiên thạch. Những mảnh vỡ lớn sẽ bắn phá liên tục vỏ Trái Đất gồm mặt đất và các đại dương, khi va chạm chúng giải phóng năng lượng và làm hóa lỏng lớp vỏ thành một "đại dương đá", theo nhà địa chất học James Zimbelman đến từ Smithsonean. Sau cùng, các mảnh vỡ sẽ ch́m xuống đại dương đang nóng chảy này thông qua một quá tŕnh gọi là bồi tụ.

Trong nhiều tỉ năm Trái Đất quay th́ lực hướng tâm đă tác động đến lớp vỏ bên ngoài khiến hành tinh của chúng ta “béo” hơn một chút ở phần giữa tức tại xích đạo và phẳng hơn ở cực. Nếu đo đường kính Trái Đất th́ tại vùng xích đạo sẽ lớn hơn so với tại cực. Tuy nhiên, phần ph́nh ra này sẽ mất hàng tỉ năm để h́nh thành bởi vật chất rắn mất thời gian hơn để chuyển dịch, chất lỏng th́ phản ứng nhanh hơn.

Nước tại vùng xích đạo cũng biến mất toàn bộ bởi chuyển động quay của Trái Đất đă giúp đẩy nước lên độ cao đến 8 km nhưng đó là khi xưa khi Trái Đất quay nhanh hơn bây giờ. Hiện tại điểm sâu nhât của đại dương là 5,75 km. Nếu Trái Đất ngừng quay, nước tại đây sẽ mất hết và đại dương cũng sẽ di chuyển hướng về phía 2 cực từ vùng xích đạo. Sau cùng th́ chúng ta sẽ có một đại lục địa bao bọc lấy quanh vùng xích đạo, 2 cực bắc và nam sẽ ch́m dưới nước.

Zimbelman nói quá tŕnh chuyển đổi nhanh chóng và mang tính hủy diệt này sẽ làm bốc hơi hầu hết nước trên bề mặt hành tinh. Phần lớn nước mất đi, một phần kết hợp với các khoáng chất đông đặc mới như olivine. Những mảnh vỡ không bị hút về Trái Đất th́ chúng bị Mặt Trăng hút, bắn phá và tạo ra vô số miệng núi lửa trên Mặt Trăng.

Khi Trái Đất ngừng quay th́ sẽ có một mặt của Trái Đất luôn hướng về phía Mặt Trời cực nóng, một mặt ch́m trong bóng tối siêu lạnh. Một ngày sẽ kéo dài đến nửa năm. Sự sống chỉ có thể tiếp diễn tại vùng đất hẹp nơi chạng vạng giữa nửa tối và nửa sáng. Tuy nhiên, vùng này không cố định một chỗ mà sẽ di chuyển bởi Trái Đất vẫn quay quanh Mặt Trời.

Do ngày không c̣n dài 24 giờ nữa thành ra nhịp sinh học của chúng ta sẽ không ổn định. Các quá tŕnh nhịp nhàng của tế bào nhằm báo cho cơ thể biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy phụ thuộc một phần vào sự thay đổi thường xuyên của ánh sáng mặt trời để hoạt động. Nhiều sinh vật trên Trái Đất từ côn trùng đến cây cối đều dựa vào nhịp sinh học để hoạt động và sự thay đổi các chu kỳ này làm thay đổi các mẫu h́nh hành vi b́nh thường.

Trái Đất ngừng quay th́ gió cũng ngừng thổi. Các kiểu gió mà chúng ta thấy ngày nay đóng vai tṛ quan trọng trong việc thúc đẩy lượng mưa và tác động đến nhiệt độ trên toàn cầu. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với các ḍng khí cũng có thể biến nơi từng là rừng rậm thành sa mạc, những lănh nguyên đóng băng trở thành nơi cuộc sống sinh sôi.

Ngoài ra, Trái Đất bất động cũng có thể khiến từ trường Trái Đất biến mất. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa rơ về cơ chế chính xác của từ trường trên Trái Đất nhưng nó được cho là do chuyển động của lơi kim loại lỏng.

Các nhà khoa học gọi nó là máy phát điện (dynamo) và nó tạo ra mạng lưới các đường sức từ bao quanh hành tinh. Nếu mất từ trường, chúng ta sẽ mất đi lớp bảo vệ trước các tia vũ trị và những cơn băo điện từ từ Mặt Trời cùng những thứ khác đến từ vũ trụ.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-26-2021
  Reputation: 18663


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 35,707
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5564190_cover_earth.jpg
Views:	0
Size:	199.9 KB
ID:	1835572  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 4,062 Times in 3,194 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 41 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09394 seconds with 13 queries