Thành phố còn 1 cây xanh thì chuyện gì sẽ xảy ra? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 331
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thành phố còn 1 cây xanh thì chuyện gì sẽ xảy ra?
Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1834247  
Một cây làm chẳng nên non, nhưng chỉ một cây xanh đứng đơn độc trong thành phố vẫn có thể tạo ra xung quanh nó một khoảng không gian gọi là "vi khí hậu". Dưới tán cây này, nhiệt độ cả ngày và đêm có thể giảm đáng kể do bóng râm của nó và hiệu ứng tiết hơi nước từ lá.

Các nhà khoa học cho biết bóng mát của một cái cây 15 mét vào buổi chiều có thể dài từ 14-56 mét. Và nó có thể hạ nhiệt không khí xung quanh ít nhất 1,4 -1,8oC.

"Nghiên cứu cho thấy chúng ta không nên đánh giá thấp vai tṛ giảm nhiệt của từng cây xanh đơn độc trong thành phố", Michael Alonzo, một nhà khoa học môi trường đến từ Đại học America cho biết. "Các nhà quy hoạch đô thị có thể tận dụng những khoảng đất nhỏ vốn có rất nhiều ở các thành phố để trồng thêm những cây xanh riêng lẻ".

Điều này sẽ tạo ra nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.


Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đă thu thập hơn 70.000 kết quả đo nhiệt độ không khí từ các cảm biến lắp trên xe hơi đậu rải rác trong thủ đô Washington DC. Vị trí của những chiếc xe này ghi lại nhiều bối cảnh môi trường xung quanh chúng, từ những con phố trơ trọi bê tông và đường nhựa cho đến đến những con đường có tán cây râm mát.

Kết quả cho thấy cây xanh có thể tạo ra một vùng tiểu khí hậu hạ nhiệt cho môi trường xung quanh nó.

Vào buổi chiều, nhiệt độ bên dưới một tán cây có thể mát hơn 1,8oC so với xung quanh. Điều này có được là nhờ hiệu ứng che chắn mặt đường khỏi bức xạ từ Mặt Trời. Mặt khác, các tán cây tỏa ra hơi nước cũng giúp làm mát. Vào ban đêm, nhiệt độ xung quanh các tán cây có thể giảm khoảng 1,4oC.

Các nhà khoa học cho biết cây cối trong đô thị v́ vậy hoạt động giống như một chiếc máy điều ḥa nhiệt độ. Ngay cả khi mặt trời lặn hoàn toàn và lá ngừng xả hơi nước, những khu vực lân cận có cây cối vẫn có nhiệt độ mát hơn.

Tiếp tục nghiên cứu hiệu ứng làm mát của cây cối trong đô thị, các nhà khoa học đă đưa vào mô h́nh của họ nhiều biến số bao gồm phạm vi của tán cây, lớp phủ mặt đất, mùa, sức khỏe của cây và thời gian trong ngày.


Tính toán cho thấy ngay cả một cây xanh đơn độc trong thành thị cũng có thể tạo ra hiệu quả làm mát bất ngờ. Chẳng hạn như trong một buổi chiều, bóng râm của một cây xanh cao 15 mét có thể trải dài từ 14-56 mét.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy vào buổi trưa, một khu vực muốn hạ nhiệt cần có độ bao phủ bóng râm từ cây xanh trên 40%. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy vào buổi tối, tỷ lệ này chỉ cần đạt khoảng 20% là đủ.

Do đó, chỉ một cây xanh đơn độc trong đô thị cũng có thể tạo ra độ che phủ này và h́nh thành một tiểu khí hậu xung quanh nó với nhiệt độ mát hơn đáng kể.

Phát hiện này rất có ư nghĩa bởi vào mùa hè, các khu vực đô thị không có nhiều cây xanh có thể biến thành một đảo nhiệt, trong đó, nhiệt độ ban ngày từ mặt trời bị đường nhựa hấp thụ sẽ phả lại không khí vào ban đêm.

Nhiệt độ gia tăng do biến đổi khí hậu sẽ khiến người dân thành phố càng khó t́m thấy không gian giải tỏa.

"Buổi tối bây giờ không c̣n là khoảng thời gian nghỉ ngơi khỏi cái nóng như chúng ta đă từng có", Alonzo nói. "Nhưng chỉ một chiếc cây đơn độc được trồng sau này cũng có thể tạo ra các không gian mát mẻ hơn vào buổi tối. Và điều đó có ư nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe người dân".

V́ vậy, các nhà quy hoạch đô thị có thể cần phải chú ư đến những phát hiện mới từ nghiên cứu này. Nghiên cứu mới gợi ư họ có thể tận dụng từng khoảng đất trống nhỏ bé trong thành phố để trồng cây, tạo ra các khoảng không hạ nhiệt cho khu dân cư của ḿnh.

Nếu có điều kiện, các thành phố nên quy hoạch nhiều công viên, các khoảng không xanh hơn. Nhưng nếu không c̣n quỹ đất hoặc ở các khu vực quy hoạch đă định, giành ra một vài khoảng không gian nhỏ để trồng những cây xanh đơn lẻ cũng vẫn có tác dụng hạ nhiệt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-24-2021
  Reputation: 15404


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,821
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1834247  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,570 Times in 2,228 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 43 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 07-24-2021   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,726
  Thanks: 0
  Thanked 6,342 Times in 3,215 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1682 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 85523
  Default

  Quote:
  Thành phố còn 1 cây xanh thì chuyện gì sẽ xảy ra?
  Th́ ở TP HCM sẽ có từng đám bu lại tè vô.

  C̣n nếu ở Hà Nội th́ cũng sẽ có từng đám bu lại tè vô, vừa tè vừa chửi.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06459 seconds with 13 queries