USA Tiệm Việt bị phá hoại tại Oregon - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1304
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiệm Việt bị phá hoại tại Oregon
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	187.8 KB
ID:	1746606   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1746607  
Một thái độ kỳ thị người Mỹ gốc Á đă gia tăng, đưa đến sự phá hoại ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ, đa số nhắm vào các cơ sở thương mại khiến có phải v́ các chính khách Mỹ gọi dịch Covid-19 là ‘Chinese flu’ hay ‘kung flu,’ (tương tự như một số người Việt gọi ‘cúm Tàu’ hay ‘cúm Vũ Hán’).

(KOIN)

Tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon chẳng hạn, theo các tin địa phương, có ít nhất 11 cơ sở thương mại của người gốc Á Châu đă bị phá hoại, trong đó có các cửa tiệm của người Việt Nam.

Các chủ tiệm tin rằng động lực đằng sau sự phá hoại nhắm vào các cơ sở ở Đông Bắc và Đông Nam Portland chính là sự kỳ thị chủng tộc.

Tổ chức The Asian Pacific American Network of Oregon - APANO (Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Á Châu Thái B́nh Dương Tại Oregon) sự phá hoại xảy ra trong lúc thái độ kỳ thị người Á Châu đang gia tăng tại Portland cũng như trên toàn quốc.

APANO nói rằng một số người đă ném đá và ném gạch vào cửa sổ của nhiều cửa tiệm vào một cuối tuần hồi cuối tháng Giêng. Tổng cộng có 13 cơ sở trong vùng East Portland đă bị làm mục tiêu mà trong đó 11 là do người Á Châu làm chủ.

Một trong những tiệm bị ném đá hồi cuối tháng Giêng là quán ăn Hanoi Kitchen ở góc đường Northeast Glisan Street và 79th Avenue.

Bà Kim Nguyễn, chủ nhân tiệm Hanoi Kitchen, nói với đài KGW8, “Thật là bực bội. Hết sức bực ḿnh. Trong tháng Giêng, họ phá bể một cửa kiếng. Qua tháng Hai họ làm bể thêm một cửa kiếng. Vào ngày thứ Hai tuần trước, họ đập bể một bên của cánh cửa ra vào. Qua ngày thứ Ba, họ trở lại đập nốt cánh cửa bên kia.”

Bà Kim Nguyễn, chủ tiệm Hanoi Kitchen, đang nói chuyện với đài KGW8-NBC về sự việc tiệm bị ném bể kiếng.

Một quán ăn khác cũng bị phá hoại là My Brother’s Crawfish. Chủ nhân của tiệm này đă đăng một video clip lên Instagram, cho thấy h́nh ảnh có người đă ném đá làm bể cửa kiếng.

Những tiệm bị phá hoại trong tuần cuối cùng của tháng Giêng gồm có Teo, Fujiyama on 82nd, Vinny’s Barbershop, Highlight Auto Body, Toast La Tea, Saint & Sinners Tattoo, Hanoi Kitchen, Utopia Restaurant, Thanh’s Billiards, Buddy’s Lounge, Nail Tek và Khoe Va Dep.

Bà Kim Nguyễn có cảm tưởng bà bị nhắm mục tiêu v́ bà là người Á Châu. Bà nói với đài KGW8, “Tôi là người Á Châu. Tôi là mục tiêu của người nào đó muốn phá hoại, chắc là vậy, tôi không biết.”

Bà Allie Yee, Giám Đốc Phát Triển Và Truyền Thông của tổ chức APANO, nói, “Đây không là lần đầu tiên sự phá hoại xảy ra kể từ khi dịch Covid bắt đầu.”

Bà Yee tin rằng thái độ thù ghét người Á Châu đă tăng lên kể từ khi có đại dịch. Bà nói, “Những từ ngữ và sự kỳ thị liên quan đến sự việc gọi đại dịch là ‘Chinese flu’ hay ‘kung flu,’ những người sử dụng những từ ngữ như vậy, những người giữ vai tṛ lănh đạo, đă làm cho người ta càng kỳ thị hơn và muốn tấn công nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu.”

Bà nói thêm, “Chúng ta đă chứng kiến những người Á Châu bị đánh. Điều đó khiến chúng ta rất quan tâm khi sống cuộc sống của ḿnh. Chúng ta lo lắng về những ǵ người khác nói hoặc làm, và không biết lúc nào sự lo lắng này sẽ chấm dứt.”

Cộng người người Hoa tại Portland đă bị kỳ thị kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu hơn một năm trước đây. Nhiều nhà hàng trong Jade District (Phố Ngọc) đă bị vắng khách, sụt giảm lợi nhuận rất nhiều v́ những tin đồn và sự lo sợ bị lây dịch.

Kể từ tháng Giêng 2020, số điện thoại của văn pḥng theo dơi sự bất công từ kỳ thị của tiểu bang Oregon (Department of Justice Bias Hotline) đă nhận được 78 báo cáo về sự kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu Thái B́nh Dương.

Bà Kim Nguyễn nói, “Tôi cảm thấy không an toàn, không thật sự an toàn trong tiệm của tôi. Tôi đă sống và làm việc tại tiệm này trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ tôi lại cảm thấy không an toàn như lúc này.”

Bà Kim Nguyễn chưa báo cáo với cảnh sát về hành động ném đá vào cửa kiếng. Cho dù có báo cảnh sát, bà cũng không hy vọng họ bắt được ai. Bà chỉ mong cảnh sát gia tăng tuần hành trong khu thương mại.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-25-2021
  Reputation: 60782


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,900
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	187.8 KB
ID:	1746606   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1746607  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,865 Times in 7,713 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 2 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  ez4me (02-25-2021), meyeucon (02-26-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 17:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07075 seconds with 13 queries