Ăn cháo ḷng cùng với bún là một món rất phổ thông của quê tôi, An Giang. Thế nhưng khi bạn tôi ở Sài G̣n hỏi lư do tại sao như vậy, tôi mới giật ḿnh và đi t́m hiểu nguyên do.
Má tôi nói, chẳng biết từ bao giờ, người An Giang đă có thói quen ăn cháo ḷng với gị cháo quẩy hoặc bánh ḿ và thêm dĩa bún nữa. Cho bún vào cháo, vừa no bụng, vừa rẻ tiền, nhưng quan trọng hơn là rất ngon! Các cô, các chú lao động ở miền Tây phải đi làm công việc nặng, nếu chỉ ăn cháo không th́ rất đói, bởi vậy phải ăn thêm bún hoặc bánh ḿ cho no.
Ờ, mà tại sao không cho cơm vào no hơn? Cho cơm vào th́ c̣n gọi ǵ là cháo, mà chắc chắn là không ngon rồi.
Và có lẽ v́ cái sự vừa ngon, vừa rẻ mà quán cháo Thủy đen quê tôi lúc nào cũng đông khách. Sở dĩ có tên quán như vậy dựa trên đặc điểm làn da của bà chủ quán cháo. Dù chị Thuỷ có bôi bao nhiêu lớp kem, phủ bao nhiêu lớp phấn cũng không giấu được làn da mặn mà đấy.
"Hôm nay Thuỷ không có vú, Thuỷ bỏ cái khác cho ngon hơn nha", mới nghe, khách lạ có thể mắt chữ O mồm chữ A không hiểu chuyện ǵ đang xảy ra, nhưng đó lại là điều b́nh thường đem lại những tiếng cười ngày mới cho những người đang ăn tại quán của chị Thuỷ.
Sáng bán cháo ḅ, chiều chị Thuỷ bán bún riêu cua. Tuy Thuỷ đen, nhưng Thuỷ bán món nào là khách hàng phải xếp hàng lần lượt bu đen, bu đỏ để chờ ăn món đấy.
Không phải đợi đến thời đại 4.0 quán ăn cần chạy quảng cáo, marketing, PR này nọ mới được nhiều người biết đến, mới có khách đến ăn... những việc này quán cháo của chị Thuỷ không cần làm cũng đă rất thành công khi có được lượng khách hàng đông đảo và trung thành từ nhiều năm về trước rồi.
Khách hàng của chị Thuỷ đủ mọi thành phần tầng lớp. Họ đến quán Thuỷ v́ món cháo ḅ hấp dẫn của Thuỷ, v́ cách nói chuyện duyên dáng hài hước pha tṛ của Thuỷ, chẳng khi nào quán cháo lại bớt đi phần rôm rả của người mua kẻ bán, tạo nên thứ năng lượng tích cực tưng bừng cho ngày mới.
Không tốn một xu nào cho quảng cáo hay truyền thông, miệng truyền miệng, người giới thiệu người, quán cháo của chị Thuỷ được quảng cáo miễn phí khắp cả huyện, quán cháo của chị Thuỷ được nhiều người biết đến.
Khi đứng giữa đói và no, xếp hàng đợi lâu mà không có cháo để ăn, khách hàng lại xông vào phụ chị Thuỷ xắt thịt, rửa rau... mong sao đến lượt ḿnh có cháo ăn.
Một phần ăn đầy đặn giá 30.000 đồng, gồm một tô cháo có ḷng ḅ, huyết, thịt ḅ tái, óc, tủy, nạm... thêm hành lá và rau thơm lên trên. Đặc biệt, món cháo này không chỉ ăn kèm bánh ḿ mà thực khách c̣n được miễn phí một phần bún tươi đủ cho một bữa sáng no nê. Kiểu kết hợp lạ lẫm này khiến nhiều người lạ "mắt tṛn, mắt dẹt".
Độc lạ: V́ sao người miền Tây đă ăn cháo ḷng c̣n kèm với bún? - ảnh 4
Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt ở tô cháo ḅ An Giang là ăn kèm nước trái chúc, cây chúc được xem là đặc sản của An Giang, trồng nhiều tại huyện Tri Tôn. Quả chúc giống quả chanh nhưng vỏ xù x́, có mùi thơm lâu mà nhẹ nhàng, thanh mát. Chút lá chúc thái mỏng khiến nồi cháo đậm đà mà thơm hơn, thiếu quả chúc tô cháo ḅ như mất đi một phần linh hồn vốn có.
Có lẽ v́ nước cháo lơng bơng không đủ no nên người ta cho thêm bún vào để có thêm tinh bột, một điều tưởng chừng vô lư với chúng ta ngày nay, nhưng lại là sự kết hợp có lí cho một buổi sáng để khoang bụng được lấp đầy cho một ngày làm việc đồng áng chân tay đầy vất vả của các cô chú bác lao động ở miền Tây.