News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1092
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô gái gốc Việt mang cà phê ‘phin’ Việt Nam ra thế giới
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1634119   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1634120   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1634121   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	65.3 KB
ID:	1634122  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	130.7 KB
ID:	1634123  
Một người con gái gốc Việt của người thợ chà nhám sàn nhà, 34 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Boston, Hoa Kỳ, đă và đang thực hiện ước mơ mang văn hóa cà phê “phin” của Việt Nam ra thế giới.

Sahra V. Nguyễn bên cạnh các sản phẩm cà phê 'phin' Việt Nam. (H́nh: Cát Linh)

Bằng chất giọng “Mỹ pha Việt,” Sahra nói về một trong những động lực giúp cho cô biến ước mơ thành hiện thực: “Có một lần Daddy nói với tụi em, khi tụi em có gia đ́nh, rồi có con, th́ coi như họ (Nguyễn) của Daddy bị ‘bay’ rồi, v́ Daddy không có con trai. Ôi em…so sad…”

Từ một t́nh yêu và niềm tự hào

Thành phố New York giữa Tháng Bảy không c̣n là thành phố chết của những tháng đầu đại dịch. Nhịp sinh hoạt đă trở lại, ồn ào, sinh động, và “rất New York.”

Khác với h́nh dung ban đầu, “đại bản doanh” Nguyen Coffee Supply không phải là một công ty với cửa kính sáng loáng, trang trí lộng lẫy giữa ḷng New York hoa lệ. Cánh cửa cuốn bằng sắt cũ kỹ, nặng nề, nằm lẫn trong một dăy các nhà xưởng trên con phố, là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi dừng chân trước Shared Roasting, nơi có một câu chuyện thú vị đang chờ.

Sahra V. Nguyễn không xa lạ với các diễn đàn sáng tạo của thế hệ trẻ Mỹ. (H́nh: Sahra Nguyễn cung cấp)

Sahra Nguyễn, người sáng lập Nguyen Coffee Supply đứng chờ sẵn ngay cánh cổng sắt với mái tóc dài đen tuyền rẽ ngôi giữa kiểu “cô gái Sài G̣n xưa,” quần jean, áo thun, giày thể thao trắng đúng chất “hippy.” Dường như tất cả sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ “chúng ta chỉ có một đời để sống” đều tập trung vào cô gái này.

“Em rất yêu cafe và em yêu Việt Nam, văn hóa Việt Nam và người Việt Nam. Em thấy rằng ở Mỹ, nhiều người thích uống cà phê mà họ không hiểu văn hóa Việt Nam.” Cô gái bắt đầu câu chuyện về sự ra đời của Nguyen Coffee Supply.

Đặc biệt, cô nói khi bước vào những quán cà phê, nhà hàng ở New York, chỉ nh́n thấy trên thực đơn có ghi “Vietnamese ice coffee” – nghĩa là cafe sữa đá Việt Nam, th́ cô nghĩ “ồ, người Mỹ cũng thích Vietnamese Ice Coffee.”

“Em kêu uống thử, th́ em thấy rằng những nơi đó họ không dùng cafe Việt Nam thật. Họ đang dùng cafe từ Africa hoặc South America. Xong họ để sữa ngọt trong đó, rồi họ gọi là Vietnamese Ice Coffee. Em thấy như vậy là không có được v́ cà phê Việt Nam có vị rất đặc trưng.”

Tinh tế hơn, Sahra nhận thấy thêm một điều theo cô là “không có được,” đó là những nhà kinh doanh đó muốn hưởng lợi từ trào lưu uống cà phê theo phong cách văn hóa Việt Nam.

“Nhưng họ lại không dùng cà phê Việt Nam thật. Vấn đề chính từ ở đây. Các vườn cà phê, nhà sản xuất cà phê Việt Nam không được lợi ích ǵ từ trào lưu này. Do đó, em đă cố gắng nghĩ làm sao để ḿnh mang cà phê Việt Nam vào Mỹ,” Sahra kể lại.

Xét ở một góc nh́n nào đó, th́ trong tâm hồn cô gái gốc Việt này đang chất chứa nỗi niềm tự hào dân tộc vô cùng lớn. V́ tự hào cho một thị trường sản xuất cà phê lớn thứ nh́ của thế giới (theo nghiên cứu của chính cô) nên cô tự đặt câu hỏi: “Tại sao một sự thật như thế này mà ḿnh và nhiều người không hiểu?”

Câu hỏi ấy được đặt ra vào năm 2016. Đó cũng là thời gian khởi nguồn cho ư tưởng về Nguyen Coffee Supply.

Mọi sự khởi đầu từ một cái tên

Lúc đó, Sahra nghĩ đến hai cái tên và “phân vân khách hàng người Mỹ sẽ thích tên nào hơn. Tiger Coffee hay Nguyen Coffee Supply? Tiger th́ họ sẽ dễ nói hơn, em lại sinh năm 1986.”

Sahra Nguyễn bên cạnh chiếc máy xay cà phê của ḿnh. (Hinh: Cát Linh/Người Việt)

Thế nhưng, có một chi tiết làm cho cô quyết định được ngay, cô kể.

“Có một lần Daddy nói với tụi em, khi tụi em có gia đ́nh, rồi có con, th́ coi như họ (Nguyễn) của Daddy bị ‘bay’ rồi, v́ Daddy không có con trai. Ôi em so sad, em rất buồn… Lúc đó, em nghĩ, ḿnh sẽ làm cho Nguyen Coffee Supply trở thành một thương hiệu nổi tiếng.”

Thêm nữa, cô gái này quyết định “bắt” người tiêu dùng Mỹ phải quen dần với cách gọi Nguyen, nếu không biết th́ phải học, lâu dần sẽ quen.

“Đó là lư do em đă quyết định dùng tên Nguyen Coffee Supply,” cô nói trong niềm hạnh phúc vẫn c̣n hiện rơ trên gương mặt.

Cùng với niềm tự hào và quyết tâm, cô con gái út sinh năm 1986 cầm tinh con hổ của gia đ́nh thuyền nhân Việt Nam quyết định làm rạng danh ḍng họ Nguyễn.

Ngày 28 Tháng Mười Một, năm 2018, Nguyen Coffee Supply chính thức ra đời.

Tôn vinh văn hóa cà phê “phin” của Việt Nam

Như đă nói, ở cô gái nhỏ này là cả một bầu trời nhiệt huyết của tuổi trẻ, của đam mê và của sự táo bạo. Năm 2019, cô thực hiện một chuyến “Việt Nam thẳng tiến.” Cô đi Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Hà Nội để t́m gặp những người biết về cà phê, học hỏi thật nhiều những hương vị cà phê khác nhau. Quan trọng nhất là cô t́m hiểu cả về văn hóa uống cà phê của người Việt Nam.

“Một khi chúng ta yêu thích sản phẩm cà phê Việt Nam, em tin rằng chúng ta phải tôn vinh văn hóa Việt Nam và những người làm ra cà phê ở Việt Nam. Đó là sứ mệnh của em, của Nguyen Coffee Supply,” cô chủ nhỏ say mê nói về “nhiệm vụ” của ḿnh.

Một trong những nhiệm vụ mà cô rất tự hào khi nói đến, đó là chiếc phin cà phê quen thuộc của người Việt Nam. (H́nh: Cát Linh/Người Việt)

Một trong những nhiệm vụ mà cô rất tự hào khi nói đến, đó là chiếc phin cà phê quen thuộc của người Việt Nam.

“Đây chính là văn hóa số một khi nói đến cà phê Việt Nam. Cái phin đă có mấy chục năm rồi nhưng ở Mỹ chưa ai biết về cái phin,” cô vừa nói vừa cho chúng tôi thấy chiếc phin có khắc chữ Nguyễn Coffe Supply.

Theo cô Sahra, chiếc phin cà phê truyền thống của người Việt Nam rất xa lạ với người Mỹ v́ chưa ai muốn giới thiệu nó. Những người khác họ chỉ nhập cảng cà phê hột vào Mỹ, nhưng với cô, cô muốn chia sẻ cho người Mỹ và cả thế giới về văn hóa của người Việt.

“Điều này rất quan trọng v́ nó không chỉ làm cho người Mỹ hiểu về cà phê Việt Nam mà c̣n hiểu về văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam, mang chúng ta đến với thế giới nhiều hơn,” Sahra nói.

Cô gái nhỏ tự học hỏi, nghiên cứu về lịch sử cà phê, về các nhăn hiệu cà phê nổi tiếng đang thống lĩnh thị trường Mỹ. Cô nghiên cứu cả về vùng miền nào ở Việt Nam nổi tiếng nhất về sản xuất cà phê. Chưa một lần về Việt Nam, nhưng Sahra đă t́m hiểu để biết được Buôn Mê Thuột là thành phố trồng và sản xuất cà phê lớn nhất.

Tuy nhiên, cũng từ học hỏi, t́m hiểu, Sahra đưa ra một quyết định khác thông minh hơn.

“Thật ra ở Việt Nam, Buôn Mê Thuột là chỗ nổi tiếng nhất cho cà phê Robusta (c̣n gọi là cà phê vối), c̣n Đà Lạt nổi tiếng về cà phê Arabia và cả Robusta (c̣n gọi là cà phê chè). Và ở Mỹ, rất nhiều người biết về Đà Lạt của Việt Nam.”

Thông minh ở chỗ, chính v́ biết Đà Lạt là một địa danh nổi tiếng, nhiều người Mỹ biết đến cho nên cô quyết định chọn Đà Lạt là nơi nhập cảng cà phê về Mỹ.

Sahra Nguyen và ba của cô, h́nh chụp năm 1989 ở Houston. (H́nh: Sahra Nguyễn cung cấp)

“Khi em đang bắt đầu xây dựng Nguyen Coffee Supply, em nghĩ phải giới thiệu cà phê Việt Nam như thế nào để kết nối được với khách hàng người Mỹ. Và xu hướng thịnh hành nhất của họ bây giờ là thích uống Arabia Coffee. Và trong tương lai em muốn giới thiệu cho người Mỹ sự đa dạng của cà phê từ Việt Nam,” Sahra nói thêm về “sứ mệnh” của Nguyen Coffee Supply.

“Chim bay về tổ” hay “nước chảy về nguồn, lá rụng về cội” hiển hiện thật rơ ở câu chuyện của cô gái nhỏ gốc Việt Sahra Nguyễn.

Càng rơ hơn nếu chúng ta biết được cô gái này không xa lạ với các diễn đàn sáng tạo của thế hệ trẻ Mỹ. Cô từng là diễn giả của các trường đại học (University of California, Los Angeles; Northwestern University, Chicago; University of Florida…) đặc biệt về các đề tài di dân, tỵ nạn.

Công ty viễn thông Verizon đă từng mời cô đến trụ sở chính của họ để nói chuyện với nhân viên, quản lư cấp trên và các sáng kiến đa dạng của họ cho sự kiện “Asian Pacific American Heritage Month” (tạm dịch là Tháng Di Sản Người Mỹ Châu Á Thái B́nh Dương).

Với tất cả câu chuyện kư ức của ba mẹ cô, thuyền nhân Việt Nam năm 1980, cùng với niềm tự hào về văn hóa, con người Việt Nam, Sahra Nguyễn đă dùng tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ của ḿnh để viết lên một sứ mệnh, đó là “rạng danh ḍng họ Nguyễn và văn hóa Việt.”

“Ba mẹ Sahra làm ǵ và có thích uống cà phê không?” Trả lời câu hỏi cuối cùng trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, cô gái nhỏ nói: “Em yêu cà phê phin Việt Nam cũng do thấy ba em uống mỗi sáng. Ba em vẫn c̣n làm việc, ông là thợ chà nhám sàn nhà.”

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 08-11-2020
  Reputation: 56358


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,900
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1634119   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1634120   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1634121   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	65.3 KB
ID:	1634122  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	130.7 KB
ID:	1634123  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,653 Times in 6,078 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-11-2020   #2
  nguyensoai
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2020
  Posts: 267
  Thanks: 5
  Thanked 63 Times in 44 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 33 Post(s)
  Rep Power: 1
  nguyensoai Reputation Uy Tín Level 1nguyensoai Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 111
  Default

  Anh khoái cái tinh thần "quyết thắng" của em gái....
  Ráng lên nha cưng... Anh ủng hộ em "chăm phần chăm".....
  C̣n tên Nguyen em muốn giữ, th́ tạo ra 1 cái family name khác...
  Thí dụ, family name của chồng em là Trump chẳng hạn, th́ em tạo ra cái tên họ mới "Nguyen-Trump".....
  nguyensoai_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-11-2020   #3
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,631
  Thanks: 14
  Thanked 438 Times in 328 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1022
  Default

  ca phe la cua viet nam
  nhung phin thi chua biet ro nguon goc
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-15-2020   #4
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 9,806
  Thanks: 829
  Thanked 2,800 Times in 1,674 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 564 Post(s)
  Rep Power: 24
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27752
  Default

  Nguyên thuỹ xuất hiện thời Pháp thuộc. V́ cái phin cà phê thời đó việt nam mít chưa làm được. Made in France.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-17-2020   #5
  stenlam
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 1,162
  Thanks: 1
  Thanked 63 Times in 56 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 194 Post(s)
  Rep Power: 14
  stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4stenlam Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2050
  Default

  Có như vậy cũng đăng ra tào lao bí lao
  stenlam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09266 seconds with 13 queries