News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Người Bảo Trợ Của Tôi
Click image for larger version

Name:	giphy.gif
Views:	0
Size:	27.9 KB
ID:	1633193  
Với lư lịch 8 năm tù trong trại cải tạo CS, gia đ́nh tôi sang Mỹ theo diện H.O. 15 đầu trọc: Không thân nhân bảo trợ. Tôi đă trải qua.


Ngày cùng vợ con lên phi trường ra đi, cũng là một ngày đầy nước mắt. Cha tôi đă chết đúng ngày tôi lên đường. Ngày đi không thể dời. Chỉ c̣n cách quỳ lạy xác cha.Tạ từ mẹ già và người thân, tôi lặng lẽ cúi đầu ra đi không 1 người đưa tiễn. Ngồi trên phi cơ mà tưởng chừng như tôi đang ngồi trên đống lửa.

Rồi đoạn cuối của cuộc hành tŕnh đă đến. Theo chân các hành khách, tôi dắt d́u vợ con ra khỏi máy bay.


Ra đón gia đ́nh chúng tôi có một số người Mỹ và VN, tôi c̣n đang ngỡ ngàng với người và cảnh quá lạ xa nầy th́ một bà đầm Mỹ đến ôm tôi và trao bó hoa, chụp h́nh lưu niệm.
Sau vài sự giới thiệu (mà lúc đó đầu óc tôi trống rỗng) gia đ́nh tôi đươc bà Mỹ bảo trợ tên là Helen dẫn ra xe và chở về một apartment mà bà đă thuê sẵn.

Vợ chồng tôi đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác khi thấy sự chuẩn bị quá ư đầy đủ của bà bảo trợ: Từ cục xà bông, cái khăn tắm, cuộn giấy đi cầu đến cái móc áo… mọi vật dụng cần thiết đều có sẵn, tại pḥng khách với chiếc TV hiệu SONY 20 inch mà cả cuộc đời tôi không bao giờ dám mơ ước tới th́ nay đă hiện hữu và từ nay tôi không c̣n phải lội bộ thật xa đến xóm chợ đầu làng để xem những trận đá bóng với cái TV cà rịch cà tang… C̣n 2 thằng con tôi th́ hả hê với chiếc máy game.

Vợ tôi cứ xuưt xoa măi sao mà họ tử tế quá… tôi c̣n được biết (qua người VN dịch lại) là tiền nhà tháng đầu bà bảo trợ đă tặng cho tôi.
Sau khi đă chỉ dẫn những cách xử dụng vài vật dụng cần thiết trong nhà cũng như những điều không được làm như không mở cửa cho người lạ mặt v.v… mọi người từ giă ra về, riêng bà bảo trợ th́ dặn tôi chuẩn bị các thứ giấy tờ cần thiết để sáng mai bà đến đón gia đ́nh tôi lúc 9 giờ. Bà c̣n nói đùa là nhớ mở cửa cho bà…

Cả đêm đó tôi trằn trọc không sao ngủ được dù người tôi mệt mỏi ră rời sau chuyến hành tŕnh dài.
Sáng hôm sau và dài dài sau đó, bà bảo trợ đă đón đưa gia đ́nh chúng tôi đi làm những thủ tục lúc đầu như làm thẻ An Sinh Xă Hội, khám sức khỏe, nộp giấy tờ cho 2 con tôi đi học và hướng dẫn vợ con tôi, chỉ bảo tôi từ đường đi nước bước cho đến khi tôi bắt đầu thi đậu lái xe th́ bà nghĩ rằng tôi có thể tạm quen dần với cuộc sống, nên thỉnh thoảng khi có việc cần bà mới đến, tuy nhiên những ngày Chủ Nhật bà thường đưa gia đ́nh tôi đi, sau đó về chơi và ăn uống ở nhà bà rồi bà dạy Anh Văn cho vợ chồng tôi

Căn nhà bà ở một nơi thật yên tĩnh và có vườn hoa xinh xắn, qua tâm t́nh với bà, tôi đươc hiểu rơ về lư do tôi được bà băo lănh, bà kể lại rằng sỡ dĩ bà chọn bảo trợ tôi v́ khi đọc hồ sơ ở Hội Từ Thiện USCC được biết đơn vị của tôi ngày xưa đóng ở PLEIKU mà nơi đây chồng bà đă công tác rồi mất tích.

Bởi địa danh Pleiku cứ ám ảnh tâm trí bà và trong những giấc mơ, Bà thấy chồng hiện về mặt mũi đầy máu và nói rằng ông đă được 1 người nông dân VN cứu nhưng v́ vết thương quá nặng nên ông không sống được !
Bà cũng đă cho tôi xem những bức h́nh chồng bà chụp những cảnh Pleiku như Biển Hồ, núi Hàm Rồng, h́nh người Thượng mang gùi dẫn nhau từng đàn trên đường ra chợ… tất cả đối với bà là những kỷ niệm c̣n sót lại của chồng bà nhưng đối với tôi là cả 1 vùng trời kỷ niệm thân thương của cuộc đời quân ngũ.

Chồng bà đă măn nhiệm kỳ ờ VN nhưng t́nh nguyện ở lại công tác tiếp và bị mất tích, bà tự hỏi không hiểu cái ǵ ở VN đă hấp dẫn chồng bà.
Bà c̣n kể cho tôi nghe vài món ăn VN mà chồng bà ưa thích và nay th́ bà đang thực tế cùng ăn với gia đ́nh tôi và tỏ ra thích thú lắm.
T́nh thân giữa gia đ́nh tôi và bà bảo trợ càng ngày càng thấm thiết. V́ không có con cái nên mọi t́nh thương bà dồn cho 2 đứa con tôi.
Thời gian khi con tôi đau phải nằm bệnh viên, ngày nào bà cũng đến chăm nom săn sóc với nỗi lo hiện trên nét mặt như chính người thân yêu của bà.

Tôi thỉnh thoảng vẫn đến dọn dẹp mảnh vườn nhỏ của bà, bà trả thù lao nhưng tôi từ chối th́ bà tế nhị mua cho vợ hoặc con tôi những thứ khác.
Bà cho biết bà đang làm việc t́nh nguyện ở một bệnh viện và thỉnh thoảng bà có cộng tác với Hội Hồng Thập Tự. Đôi khi tôi thấy bà đem quần áo về nhà giặt sạch sẽ, ủi cẩn thận và bỏ vào thùng mang đi.

Bà âm thầm làm việc liên tục, ít khi thấy bà nghỉ ngơi và lúc nào bà cũng vui vẻ biểu hiện qua khuôn mặt đầy ḷng nhân ái.

Thỉnh thoảng bà cũng thường hay hỏi tôi về đời sống người dân ở VN. Bà rất quan tâm và thông cảm với những khốn khổ mà người VN đang gánh chịu.
Khi biết có băo lụt ở VN, bà rất tích cực đóng góp vào công việc cứu trợ, nhất là bà thường gởi tiền giúp cho trẻ em Cô Nhi Viện Việt Nam.

Một hôm thật t́nh cờ tôi gặp bà cũng đến hiến máu ở Trung Tâm Hiến Máu thành phố, tôi càng thấy thương và kính phục bà nhiều hơn.
Gặp nhau tại đây, bà nh́n tôi với ánh mắt thông cảm và hài ḷng khi thấy tôi cũng hiện diện, nh́n tấm thẻ ghi ngày hiến máu của bà đă gần hết chỗ ghi ngày tháng tôi được biết thêm đây không phải là lần đầu tiên bà đến đây.

Tại nơi nầy tôi cũng được dịp quan sát và thấy người Mỹ họ đi hiến máu thật đông mà giới trẻ đi hiến máu cũng không phải là ít, tôi ao ước trong cộng đồng VN chúng ta mọi người động viên nhau đến với Trung Tâm Hiến Máu th́ thật là quư báu lắm thay.
Sau nầy có lần bà hỏi tôi bên VN có đi hiến máu đông không, tôi thật t́nh kể với bà rằng tôi chỉ thấy chỉ có những người dân nghèo ở Sài g̣n phải đi bán máu để kiếm sống, bà tỏ ra xót xa!

Càng gần gũi biết về bà tôi càng thương bà hơn. Tôi kính trọng bà như chị ruột của tôi, gặp những ǵ khó khăn tôi thường đến nhờ bà hướng dẫn và ngược lại bà cũng không giấu tôi những nỗi niềm riêng tư của bà.
Bà đă bỏ đi cả quăng đời thanh xuân để sống âm thầm với kỷ niệm mặc dù có bao chàng trai đă đến cầu hôn bà khi bà là 1 thiếu nữ trẻ đẹp.
Sự thủy chung của bà như viên ngọc quư giữa cái xă hội thay chồng đổi vợ như thay áo ở xứ Mỹ văn minh nầy.

Theo bà công tác từ thiện đă giúp bà vượt qua mọi cám dỗ để đứng vững đến ngày hôm nay. Có lần tôi hỏi bà sao không nuôi chó hoặc mèo cho vui”
Bà nói bà cũng thích và thương thú vật lắm nhưng bà phải dành th́ giờ làm những công việc khác có ích hơn và tiền mua thức ăn cho súc vật để dành giúp cho người nghèo có được miếng sống th́ quư hơn.

Từ những suy nghĩ đơn sơ đầy t́nh người, những giúp đỡ thiết thực của bà đối với người dân nghèo VN và cá nhân gia đ́nh tôi, tôi không biết dùng lời lẽ nào để nói lên ḷng biết ơn Bà.
Tôi chỉ cầu xin ơn trên cho bà luôn được mạnh khoẻ để đem t́nh thương đến cho mọi người.
Một hôm bà nói với tôi rằng từ lâu bà ao ước được đi thăm VN một chuyến, nhất là đi đến cái xứ Pleiku đó, bà muốn tôi cùng đi và nói khi nào tôi sẵn sàng đi được th́ báo cho bà biết.


Qua Mỹ hơn 4 năm, tôi cũng nhớ Mẹ già và quê hương lắm, muốn về thăm nhưng ngặt nỗi nếu đi cả vợ chồng và 2 đứa con vào dịp hè th́ quá tốn kém.
Như hiểu được khó khăn của tôi, Bà nói sẽ tặng vé máy bay cho cả gia đ́nh tôi. Nói vậy chứ tôi đâu dám nhận v́ vợ chồng tôi đă mang ơn bà nhiều qúa.
Cuối cùng tôi đă báo cho bà là dịp Hè tới được nghỉ, tôi và thằng con trai lớn sẽ cùng bà đi VN, bà vui mừng ra mặt, tôi chưa thấy lần nào bà vui như lần nầy.
Bà nói được đi VN là bà măn nguyện lắm. Bà đưa ra những dự tính phải làm khi đến VN. Thời gian như ngắn lại, bà đếm từng ngày, chỉ c̣n ba tuần nữa thôi.
Nhưng rồi tang thương lại một lần nữa ập xuống. Một buổi chiều thứ Sáu như thường lệ trên đường từ Hội Hồng Thập Tự về nhà, xe bà đă bị 1 xe truck do một tài xế VN đụng phải và bà đă trút hơi thở cuối cùng nơi bệnh viện không một người thân.
Nhận tin mà tôi tưởng chừng như xung quanh đất trời sụp đổ, tôi chết lặng hồi lâu. Cuộc đời sao quá oan nghiệt, ước nguyện thật nhỏ nhoi của bà đă không thành.

Biết đâu Thượng Đế muốn dành cái chết như phần thưởng cho riêng bà. Biết đâu giờ này bà đă gặp lại chồng bà và 2 ông bà đang hạnh phúc bên nhau nơi miền miên viễn.
Có lẽ Thượng Đế không muốn bà phải lặn lội đường xa t́m tin tức chồng trong vô vọng và Ngài cũng không muốn bà phải tận mắt chứng kiến cảnh khốn khổ của người dân VN đang sống duới chế độ phi nhân của CS.

Gia đ́nh tôi hoà lẫn giữa đám đông người Mỹ trong đám tang thật cảm đông để đưa tiễn bà lần cuối, viếng xác bà khi c̣n đặt ở nhà quàng, tôi thấy măt bà đă được trang điểm thật đẹp, trông bà thật thanh thản và mặt bà như có vẻ măn nguyện… tôi muốn đuợc ôm từ biệt bà lần cuối và thét lên rằng: “Chị ơi sao đành bỏ em!”

Vợ tôi đă ngất xỉu khi quan tài bà hạ huyệt. Sau cái chết của bà, gia đ́nh tôi thấy thật trống vắng, 2 con tôi lúc nào cũng nhắc tới bà với nhiều nhớ thương.
Vợ chồng tôi cũng dự định chuyển đi tiểu bang khác ấm áp hơn để hy vọng t́m 1 chút an b́nh.
Nay ngồi ngẫm lại những sự việc xảy ra: ngày bà chết cũng đúng vào ngày cha tôi mất (mùa lễ Phục Sinh).
Rồi cả bà và chồng bà đều chết bởi người VN gây ra, tôi không hiểu tại sao có thể như vậy…

Ḷng tôi quặn thắt khi nghĩ đến bà, gia đ́nh tôi mang ơn bà mà không bao giờ trả đươc. Nhớ thương bà tôi chỉ biết đặt ảnh bà cùng chung với bàn thờ cha tôi, cha mẹ tôi đă sinh ra tôi c̣n bà đă cho tôi lư tưởng sống.
Bây giờ trên bàn thờ cha tôi có thêm bức h́nh của bà Helen. Chị ngồi đây với cha tôi và hàng năm ngày cúng giỗ cha tôi cũng là ngày tôi cúng giỗ chị.
Mộ chị sẽ không quạnh hiu v́ có chúng tôi đến với chị như khi chị c̣n sống trên cơi đời nầy.

Sau đám tang bà Helen một thời gian, một hôm tôi sững sờ khi luật sư báo cho biết theo di chúc, bà Helen để lại tặng cho vợ chồng tôi căn nhà của bà và ngoài ra bà c̣n tặng 100 ngàn đô la cho Cô Nhi Viện ở VN.
Khi gia đ́nh tôi dọn về căn nhà của bà, tôi tự hỏi ḿnh đă làm ǵ để được hưởng phần thưởng nầy.
Suốt cuộc đời tôi phải sống trong ân t́nh ngút ngàn mà không bao giờ trả được.

Trước mộ bà, tôi thầm khấn vái chị Helen sống linh chết thiêng xin phù hộ gia đ́nh tôi, dẫn đường soi lối cho tôi đi theo lư tưởng của chị: Sống v́ mọi người.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 135447


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 77,105
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	giphy.gif
Views:	0
Size:	27.9 KB
ID:	1633193  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,117
  Thanked 34,004 Times in 8,862 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 97 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Majestic (08-09-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04600 seconds with 13 queries