News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 385
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điểm nóng tiếp theo trong chiến tranh công nghệ là...Đài Loan?
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	455.6 KB
ID:	1631301   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	1631302   Click image for larger version

Name:	123.jpg
Views:	0
Size:	114.1 KB
ID:	1631303  
Đài Loan có thể là điểm nóng tiếp theo trong chiến tranh công nghệ. Một công ty Đài Loan (Trung Quốc) TSMC sản xuất chất bán dẫn tân tiến nhất mà thế giới ngày càng phụ thuộc. Nhưng vấn đề hiện nay là TSMC đang phải t́m cách chiều ḷng cả Trung Quốc và Mỹ trong căng thẳng địa chính trị hiện nay.

Theo kênh CNN (Mỹ), thế giới chỉ có ba công ty có thể sản xuất chip điện tử siêu tân tiến: Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), tập đoàn Intel ở California (Mỹ) và tập đoàn Samsung của Hàn Quốc. Quá tŕnh sản xuất chip hiện đại mang tính chuyên môn hóa và không phổ biến v́ cực kỳ tốn kém để cạnh tranh ở mức độ cao nhất.TSMC là nhà cung cấp chip hàng đầu toàn cầu. Ảnh: technologyreview
Mới đây, cổ phiếu của TSMC đă tăng giá mạnh lên mức cao mới ở Đài Loan (Trung Quốc) sau khi tập đoàn Intel đang chậm kế hoạch sản xuất chip 7 nanomet và có thể thuê bên ngoài sản xuất một phần. Chip tân tiến có thể lưu trữ và xử lư nhiều thông tin hơn. Kích thước chip càng nhỏ th́ chip càng hiện đại.

TSMC là ứng viên tiềm năng nhất mà tập đoàn Intel có thể nhờ hỗ trợ. Samsung đang sản xuất chip 7 nanomet nhưng mảng sản xuất này của tập đoàn khá nhỏ so với TSMC.

Bước lùi của Intel có thể sẽ không gây hại cho tập đoàn này. Theo ông Bret Swanson thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, Intel đă dẫn đầu ngành bán dẫn nhiều năm qua và sẽ có thể trở lại sản xuất chip 7 nanomet ở cấp độ thương mại khi được đặt hàng trong thời gian tương đối ngắn.

Tuy nhiên, thành công hiện nay của TSMC cũng như vị trí là nhà cung cấp chip hàng đầu toàn cầu đă giúp TSMC trở thành công ty cực kỳ quan trọng vào thời điểm cần thiết. Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhau xem ai có thể phát triển công nghệ tương lai nhanh hơn. Cả hai bên đều có quan hệ đối tác với TSMC để có chip cần thiết cho các công nghệ tân tiến như trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây.

TSMC trong quan hệ với Mỹ và Trung QuốcTSMC là công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới. Ảnh: CNN
TSMC đang chi nhiều tiền để duy tŕ các mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Đầu năm 2020, TSMC thông báo đang xây cơ sở sản xuất 12 tỷ USD ở bang Arizona để có thể sản xuất chip 5 nanomet vào năm 2024. Thông báo này là một thắng lợi với chính quyền của Tổng thống Donald Trump v́ Mỹ muốn sản xuất chip hiện đại tại Mỹ để đảm bảo nguồn cung chip dùng trong quân đội hoặc các ứng dụng dân sự nhạy cảm.

Tuy nhiên, việc TSMC đang hỗ trợ Mỹ tăng cường năng lực sản xuất chip có thể khiến Trung Quốc không hài ḷng. TSMC đă đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh trả đũa TSMC và Đài Loan, các thị trường sẽ hỗn loạn.

Ông Paul Triolo, Giám đốc chính sách công nghệ tại tập đoàn tư vấn nguy cơ chính trị Eurasia Group, nhận định: “Đă có lo ngại ở Đài Loan về khả năng Bắc Kinh quốc hữu hóa nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Nam Kinh và Thượng Hải”.

Ông Triolo cho rằng khả năng Trung Quốc tiếp quản các nhà máy TSMC ở Nam Kinh và Thượng Hải là hầu như không có. Ông nhận định: “Đó sẽ là bước leo thang lớn và là đ̣n giáng mạnh với cộng đồng doanh nghiệp. Hiện chưa rơ khả năng này sẽ có lợi ǵ cho Bắc Kinh ngoài những điều có hại”.

Điều Trung Quốc có thể làm là t́m cách thuyết phục TSMC xây nhà máy chất lượng cao tại đây. Các nhà máy hiện nay của TSMC ở Nam Kinh và Thượng Hải có công nghệ không hiện đại bằng nơi khác. Nhà máy hiện đại nhất của TSMC đặt tại Đài Loan và nhà máy ở bang Arizona của Mỹ sẽ là nhà máy quy mô lớn đầu tiên ở nước ngoài.

Theo ông Triolo, Bắc Kinh có thể lư luận rằng nếu TSMC sẵn sàng xây nhà máy tân tiến ở Arizona th́ công ty này cũng cần làm như vậy ở Trung Quốc.

Chiến dịch gây áp lực mà Mỹ áp đặt với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei lây nay cho thấy Trung Quốc rất cần giảm phụ thuộc vào nhà sản xuất chip nước ngoài.

Các biện pháp trừng phạt Huawei mới nhất của Mỹ hồi tháng 5 đă cắt đứt liên hệ giữa Huawei và TSMC. Dù TSMC là công ty Đài Loan nhưng vẫn phụ thuộc vào công nghệ Mỹ để sản xuất chip. Bộ Thương mại Mỹ cho biết TSMC và các nhà sản xuất chip khác dùng công nghệ Mỹ giờ sẽ phải áp xin giấy phép để xuất khẩu sản phẩm cho Huawei và chi nhánh sản xuất chip HiSilicon. Đơn xin này gần như chắc chắn bị từ chối v́ Mỹ muốn Huawei đứng ngoài mạng lưới 5G toàn cầu.

Ngoài vấn đề địa chính trị, c̣n có vấn đề địa lư. Đài Loan là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới chất bán dẫn. Chuỗi cung toàn cầu cần nhiều cơ sở sản xuất chíp rải khắp thế giới.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Các công ty như Apple, Amazon, Qualcomm và Nvidia có thể thiết kế chip hiện đại nhưng không có năng lực sản xuất tốn kém như TSMC. Họ chỉ là nhà sản xuất chip không nhà máy.

Mặc dù Intel có thể thiết kế và sản xuất chất bán dẫn nhưng chỉ có thể dựa vào TSMC khi chậm kế hoạch.

Theo ông Swanson thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, việc tập trung quá nhiều năng lực sản xuất chất bán dẫn hiện đại trên một ḥn đảo nhỏ như Đài Loan luôn gây nỗi lo về chuỗi cung. Ông đặt câu hỏi: “Nhỡ có sóng thần ở Đài Loan th́ sao?”

Điều đó khiến TSMC có vị thế rất mạnh. Ông Swanson nhận xét rằng phương Tây muốn bảo vệ Đài Loan c̣n v́ ḥn đảo có năng lực kỹ thuật và sức mạnh công nghệ.

Trung Quốc tụt lại phía sau trong sản xuất chipTrụ sở công ty SMIC ở Trung Quốc. Ảnh: CNN
Đài Loan chia sẻ bí quyết kỹ thuật với Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, hàng trăm ngh́n kỹ sư Đài Loan đă giúp phát triển ngành bán dẫn của Trung Quốc, nhờ đó ngành này ở Trung Quốc đă đạt bước tiến lớn trong 20 năm qua.

Dù được hỗ trợ nhiều nhưng ngành sản xuất chất bán dẫn vẫn là nút nghẽn công nghệ với Trung Quốc. Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Bán dẫn (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vẫn chậm từ 3 tới 5 năm so với những tập đoàn hàng đầu như Intel, Samsung và TSMC.

SMIC hiện sản xuất chip 10 nanomet, c̣n các tập đoàn kia đang sản xuất chip 7 nanomet và đang chạy đua để chuyển sang chip 5 nanomet, rồi chip 3 nanomet.

Tuy nhiên, để sản xuất chip 7 namomet, các công ty cần tiếp cận công nghệ khắc bản mạch bằng tia cực tím (EUV). Công nghệ này rất khó sử dụng và đó là lư do Intel gặp vấn đề trong sản xuất thương mại chip 7 nanomet.

Vấn đề của SMIC là Mỹ đang gây áp lực với Hà Lan để nước này ngăn công ty Hà Lan ASML bán thiết bị EUV cho SMIC. Công nghệ EUV do ASML thiết kế nhưng chứa nhiều hàm lượng tài sản trí tuệ của Mỹ.

T́nh h́nh địa chính trị có thể thay đổi, nhưng xét thời gian cần có để làm chủ công nghệ EUV, khi bị tŕ hoăn, SMIC khó mà sản xuất được chip hiện đại nhất hiện nay trước năm 2023 và khi đó những tập đoàn khác đă tiến rất xa rồi.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 31365


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,848
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	455.6 KB
ID:	1631301   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	1631302   Click image for larger version

Name:	123.jpg
Views:	0
Size:	114.1 KB
ID:	1631303  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,448 Times in 4,868 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06151 seconds with 13 queries