Bệnh tiểu đường có thể bị đẩy lùi nếu bạn nạp ít calo vào người hơn. Một nghiên cứ*u cho thấy, ăn ít calo (low-calorie) có thể đẩ*y lùi bện*h tiể*u đường loại 2.
Một số nghiên cứ*u đă cho thấy, bện*h tiể*u đường có thể được đẩ*y lùi nếu kiểm soát chặ*t chẽ chế độ ăn uống, tập thể dụ*c và thu*ốc.
Các nhà nghiên cứ*u gi*ải thí*ch rằng, kháng insulin thường dẫn đến các bện*h lư ngh*iêm trọ*ng như tiể*u đường, cholesterol cao. Chính v́ thế, để ngăn ngừa hoặc đảo ngược t́nh trạng kháng insulin chúng ta nên chọn chế độ ăn ít carbohydrate, ít đường, ít calo, theo The Health Site.
Người mắc bện*h tiể*u đường nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, đây là thước đo mức độ nhanh ch*óng làm tăng lượng đường trong má*u. Trong khi một miếng bánh ḿ có chỉ số đường huyết là 90, th́ chỉ số đường huyết của bông cải xanh chỉ là 15.
Chỉ số đường huyết thấp hơn có nghĩa là ít căng thẳng hơn trên tuyến tụy để sả*n xuất insulin.
Có nhiều thực phẩm có thể giúp “đảo ngược” bện*h tiể*u đường. Các chuyên gia cho biết, tiêu thụ rau xanh và chất béo lành mạnh sẽ rất tốt cho người mắc bện*h tiể*u đường. Họ đ*ề nghị ăn rau xanh trong mỗi bữa ăn, chẳng hạn như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn,…
Rau xanh giúp gi*ảm bà*i tiết insulin và gi*ảm viê*m trong c*ơ th*ể, chính v́ thế chúng có thể giúp giữ cho đường trong má*u ổn định. Tiêu thụ chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong má*u. Các loại hạt, dầu ô liu,…là lựa chọn tốt cho người mắc bện*h tiể*u đường, theo The Health Site.
Một nghiên cứ*u khác đă cho thấy, lượng calo dư thừa sẽ dẫn tới gan nhi*ễm mỡ, khiến gan sả*n xuất quá nhiều glucose. Mỡ thừa sau đó có thể bắ*t đầu duy chuyển vào tuyến tụy, làm các tế bào ở đây không c̣n sả*n xuất insulin thàn*h công, từ đó gây ra tiể*u đường.
Các nhà nghiên cứ*u phát hiện, chỉ cần mấ*t ít hơn 1g chất béo từ tuyến tụy, quá tŕnh sả*n xuất insulin có thể được bắ*t đầu trở lại.