News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 365
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc: V́ đại dịch, số vụ li hôn tăng cao
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	67.9 KB
ID:	1556357   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	94.6 KB
ID:	1556358  
Sau đại dịch ở Trung Quốc, số vụ ly hôn tăng cao đột biến. Tiền quá ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, việc nhà không phân chia công bằng... trong thời kỳ cách ly đă đẩy nhiều cuộc hôn nhân xuống "vực thẳm".

Đó cũng là câu chuyện của gia đ́nh cô Wu, 30 tuổi, ở Quảng Đông sau gần hai tháng sống cách ly trong nhà cùng người bạn đời không có việc làm. Họ đă căi nhau liên tục.

Cô Wu liệt kê ra một danh sách những vấn đề của cuộc hôn nhân. Ngoài chuyện tài chính và việc nhà, điều khiến cô khó chịu nhất là thói quen cho con chơi đến khuya của chồng. "Anh ta là người gây ra những rắc rối trong nhà", cô nói, "Tôi không chịu đựng được nữa. Chúng tôi đă đồng ư ly hôn, và việc tiếp theo là đi t́m luật sư".


Ngay khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, lượng đơn xin ly hôn tăng vọt ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố số liệu thống kê trên toàn quốc về ly hôn theo định kỳ thường niên, các báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy sự bất ổn gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi các ông chồng và bà vợ bị "nhốt" ở nhà trong nhiều tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các vụ bạo lực gia đ́nh cũng tăng lên theo cấp số nhân. Xu hướng này có thể là một cảnh báo đáng ngại cho các cặp vợ chồng ở những đất nước khác đang trong giai đoạn đầu của việc bị cô lập ở nhà. Nếu sự xa cách làm cho trái tim nảy nở xúc cảm yêu đương, th́ ngược lại, việc ở gần nhau quá nhiều thời gian, trong một không gian khép kín, có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Thành phố Tây An và tỉnh Tứ Xuyên đều báo cáo số lượng hồ sơ ly hôn cao kỷ lục vào đầu tháng 3, thậm chí dẫn đến sự ùn ứ tại các ṭa án. Khoảng một tuần nay, ở Hồ Nam, nhân viên tiếp nhận hồ sơ ly hôn thậm chí không c̣n thời gian để uống nước, v́ rất nhiều cặp vợ chồng xếp hàng để nộp đơn. Lượng hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày liên tục bị phá kỷ lục.

"Các vấn đề tầm thường trong cuộc sống đă dẫn đến sự leo thang của các cuộc xung đột. Việc giao tiếp kém cũng là nguyên nhân khiến mọi người thất vọng về hôn nhân và đưa ra quyết định ly hôn", ông Yi Xiaoyan - giám đốc trung tâm đăng kư kết hôn của thành phố Mịch La, chia sẻ.

Luật sư chuyên các vụ ly hôn ở Thượng Hải, Steve Li tại hăng luật Gentle & Trust cho biết số ca ly hôn anh xử lư đă tăng 25% kể từ khi lệnh phong tỏa của thành phố được nới lỏng hơn vào giữa tháng 3. Ngoại t́nh từng là lư do số 1 khiến khách hàng t́m đến anh. Nhưng giờ đây th́ không phải vậy. Giống như Giáng sinh ở phương Tây, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc có thể gây ra căng thẳng trong các liên kết gia đ́nh. Thế nên, khi virus bắt đầu tấn công vào cuối tháng 1, nhiều cặp vợ chồng đă phải chịu đựng hai tháng "mắc kẹt" trong cùng một mái nhà, đôi khi là cả một gia đ́nh lớn. Đối với một số người, điều đó là quá sức.

"Càng có nhiều thời gian ở bên nhau, họ càng ghét nhau hơn", Li nói về một số trường hợp anh đang xử lư. "Con người đều cần không gian riêng, không chỉ là các cặp vợ chồng".

Tỷ lệ ly hôn của Trung Quốc đă tăng lên đều từ năm 2003, khi luật pháp được tự do hóa. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, hơn 1,3 triệu cặp vợ chồng đă ly hôn vào năm đó, con số này tăng dần trong 15 năm, đạt đỉnh 4,5 triệu cặp vào năm 2018. Năm 2019, 4,15 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn.

Các quan chức Trung Quốc từng hy vọng rằng các cặp vợ chồng kết hôn sẽ giúp tăng số lượng trẻ em, nhằm giúp bù đắp tỷ lệ sinh đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1949.

"Giờ đây bạn ở nhà trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, chính sách sinh con thứ hai được nới lỏng, nên việc sinh con thứ hai cũng là góp phần đóng góp cho đất nước", đây là biểu ngữ do văn pḥng kế hoạch hóa gia đ́nh treo tại Lạc Dương, Hà Nam. Nhưng có vẻ mọi thứ đi theo chiều ngược lại.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc tràn ngập các báo cáo về xung đột vợ chồng. Trang Sixth Tone trụ sở Thượng Hải đưa tin rằng cảnh sát một quận dọc theo sông Dương Tử, trung tâm Hồ Bắc, nơi xảy ra đại dịch ở Vũ Hán, đă nhận 162 báo cáo về bạo lực gia đ́nh trong tháng 2, tức là gấp ba lần so với số báo cáo ở cùng thời điểm này trong năm 2019.

Feng Yuan, người đồng sáng lập Equality, một tổ chức phi chính phủ ở Bắc Kinh tập trung vào bạo lực giới nói rằng đă có sự gia tăng các yêu cầu giúp đỡ tới tổ chức của cô. Người này nhận định trong email: "Lệnh phong tỏa đă làm bộc lộ xu hướng bạo lực vốn đă tồn tại trước đó nhưng chưa thể hiện. Việc bị buộc ở nhà cũng khiến việc t́m kiếm sự giúp đỡ trở nên khó khăn hơn. Cảnh sát bận rộn với việc thực thi kiểm dịch đến nỗi đôi khi không thể đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp từ các nạn nhân, những phụ nữ bị hành hung mà không thể ra khỏi nhà, trong khi ṭa án, nơi ban hành các lệnh bảo vệ, lại đóng cửa".

Ngay cả khi dịch bệnh giảm đi, cuộc sống có thể trở lại với trạng thái tương đối b́nh thường, các căng thẳng tâm lư và kinh tế dự kiến sẽ c̣n tồn tại trong nhiều tháng. Một nghiên cứu về người dân Hong Kong sau đại dịch SARS 2002-2003 cho thấy, một năm sau khi dịch bệnh bùng phát, những người sống sót sau đó vẫn có mức độ căng thẳng, lo âu cao. Tỷ lệ ly hôn của Hong Kong năm 2004 cao hơn 21% so với năm 2002.


Hiện tượng số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch khiến các chuyên gia đặt câu hỏi: Phải chăng nguyên nhân là v́ Covid-19?. Ảnh: AP.

Ở Trung Quốc, phụ nữ thường là người chủ động đ̣i ly hôn, với con số là 74% năm 2016-2017, theo đánh giá của Chánh án Ṭa án Nhân dân tối cao. Tuy nhiên, phụ nữ lại là đối tượng thiệt tḥi hơn khi phân xử chia tài sản. Theo thông lệ, đàn ông trẻ tuổi độc thân ở các vùng thành thị Trung Quốc khi mua nhà thường nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ. Việc làm này là cách chứng minh với bạn đời tương lai rằng họ có sự ổn định về tài chính. Khi ly hôn, người chồng do đó có quyền đối với tài sản trước hôn nhân của ḿnh, ngay cả khi người vợ đă giúp trả một phần nợ ngân hàng. Như trường hợp cô Wu ở trên, may mắn rằng bố mẹ cô đă mua nhà, mua xe cho vợ chồng cô, thế nên cô không rơi vào cảnh bị thiệt tḥi khi phân chia tài sản.

Trong phiên họp vào cuối năm nay, Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét đề xuất giai đoạn "hàn gắn" kéo dài 30 ngày cho các cặp đôi đệ đơn xin ly hôn, và trong thời gian đó, một trong hai bên có thể rút đơn. C̣n hiện tại, thẩm phán xét xử các đơn ly dị sẽ yêu cầu các lư do nghiêm trọng như ngoại t́nh, bỏ rơi... để có thể chấp thuận ly dị, hoặc có thể từ chối với các cặp c̣n quá trẻ, quá nóng vội. Tuy nhiên nếu các cặp nộp tái nộp đơn sau sáu tháng, thẩm phán sẽ coi rằng đây là sự khác biệt không thể ḥa giải.

Người trẻ ngày nay có nhiều khả năng ly hôn hơn cha mẹ họ. "Giờ đây, một phía chỉ cần nói: "Tôi không thích anh nữa", th́ ngay ngày hôm sau, phía kia có thể đệ đơn ly hôn", Li nói. Yang Shenli, một luật sư tại công ty luật Dingda ở Thượng Hải cho hay bốn trường hợp nộp đơn ly hôn trong giai đoạn lệnh phong tỏa diễn ra đến nay, đều sinh sau năm 1985, hai cặp trong số đó đều quyết định chia tay v́ "giai đoạn cách ly khiến mâu thuẫn tăng cao".

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-01-2020
  Reputation: 21208


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 37,540
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	67.9 KB
ID:	1556357   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	94.6 KB
ID:	1556358  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,443 Times in 2,156 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 44 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 04-01-2020   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,947
  Thanks: 0
  Thanked 3,681 Times in 2,028 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1102 Post(s)
  Rep Power: 19
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33735
  Default

  Quote:
  các báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy sự bất ổn gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi các ông chồng và bà vợ bị "nhốt" ở nhà trong nhiều tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.
  Chắc tại các quán phở đă bị bắt đóng cửa hết.

  Ngồi nhà nh́n cái nồi cơm nguội.

  Cơm nguội sau 2 ngày sẽ thành cơm thiu.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09702 seconds with 13 queries