News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 287
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ việc việc Đức Quốc xă đưa hàng chục tấn vàng sang Argentina?
Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	44.4 KB
ID:	1536485  
Đức Quốc xă đưa hàng chục tấn vàng sang Argentina như thế nào? Đây là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Chúng được giải đáp bàng một bộ phim tài liệu của Argentina nhan đề Oro Nazi en Argentina (Vàng của Đức Quốc xă ở Argentina). Bộ phim này từng được tŕnh chiếu, th́ vào những ngày cuối cùng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ II, hàng trăm tấn tiền, vàng của những nhân vật chóp bu thuộc Đức Quốc xă đă được tàu ngầm chở sang Argentina.

Bộ phim đă được đón nhận nhiệt liệt tại Liên hoan phim Sao Paulo (Brazil) và sau đó được tŕnh chiếu tại Liên hoan phim ở Brussels (Bỉ) vào 9/11/2004. Tiếp đó, nó được tŕnh chiếu ở các liên hoan phim tại Tây Ban Nha và Cuba, đồng thời ra mắt công chúng Argentina và trên thế giới vào đầu năm 2005.

Sáu thập kỷ trôi qua sau những sự kiện được bộ phim miêu tả sinh động, những cuộc phỏng vấn và những cảnh diễn lại đă được quay ở trường quay ngoài trời với sự cố vấn từ các chuyên gia như Jean Ziegler, một cựu giảng viên đại học và là người đă làm nhiều người Thụy Sĩ khó chịu khi chỉ trích về sự dính líu của các nhà băng Thụy Sĩ với Đức Quốc xă.Theo Daniel Botti, một người tham gia làm bộ phim, những bằng chứng mới cho thấy có rất nhiều tài sản giá trị đă được chuyển từ Đức sang Argentina thời Tổng thống Juan Peron khi chính quyền phát xít Hitler lung lay và sụp đổ. Ngoài những bằng chứng của bảo tàng tàu ngầm Đức ở Laboe trên biển Baltic gần Kiel, các nhà làm phim c̣n được những tên trùm phát xít c̣n sống sót ở Nam Mỹ kể lại các chi tiết về những công việc của họ.

Ông Botti cho biết, những ǵ họ kể ra khiến người nghe cảm thấy ớn lạnh. Trong số những tên phát xít c̣n sống có Wilfred von Oven là kẻ đă làm việc cho Joseph Goebbels, Bộ trưởng Tuyên truyền của Hitler. Sau này, Oven đă viết cho những tờ báo tiếng Đức ở Argentina.

Nhà sản xuất phim Rodolfo “Rolo” Pereyra đă buộc tội cựu Giáo hoàng Pius XII v́ giúp đỡ quá tŕnh chạy trốn của nhiều tên phát xít và yêu cầu nhiều tăng lữ cao cấp cộng tác với những kẻ tổ chức chạy trốn. Đáng chú ư nhất là giám mục Alois Hudal, một người ủng hộ Đức Quốc xă và là người trông coi nhà thờ Santa Maria dell'Anima của cộng đồng người Đức ở Rome.

Ngoài ra, giám mục Monsignor Krunoslav DrArgentinaanovic là người Croatia, cai quản Viện San Girolamo ở Rome đă hợp tác với Ante Pavelic, một kẻ đứng đầu chính phủ bù nh́n Đức Quốc xă ở Croatia, trong đó có việc DrArgentinaanovic đă giúp Pavelic thảm sát hàng loạt người không phải là người Croatia chính gốc. Những hoạt động này được bọn chúng gọi là "tẩy rửa sắc tộc ở Croatia".

Nhà sản xuất phim Rolo Pereyra không c̣n điều kiện đưa ra những kinh nghiệm làm phim cũng như những chỉ trích nhằm vào những tên Quốc xă, bởi ông đă đột ngột qua đời vào ngày 8/11/2004 tại Buenos Aires do một cơn đau tim trong khi đang chuẩn bị hành lư để bay đi châu Âu. Rolo Pereyra mới chỉ hơn 50 tuổi.
Theo những hồ sơ của t́nh báo Anh tại Cục Lưu trữ quốc gia, Viện San Girolamo của DrArgentinaanovic đă trở thành nơi chuyên làm giả giấy tờ cho những tên phát xít người Croatia để giúp cho khoảng 7.250 tên Đức Quốc xă trốn sang Argentina trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến năm 1948. Giá tiền công là 1.000 USD một người, 1.400 USD cho một nhân vật VIP. Chính DrArgentinaanovic đă kư một giấy thông hành giả của Hội Chữ thập đỏ mang tên Altmann để đưa cho tên phát xít Klaus Barbie, một kẻ được mệnh danh là “người tàn bạo nhất trong những con sư tử” của Gestapo. Barbie sau đó đă bị dẫn độ từ Bolivia sang Pháp để xét xử.

Trong cuốn sách của tác giả Uki Goni nhan đề Peron y Los Alemanes (Peron và những người Đức) đă kể lại chi tiết về việc DrArgentinaanovic đón được Barbie từ những nhân viên t́nh báo Mỹ ở ga đường sắt Genoa và DrArgentinaanovic đă chăm sóc, trông nom Barbie trên một con tàu của Argentina vào tháng 3/1951. Khi Barbie hỏi DrArgentinaanovic rằng, tại sao ông ta giúp đỡ hắn chạy trốn th́ DrArgentinaanovic đă trả lời: “Chúng ta cần phải bảo vệ những ǵ c̣n lại của sắc tộc thượng đẳng và có thể nuôi dưỡng trong tương lai”.

Vatican cũng đă có dính líu lâu dài với Đức Quốc xă và những tài sản của chúng mang sang Nam Mỹ trong thời gian ông Peron đang lănh đạo Argentina. Tổng thống Peron đă từng là tùy viên quân sự của Argentina ở Rome trước khi xảy ra Chiến tranh thế giới thứ II. Ông c̣n là người rất ngưỡng mộ tên độc tài phát xít Italia Benito Mussolini và khuyến khích những tên phát xít Đức nhập cư vào Argentina trong những năm 40 của thế kỷ XX.

Tổng thống Peron đă thuê Rodolfo Freude giữ vai tṛ là người đứng đầu cơ quan thông tin ở Phủ Tổng thống. Freude là con trai của một thương gia và là người trả tiền cho mạng lưới điệp viên Đức ở Argentina. Bản thân Freude cũng có nhiều tài sản đă được chuyển sang Argentina bằng tàu ngầm. Freude đă được Werner Koennecke giúp đỡ tích cực khi ở Argentina bởi v́ Koennecke là một điệp viên hoạt động cùng lúc cho Anh, Đức và Argentina và đă cưới em của Freude là Lily. Koennecke đă bị cảnh sát Argentina bắt năm 1944 nhưng chỉ sau vài tháng lại được thả theo lệnh của Tổng thống Peron.

Ông Antonio Argentin Argentinaiano, Tổng giám mục của thành phố Rosaria và sau này là Tổng giám mục của Buenos Aires luôn được xem như là mắt xích quan trọng trong chuỗi xích hướng dẫn những tên Đức Quốc xă chạy trốn, t́m cuộc sống mới ở Argentina. Ông Argentin Argentinaiano đă đi thăm Giáo hoàng Pius XII tại Rome năm 1946 để nhận chiếc mũ đỏ hồng y giáo chủ do Giáo hoàng ban tặng...

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 29354


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,155
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	44.4 KB
ID:	1536485  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,501 Times in 4,061 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05771 seconds with 13 queries