News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 708
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời tuyên thệ của 468 chính khách Quốc Hội
Click image for larger version

Name:	1131.jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	1497145  
12/10/19

Hai năm một lần, vào tháng Giêng của những năm lẻ, lại có lễ tuyên thệ nhậm chức của 468 vị chính khách Quốc Hội -435 dân biểu và 33 nghị sĩ.

Lễ tuyên thệ - ngày mùng 4 tháng Giêng 2019
Nguyên văn câu tuyên thệ như sau, "Tôi thề (hoặc khẳng định) một cách long trọng là tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ chống mọi kẻ thù, dù ngoại hay nội thù; và thề rằng tôi sẽ tin tưởng và trung thành với Hiến Pháp; tôi khẳng định những lời tuyên thệ này được thực hiện trong tự do, và tôi không hề có hậu ư trốn tránh. Xin Chúa giúp tôi."

(I do solemnly swear (or affirm) that I will support and defend the Constitution of the United States against all enemies, foreign and domestic; that I will bear true faith and allegiance to the same; that I take this obligation freely, without any mental reservation or purpose of evasion; and that I will well and faithfully discharge the duties of the office on which I am about to enter: So help me God.)

Thủ tục tuyên thệ đă có từ ngày Hoa Kỳ có Quốc Hội (1789).

Lời thề đó sẽ không bị bội thệ, dù quư vị nghị sĩ sẽ bỏ phiếu buộc tội hay không buộc tội tổng thống Trump, v́ họ chỉ thề “Tôi thề một cách long trọng là tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống mọi kẻ thù, dù ngoại hay nội thù; ...”

Trump không hề là kẻ nội thù; ít nhất cũng chưa có người nào buộc tội ông là phản quốc, và cũng chưa người nào chứng minh được điều đó.
Ngoài ra, để tránh bớt rườm rà, lời tuyên thệ c̣n bị đơn giản hóa đến mức chỉ gồm có 14 chữ

“I do solemnly swear (or affirm) that I will support the Constitution of the United States.”
(Tôi nghiêm chỉnh tuyên thệ sẽ ủng hộ Hiến Pháp của Hoa Kỳ.)

Trump có đi ngược lại quan điểm đồng minh với thế giới tự do -quan điểm chính trị cố hữu của Mỹ; ông không đồng quan điểm với quư vị tiền nhiệm của ông. Nhưng Hiến Pháp không hề ấn định việc đồng minh với Nga là sai, là phạm tội đáng bị truất phế. Nhân vật duy nhất phản đối chính sách thân Nga của Trump là Đại Tướng Jim Mattis.

Có thể ông Trump tin là ông vô tội, Quốc Hội không hề có quyền truất phế ông; ông không buồn chuẩn bị một lập luận để tự bào chữa. Nếu có thể, ông cũng sẽ không tham dự phiên xử của Thượng Viện, v́ ông cho đó là chuyện tầm phào, không đáng quan tâm.

Một tờ báo lớn của Mỹ viết, “Nếu thật sự ông Trump tin là ông không có lỗi ǵ trong việc ông ép chính phủ Ukraine chen lấn vào việc nội bộ của nước Mỹ để gây lợi thế tranh cử cho ông ta, th́ tại sao ông không để Ngoại Trưởng Mike Pompeo ra trước Hạ Viện tuyên thệ để khẳng định trong t́nh trạng hữu thệ là không hề có chuyện quid pro quo (trao đổi quyền lợi- bà ch́a cây gị, ông tḥ chai rượu), việc đ̣i tổng thống Ukraine giúp ông hạ nhục một đối thủ của ông trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, rồi mới trao tiền Mỹ viện trợ Ukraine trong cuộc chiến tranh bảo vệ quê hương họ.

Tờ báo Mỹ đó viết, “Trump ra lệnh chung cho mọi nhân viên chính phủ không được ra điều trần trước Hạ Viện, cũng không được cung cấp tài liệu cho Hạ Viện, dù có trát đ̣i cung cấp. Thái độ đó tạo ra t́nh trạng bắt buộc mọi công chức c̣n muốn làm việc trong chính phủ, phải từ chối trách nhiệm của họ đáp ứng Quốc Hội.

Một giáo sư luật tại Yale, ông Akhil Reed Amar nhận định là Trump đang phá vỡ cái truyền thống viên chức chính phủ tuân hành trát đ̣i của Quốc Hội để cung cấp tài liệu, hoặc để đích thân ra điều trần trước Quốc Hội; ông Amar mô tả thái độ tôn trọng trát đ̣i của Quốc Hội là một điều luật bất thành văn của Hiến Pháp.

Điển h́nh là hai nhân vật Mike Pompeo và John Bolton; cả hai người này đều tuyên bố là họ chứng kiến nhiều diễn biến liên quan đến việc Trump ép Ukraine can dự vào cuộc bầu cử của Mỹ, nhưng Trump không cho họ khai trước quốc hội.

Tờ The New York Times viết, “Vài chục năm trước tác phong đặc quân chủ như vậy của một vị tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ bị các chính khách quốc hội của cả hai đảng phản đối, và đ̣i mọi viên chức chính phủ phải thi hành lời thề trung thành với hiến pháp.

Cả hai vị tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton đều có thái độ tôn trọng Quốc Hội, trong lúc Trump coi các chính khách Quốc Hội như gia nhân, và tin tưởng là họ phải trung thành với ông.

Một thoáng an ủi nhỏ là thái độ can đảm của một số nhân viên Bạch Cung và quư vị đại sứ trực thuộc bộ ngoại giao; họ chấp nhận mất job v́ đi ngược lại quyền lợi của tổng thống.

Thái độ can đảm đó của những viên chức hành pháp, đặt ra vấn đề cải tiến hiến pháp để vạch rơ việc phân quyền giữa ba quyền lực hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Ông Trump đă tạo được ưu thế đa số tại Tối Cao Pháp Viện, đă tạo được một lực lượng pro Trump trong quốc hội, và tạo được thái độ răng rắc tuân lệnh của công chức hành pháp, th́ chỉ thêm một nhiệm kỳ nữa, ông sẽ tạo được tiếng chào giống như “Hey, Hitler!”

Nguyễn Đạt Thịnh

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-10-2019
  Reputation: 140064


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 25,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1131.jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	1497145  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 48,692
  Thanked 29,701 Times in 13,693 Posts
  Mentioned: 234 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6573 Post(s)
  Rep Power: 40 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Gibbs (12-11-2019), nangsom (12-10-2019)
  Old 12-10-2019   #2
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 12,993
  Thanks: 31,824
  Thanked 19,953 Times in 9,394 Posts
  Mentioned: 466 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5343 Post(s)
  Rep Power: 29
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 97408
  Default

  Không biết qua đợt luận tội này,

  Th́ lể tuyên thệ kia có c̣n thực hiện, và lời ấy c̣n có giá trị nữa không?
  Tất nhiên đây không phải là lần xảy ra đầu tiên.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (12-10-2019), Gibbs (12-11-2019)
  Old 12-11-2019   #3
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 6,595
  Thanks: 5,754
  Thanked 16,538 Times in 5,621 Posts
  Mentioned: 50 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2004 Post(s)
  Rep Power: 17
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50424
  Default

  Sein Kampf (Son combat) chứ không phải là Mein Kampf (Mon combat của Hitler)
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	( ((((((3622.jpeg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1497323  
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  cha12 ba (12-11-2019), Gibbs (12-11-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16067 seconds with 13 queries