News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 423
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính sách của Trump đối với Syria bây giờ dường như – hoàn toàn theo nghĩa đen – ‘đổi máu lấy dầu’
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	28.0 KB
ID:	1495892   Click image for larger version

Name:	murray-brewster.jpg
Views:	0
Size:	12.5 KB
ID:	1495893  
12/07/19

Murray Brewster

Bản dịch: DCVOnline

Đồng minh có thể tin vào một chính quyền tự hào dùng sức mạnh quân sự để cướp tài nguyên của các quốc gia khác không?

An American military vehicle, part of a convey arriving from northern Iraq, passing an oil pump Saturday in Qamishli, Syria.Credit...Delil Souleiman/Agence France-Presse — Getty
Đây có lẽ là khoảnh khắc đáng kinh ngạc nhất trong cuộc họp báo ngẫu hứng và rất dài của Donald Trump – một sự kiện, cùng với hội nghị thượng đỉnh của giới lănh đạo NATO dịp này, đă cho rất nhiều những khoảnh khắc khiến mọi phải há hốc. Về vai tṛ đă xác định lại của quân đội Mỹ ở miền đông Syria, Tổng thống Hoa Kỳ nói,

“Ngay bây giờ, những binh lính duy nhất chúng tôi có trong khu vực đó căn bản bản là những người lính đang canh giữ mỏ dầu. V́ vậy, chúng tôi có dầu. Và chúng tôi có thể làm những ǵ chúng tôi muốn với dầu.”

Donald Trump

Trong video hở mic nổi tiếng về buổi tiếp tân giới lănh đạo NATO tại Điện Buckingham, Thủ tướng Justin Trudeau xuất hiện trong video khi đang bàn tán với các nhân vật lănh đạo thế giới khác về việc toán nhân viên của Trump “há hóc mồm” khi nghe ông thông báo cuộc họp G-7 sắp tới sẽ được tổ chức tại Trại David.

Trudeau cũng là một nhân chứng nghe bài diễn văn Trump đả kích những mỏ dầu của Syria trong cùng cuộc họp báo “không có trong nghị tŕnh” (lời của thủ tướng Trudeau dùng mô tả cuộc họp báo bất ngờ, dài 40 phút của TT Trump).

Tổng thống Mỹ, trong hơn một tháng nay, đă lên tiếng về việc bảo đảm sự kiểm soát tài nguyên dầu mỏ của Syria v́ lợi ích của Mỹ – một phần là để giữ thể diện sau khi bất ngờ bỏ rơi đồng minh người Kurd lúc phải đương đầu với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria, một phần để che đậy việc không giữ được lời hứa rút hoàn toàn quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria.

Đánh cướp là chính sách

Điểm làm cho màn tŕnh diễn này đặc biệt đáng kinh ngạc là Trump cho rằng nước Mỹ nên có – và bằng hệ luận là có thể – cướp đi nguồn tài nguyên dầu mỏ của các quốc gia khác. Trump nói,

“Chúng tôi đă lấy dầu. Tôi đă lấy dầu. Chúng tôi nên lấy dầu ở các địa điểm khác nơi chúng tôi đă đóng quân. Tôi có thể kể tên bốn địa điểm trong số dó ngay bây giờ.” (Ông ta không nêu tên các quốc gia khác.)

Donald Trump

Nó có thể là suy nghĩ ngẫu nhiên của một tổng thống đang căng thẳng v́ phải đối phó với tiến tŕnh luận tội. Tuy nhiên, đó có thể là một cách danh giá quá khoan nhượng khi đô-la là yếu tố quan trọng nhất trong chính sách của Trump đối với các đồng minh – trả tiền mặt để đổi lấy sự ủng hộ của Washington là thủ tục đầu tiên.

Tất cả đều khiến các đồng minh của Mỹ phải suy ngẫm một số câu hỏi khó chịu. Điều này có ư nghĩa lư ǵ cho tương lai? Và có bất kỳ quốc gia nào muốn sẵn sàng hỗ trợ một nước Mỹ công khai tuyên bố – có lẽ là bất hợp pháp – về việc đánh cắp tài nguyên của các quốc gia khác?

Ít nhất, những b́nh luận lặp đi lặp lại của Trump đă mang lại vũ khí mới cho giới phê b́nh, những người từ lâu tuyên bố rằng chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông là để kiểm soát dầu mỏ hơn là ủng hộ tự do và dân chủ.

“Ư tưởng chính trị ngẫu hứng”

Stuart Hendin, một luật sư và chuyên gia về luật chiến tranh, người đă chỉ thị cho nhân viên giữ ḥa b́nh của Liên Hiệp Quốc, nói nếu các đồng minh của Hoa Kỳ – gồm cả Canada – đă không chú ư, th́ họ nên để ư.

Nhận xét của Trump đưa ra một câu hỏi hóc búa cho những nước đồng minh của Hoa Kỳ trong đó họ đặt câu hỏi về mục đích và ư định của chính sách của Hoa Kỳ là ǵ. Hendin đặt vấn đề,

“Tại sao một đối tác muốn ở cùng trong một lực lượng khi bạn thực sự không bao giờ biết [những ] ư tưởng chính trị ngẫu hứng sẽ là những ǵ?”.

“Những ǵ [mà nhận xét của Trump] tạo ra là một nỗi sợ hăi và có thể là sự thiếu tôn trọng. Đạo đức quân sự là bạn phải có sự tôn trọng và tin tưởng tuyệt đối dối với những người bạn ở cùng mặt trận.”

Stuart Hendin


Gần đây, Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, đă đưa ra lời giải thích chính sách hợp lư hơn một chút cho việc nắm giữ các mỏ dầu phía đông Syria trong Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax Ông nói rằng nguồn tài nguyên dầu mỏ đă là một nguồn thu cho Nhà nước Hồi giáo và giữ chúng ngoài tầm tay của những nhóm cực đoan mới tái sinh là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

“Hoàn toàn phù hợp với chiến dịch của chúng tôi là đánh bại Daesh, đánh bại ISIS và chúng tôi sẽ giữ vững các mỏ dầu đó cho đến khi bảo đảm là ISIS không thể hồi sinh.”

Robert O’Brien


Robert O’Brien nói thêm,

“Người Kurd có thể sử dụng một phần dầu mỏ đó để trả chi phí chăm sóc cho người tị nạn, để bảo vệ các trại tù nhân ISIS đang bị giam giữ.”

Robert O’Brien

Nguồn lợi tức cho Assad?

Nhiều mỏ dầu đang ở trong t́nh trạng bi đát và cần được xây dựng lại sau tám năm nội chiến.

Nhưng ai mua dầu từ tỉnh Hasakah của Syria? Những khách hàng đó gồm có chế độ bất hảo của Tổng thống Bashar al-Assad không?

Câu trả lời của O’Brien thật đáng kinh ngạc. Ông nói,

“Một số dầu có thể sẽ vào tay của chính phủ Assad, một số dầu có thể sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, một số dầu có thể sẽ đến người Kurd ở Erbil.

Tôi nghĩ rằng dầu từ các mỏ đó sẽ đi đến một số nơi khác nhau. Điểm chính là doanh thu từ dầu đó sẽ không thuộc về ISIS.”


Robert O’Brien

Colin Robertson, cựu chuyên gia ngoại giao và phó chủ tịch của Viện các Vấn đề Toàn cầu Canada, cho biết các quyết định về Syria của Trump có thể là phản xạ, thậm chí có thể là một sai lầm chiến lược, nhưng các nước đồng minh vẫn có thể tin vào những thể chế Hoa Kỳ đang cố gắng giữ Chính sách đối ngoại và lợi ích của Mỹ ăn khớp với nhau khi đối phó với một tổng thống ương ngạnh. Ông nói và thêm rằng,

“Chắc chắn là không thể đoán trước đượcTrump, nhưng trong giới quân sự, chắc chắn về phía quân nhân” có một sự tôn trọng đối với các thể chế dân chủ và luật pháp quốc tế.

Colin Robertson


Ông ta có thể có lư. Điều đáng nhớ là một trong những nhân chứng quan trọng trong bộ phim luận tội cho đến nay – một trong số ít người ở trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ đă đứng lên chống lại Trump – là một sĩ quan hiện dịch phục vụ trong quân đội: Hải quân Trung tá. Alexander Vindman.

© 2019 DCVOnline
links:
Đổi máu lấy dầu
Trump's Syria policy now appears to be — quite literally — 'blood for oil'

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 140107


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 25,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	28.0 KB
ID:	1495892   Click image for larger version

Name:	murray-brewster.jpg
Views:	0
Size:	12.5 KB
ID:	1495893  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 48,692
  Thanked 29,708 Times in 13,693 Posts
  Mentioned: 234 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6575 Post(s)
  Rep Power: 40 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  nangsom (12-08-2019), thangtram (12-08-2019)
  Old 12-08-2019   #2
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 13,000
  Thanks: 31,845
  Thanked 19,957 Times in 9,397 Posts
  Mentioned: 466 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5343 Post(s)
  Rep Power: 30
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 97416
  Default

  ''Tôi đă lấy dầu!'' Haha... Thật t́nh có sao nói vậy!!

  Đây là cách nói chuyện của một ông chủ,
  Chứ không phải lảnh đạo của 1 cường quốc.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (12-08-2019), thangtram (12-08-2019)
  Old 12-08-2019   #3
  banmai05
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 390
  Thanks: 6
  Thanked 297 Times in 151 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 85 Post(s)
  Rep Power: 13
  banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 768
  Default

  Thiển nghĩ trữ lượng dầu hoả ở Syria không phải là lớn lắm để Mỹ tham lam chiếm đoạt, nếu thật cần thiết như vậy th́ Venezuela nơi không xa Mỹ là mấy với trữ lượng dầu hoả gấp trăm lần Syria là mục tiêu mà Mỹ cần chiếm đoạt mới phải. V́ vậy tôi không chia sẻ các suy luận trong bài viết bên trên. Mục đích chính của TT Trump (Mỹ) đúng hơn là muốn gây khó khăn cho một chính quyền mà họ luôn phản đối, mặt khác Trump không muốn là như là người thua cuộc mất tất cả mà muốn chứng minh Mỹ vẫn quan trọng ở đây vẫn có thể chi phối t́nh h́nh nếu muốn bằng chứng nếu không có thực lực th́ với quân số c̣n lại ít ỏi c̣n ở lại tại sao Nga và Syria chẳng dám động thủ chiếm nốt những vùng c̣n ở dưới sự kiểm soát của Mỹ này mà chỉ dám lên tiếng yếu ớt?. Rơ ràng Trump muốn nói Mỹ không dễ chịu lùi bước nếu không biết phải trái với họ. Thật vậy Mỹ không dại đánh đổi sinh mạng quân lính với những lợi nhuận dầu thô không đáng kể ở Syria như dư luận thường gán mà không có mục tiêu lớn lao hơn.
  banmai05_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to banmai05 For This Useful Post:
  cha12 ba (12-08-2019), hoanglan22 (12-08-2019), nangsom (12-08-2019)
  Old 12-08-2019   #4
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 6,600
  Thanks: 5,762
  Thanked 16,643 Times in 5,629 Posts
  Mentioned: 50 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2004 Post(s)
  Rep Power: 17
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50663
  Default

  Ṿng vo tam quốc cũng chỉ là "dầu " .
  wonderful is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (3 Weeks Ago), cha12 ba (12-08-2019)
  Old 12-08-2019   #5
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,394
  Thanks: 8,150
  Thanked 6,121 Times in 2,984 Posts
  Mentioned: 67 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1459 Post(s)
  Rep Power: 21
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45801
  Default

  @cha12 ba

  merci bác, bài viết rất hay, nhưng ...

  Robert O’Brien đă nói trắng ra, Trump đă fải khai ra chiến lược man rợ này th́ cũng chỉ là chuyện fải đến thôi...Nh́n lại lịch sử Trung Đông cận đại, khởi từ 1979 với Iran, th́ chúng ta sẽ dễ dàng thấy được ư đồ thống trị các lănh vực về dầu thô nói chung của Mỹ. Mohammad Reza Pahlavi đă fải rời nước khi bị Mỹ tác động và t́m cách truất phế, chỉ v́ ông chủ trương tự do vào kinh tế, chính trị và xă hội, đem lại sự thịnh vượng cho quốc gia sau khi khám phá được nhiều mỏ dầu lớn..Tương tự như chí sĩ Ngô Đ́nh Diệm, ông cũng phải trả giá cho những tin thần và cương lĩnh độc lập đúng nghĩa, 0 lệ thuộc ngoại bang, ông Diệm và gia đ́nh đă trả gaí quá đắt, ai cũng rơ..

  Gần hơn chúng ta có Iraq (Saddam Hussein từng được Mỹ đưa lên, để rồi cho giết), Libya có Gaddafi (cũng trả giá tương tự, chỉ v́ chống Mỹ), sang Tunesia, Algerie và những quốc gia thuộc về Arab Spring vv...giờ có Syria--> tất cả đều những quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất nh́ thế giới, ít nhất là trong Top 10 thế giới...mà Venezuela cũng 0 ngoại lệ...

  Lúc trước th́ chối, phủ nhận, nhưng giờ, nhờ (!) có Trump thật thà (!) mà phơi bày sự thật: YOU DECIDE nhưng đừng có chối bỏ những dữ kiện lịch sử giùm Hai Lúa tui ! Đừng có mất dạy, côn đồ mà cho rằng tui theo CS, đừng có tự bịt mắt ḿnh rồi vu khống cho người khác !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  cha12 ba (12-08-2019), nangsom (12-08-2019)
  Old 12-08-2019   #6
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 13,000
  Thanks: 31,845
  Thanked 19,957 Times in 9,397 Posts
  Mentioned: 466 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5343 Post(s)
  Rep Power: 30
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 97416
  Default

  Sắp tới đây những bia mộ của những người chiến sỹ đă hy sinh ở chiến trường Syria có ghi câu.

  ''Đă anh dũng hy sinh v́ ...dầu!"
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  Baby_Balloon (12-08-2019), cha12 ba (12-08-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17645 seconds with 13 queries