News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 484
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh người về cái chết bí ẩn của 400 người TQ
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	18.1 KB
ID:	1484486   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1484487  
Cái chết bí ẩn của 400 người Trung Quốc trong suốt ba thập kỷ qua khiến nhiều người lo sợ. Không hiểu sao cứ vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa hàng năm, nhiều người dân nông thôn ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, lại đột tử v́ trụy tim. Tại sao lại xảy ra hiện tương này?

Theo phản ánh của phóng viên hăng tin AP, do những trường hợp tử vong xảy ra hàng năm nên người ta gọi hiện tượng này là "hội chứng đột tử Vân Nam". Không ai biết nguyên nhân gây nên hội chứng này, dù nó đă cướp mạng sống của khoảng 400 người trong ṿng ba thập kỷ.Nhà bệnh dịch học Robert Fontaine thuộc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa bệnh dịch Mỹ nói về nấm Tiểu Bạch trong một cuộc hội thảo về hội chứng đột tử Vân Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 13/7. Ảnh: AP.

BBC dẫn lời Zhang Shu - một bác sĩ về tim của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa bệnh dịch Trung Quốc - nói rằng người dân đồn đại nhiều câu chuyện kỳ lạ. Chẳng hạn, một số người đột tử khi đang nói chuyện. Nhiều người cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, tim đập loạn xạ, co giật và kiệt sức vài giờ trước khi chết.

Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa bệnh dịch Trung Quốc lập một đoàn chuyên gia để điều tra vụ việc. Sau quá tŕnh điều tra kéo dài tới 5 năm, nhóm chuyên gia tin họ đă t́m ra thủ phạm. Đó là một loại nấm có tên Tiểu Bạch. Chúng thuộc nhóm Trogia và chứa ba loại axit amin độc.

Robert Fontaine, một nhà bệnh dịch học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa bệnh dịch Mỹ, là một trong những thành viên tham gia quá tŕnh điều tra. Ông nói các chuyên gia tới những làng xa xôi trên các cao nguyên thuộc tỉnh Vân Nam. “Đó là những làng thường xuyên có nhiều người chết trong một thời gian rất ngắn vào mùa hè”, Fontaine nói.Món lẩu nấm trong một nhà hàng tại tỉnh Vân Nam. Ảnh: flickr.com.

Giới chức y tế tỉnh Vân Nam phát hiện hội chứng đột tử từ nhiều năm trước và kêu gọi chính phủ giúp đỡ vào năm 2004.

Nhóm điều tra đối mặt với vô số trở ngại. Nhiều người dân giao tiếp bằng tiếng địa phương khiến các chuyên gia không hiểu họ nói ǵ. Các làng phân bố rải rác trong những vùng hẻo lánh. Tập quán chôn người chết sớm khiến nhóm điều tra không thể khám nghiệm tử thi. Những cơn mưa lớn và lở đất khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

Nhưng ngay trong năm đầu tiên của quá tŕnh điều tra, các chuyên gia đă thu hẹp được danh sách các nguyên nhân. Họ nhận thấy phần lớn nạn nhân từng uống nước trên mặt đất, rối loạn thần kinh và ăn nấm.

Nhóm điều tra tập trung vào nấm v́ những trường hợp tử vong thường xảy ra vào mùa thu hoạch nấm. Hơn 90% trường hợp đột tử xảy ra vào tháng 7 và tháng 8. Vào cuối năm 2005, các chuyên gia bắt đầu cảnh báo một số làng không nên ăn những nấm lạ.

Tuy nhiên, phần lớn người dân không làm theo cảnh báo. Vân Nam vốn nổi tiếng v́ sự đa dạng của các loài nấm ngon, trong đó nhiều loài được xuất khẩu ra nước ngoài với giá rất cao. V́ thế người dân trong các làng thường t́m nấm trong những tháng mùa hè.

Tới năm 2008, nhóm điều tra phát hiện ra rằng trong nhà những người đột tử đều có một loài nấm lạ mà họ gọi là Tiểu Bạch. Nấm này không được bán ngoài chợ v́ chúng quá nhỏ và chuyển sang màu nâu rất nhanh kể từ khi người ta hái. Có lẽ v́ không bán được mà người dân đă ăn nấm Tiểu Bạch.

“Chúng tôi liên tục t́m thấy chúng ở tất cả địa điểm mà chúng tôi tới”, Fontaine kể.

Một chiến dịch truyền thông rầm rộ về sự nguy hiểm của loài nấm lạ giúp làm giảm đáng kể số lượng người chết. Trong vài năm trước chỉ c̣n vài trường hợp tử vong, c̣n trong năm nay giới chức chưa ghi nhận trường hợp nào.

Mặc dù vậy, có vẻ như bức màn bí ẩn vẫn chưa được vén hoàn toàn. Kết quả phân tích cho thấy nấm Tiểu Bạch chứa một số chất độc, song độc lực của chúng lại không đủ mạnh để gây chết người. V́ thế các nhà khoa học phải tách từng chất và kiểm tra xem những chất nào có thể gây trụy tim.

Một số chuyên gia cho rằng có thể c̣n một tác nhân khác, bởi nhiều nạn nhân có nồng độ bari (Ba) rất cao trong cơ thể. Ba là kim loại nặng trong đất và xâm nhập vào nấm.

“Công việc chưa kết thúc. Chúng tôi c̣n phải tiến hành nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm”, Fontaine thừa nhận.

Những trường hợp mắc bệnh, tử vong v́ nấm khá phổ biến tại châu Á. Đây là nhận định của ông Diderik De Vleeschauwer, người phát ngôn của văn pḥng Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc tại Thái Lan.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-15-2019
  Reputation: 28988


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 44,012
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	18.1 KB
ID:	1484486   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1484487  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,318 Times in 3,909 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16177 seconds with 13 queries