News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 800
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Rắn có thể nuốt được cả cá sấu
Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	82.5 KB
ID:	1468131  
Rắn có thể nuốt chửng con mồi to tới mức nào? Hươu, ḅ, cá sấu hay thậm chí cả con người cũng có thể bị rắn nuốt. Những loài này thuộc họ phân bộ rắn có thể kể đến trăn Miến Điện hay trăn gấm.


Một số loài trăn ăn thịt cả cá sấu. Ảnh: Smithsonian.

Phân bộ rắn gồm những động vật sinh tồn vô cùng thành công. Trừ một số ḥn đảo và nơi lạnh nhất thế giới, môi trường sống của rắn trải rộng khắp hành tinh. Chúng cũng vô cùng đa dạng.

"Rắn được t́m thấy ở cả vùng nước ngọt và nước mặn. Có những loài rắn sống dưới đất. Nhiều loài lại sống trên cây. Một loài rắn ở Đông Nam Á thậm chí có thể bay từ cây này sang cây khác", Kevin Calhoon, quản lư ở thủy cung Tennessee tại Chattanooga, cho biết.

Sự đa dạng cũng thể hiện ở chế độ ăn của rắn. "Bạn có thể t́m thấy rắn ăn giun đất, loài thân mềm và con mồi lớn, bao gồm động vật có vú", Julia Klaczko, nhà động vật học ở Đại học Brasília tại Brazil, chia sẻ.

Nếu không có nhu cầu duy tŕ thân nhiệt, rắn có thể sống sót với lượng calo thấp hơn nhiều phần lớn động vật máu nóng cùng kích thước. Các nhà nghiên cứu ước tính rắn cái có thể sống sót và sinh sản ngay cả khi tiêu thụ chưa đến 3% mồi săn trong khi động vật máu nóng cùng kích thước cần ăn toàn bộ, theo nghiên cứu công bố năm 1988 trên tạp chí Oecologia.

Rắn có thể sử dụng năng lượng hiệu quả nhưng chúng vẫn cần ăn. Chúng thiếu một số bộ phận mà các loài khác sử dụng trong khi ăn. Không có tứ chi, rắn không thể giữ cố định thức ăn hoặc đẩy thức ăn xuống thực quản, Klaczko giải thích. Rắn cũng không thể dùng răng để xé thịt và nhai. Chúng buộc phải nuốt chửng toàn bộ con mồi.

"Khả năng ăn con mồi lớn không phải chỉ xảy ra một lần trong quá tŕnh tiến hóa của rắn", theo Klaczko. Dù các nhà nghiên cứu vẫn có một số băn khoăn về cây phả hệ của rắn, có bằng chứng chỉ ra những các họ rắn khác nhau tiến hóa độc lập những đặc tính tương tự nhau, cho phép chúng bắt, nuốt chửng và tiêu hóa con mồi.

Rắn sử dụng một nhóm xương sọ, dây chằng và cơ chuyên biệt để mở hàm rộng hết mức có thể, giúp chúng săn con mồi lớn hơn nhiều so với kích thước bản thân. Chính độ mở hàm đặt ra giới hạn về kích thước con mồi rắn có thể ăn. "Hàm rắn không gắn với hộp sọ mà gắn vào dây chằng", Calhoon nói. "Chúng có kết cấu hàm - dây chằng rất linh hoạt nên có thể há rộng hết cỡ".

Sau khi ngoạm mồi nuốt trọn con mồi, bước tiếp theo rắn làm là đẩy con mồi dọc theo đường tiêu hóa. Chất dịch ở dạ dày giúp rắn phân hủy các mô. Khi ăn con mồi nhỏ, rắn có thể dùng hàm đẩy giun hoặc chuột xuống đường tiêu hóa. Nhưng với bữa ăn lớn, rắn sử dụng xương ở đầu và hàm để dồn con mồi xuống bụng.

Hươu và trâu ḅ nằm trong số những động vật lớn nhất mà rắn có thể ăn. Năm 2018, một con trăn Miến Điện ở Florida nặng khoảng 14 kg bị bắt gặp nuốt chửng con hươu đuôi trắng nhỏ nặng 16 kg, đạt tỷ lệ khối lượng mồi săn do với động vật săn mồi lớn nhất ở loài trăn này, theo Khu bảo tồn tây nam Florida. Tuy nhiên, con trăn đă chết sau khi nôn ra xác hươu. Sự đa dạng về kích thước và h́nh dáng con mồi cùng độ mở hàm của rắn khiến giới nghiên cứu không thể biết chắc đâu là động vật lớn nhất mà rắn có thể nuốt được.

Năm 2017, một người đàn ông 25 tuổi ở Indonesia bị trăn gấm ăn thịt, theo National Geographic. Năm ngoái, một con trăn khổng lồ cũng tấn công và nuốt chửng người phụ nữ Indonesia 54 tuổi. Tuy nhiên, những ca tử vong như vậy vô cùng hiếm gặp. Dù ăn cả cá sấu, ḅ và con người, phần lớn rắn chủ yếu ăn sâu bọ hoặc chuột.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-13-2019
  Reputation: 14748


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 31,180
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	82.5 KB
ID:	1468131  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,244 Times in 1,958 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 38 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06644 seconds with 13 queries