News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 828
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default GÁNH NẶNG CHUYỀN VAI … NỢ CÔNG TRONG GIA Đ̀NH
Click image for larger version

Name:	unnamed (10).jpg
Views:	0
Size:	164.9 KB
ID:	1441332  


Tôi có ông anh họ, trong cuộc di cư năm 1954, chạy vào Nam năm 16 tuổi, không cha không mẹ, không anh em bà con thân thuộc, vậy mà sau này ông cũng trở thành một Giáo Sư bề thế và nổi tiếng ở các trường đại học thời trước 1975.

Tôi cũng có một số bạn bè đi vượt biên trong giai đoạn 1975-1980 ở cái lứa tuổi Vị Thành Niên. Họ qua đảo, qua Mỹ một ḿnh, vậy mà phần đông trong số họ sau này đều thành nhân, thành tài, và có địa vị cũng như chỗ đứng rất khá trong xă hội.


V̀ THỜI CUỘC, HỌ KHÔNG PHẢI MANG NỢ

Tôi đă nghiên cứu nhiều sách vở giáo khoa ở Mỹ, mà chẳng bao giờ t́m được những câu răn dạy về “Công Ơn Cha Mẹ” hoặc việc phải đền đáp, trả nghĩa cho “Công Đức Sinh Thành”, lại càng không thể t́m ra được những ǵ nói đến “Bổn Phận Phải Trả Hiếu” của con cái, sau này khi cha mẹ về già.

Người Mỹ, hay nói chung người Tây Phương không có cái “Đạo Lư Thánh Hiền” nhập cảng từ Tàu ấy. Họ suy nghĩ, họ sống một cách hết sức đơn giản và tự nhiên như chim chóc, như thú rừng, nhưng suy cho cùng, học cho kỹ ra, th́ thấy rất chí lư và đúng đắn.

Người Mỹ họ cho rằng, khi các bậc làm cha mẹ sau này, hoặc trong vài phút nông nổi, hoặc đă có ư định từ trước, “dẫn đến cái hậu quả” là cái thai trong bụng và sau 9 tháng th́ ḷi ra thằng Cu, cái Tũn.

Chúng nào có ư kiến ǵ trong việc dự phần trong cái quyết định có mặt trên quả đất?

Chúng nó chỉ là Sản Phẩm do cha mẹ tạo ra, chứ có cái cơ hội … “đóng góp” vào việc đó đâu, cho dù chỉ là một lá phiếu Yes hay No.

Có cặp lỡ có con v́ “tai nạn”.
Có cặp muốn có con để “cho nó vui cửa vui nhà”.
Có cặp muốn “có cháu cho ông cho bà bồng ẵm”.
Lại c̣n có người muốn “có con để giữ chân người phối ngẫu”.
Và c̣n có cả những cặp muốn có con, chỉ để làm “trọn vẹn cái h́nh ảnh mái ấm gia đ́nh với tiếng khóc trẻ thơ” nữa cơ đấy.
Nhưng TUYỆT NHIÊN KHÔNG BAO GIỜ HỌ CÓ CON, v́ … thằng Cu, cái Tũn MUỐN ĐƯỢC CÓ MẶT TRÊN ĐỜI.

Vậy mà trong các sách giáo khoa, các nền giáo dục trong quá khứ ở mọi thời đại, người ta luôn KỂ VỀ CÔNG ƠN của Cha Mẹ, mang nặng đẻ đau, sớm hôm tảo tần, vất vả nuôi con cái., để rồi đến giờ …

Vậy mà cái xă hội Việt Nam lại luôn đặt ra những sự kiện đó, như những món nợ vay trả, trả vay GIỮA CHA MẸ và CON CÁI. Thế là cái gánh nặng đó lại cứ được chuyền vai từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này qua thế hệ mai sau.

Người Mỹ coi đó như một BỔN PHẬN và đơn giản như một TRÁCH NHIỆM của người làm cha mẹ. Người Việt coi đó như một ÂN ĐỨC trời biển bao la BAN PHÁT cho con cái.

Người Mỹ nh́n thấy cái Bổn Phận của họ, thế là họ làm cho đúng cái Trách Nhiệm mà họ phải có. Họ nuôi dưỡng con cái trong yêu thương, cho chúng cái cơ hội phát triển gia đ́nh của chúng, trong khi cha mẹ ở Việt Nam lại luôn muốn con cái họ, coi điều đó là ƠN HUỆ được BAN PHÁT. Họ cũng nuôi dưỡng con cái trong yêu thương, nhưng lại lấy đi cái cơ hội phát triển gia đ́nh của chúng và luôn phải canh cánh bên ḷng với cái món “NỢ CÔNG”, đă có từ khi chúng chưa mở mắt chào đời.

Người Mỹ cho việc con cái giúp đỡ cha mẹ khi về già, như một món quà tặng. Người Việt cho việc con cái phải phụng dưỡng cha mẹ khi về già, như một món nợ bắt buộc phải trả.

Cha mẹ ở Mỹ chuẩn bị cho con cái hành trang vào đời ở lứa tuổi 18-20, và cứ đến thời điểm th́ họ ĐẨY CHÚNG MẠNH DẠN BAY VÀO ĐỜI. Sau khi cho con cái ra riêng sống tự lập rồi, th́ họ c̣n lại một khoảng thời gian khá dài, để lo cho tương lai về già của chính ḿnh. Cha mẹ ở Việt Nam ấp ủ con cái, kéo dài thời gian chúng sống với ḿnh, cho nên có khi ở cái tuổi 30-35 chúng vẫn c̣n RẤT RỤT RÈ CHƯA DÁM ĐỐI MẶT VỚI XĂ HỘI. Thế là sau khi chúng vào đời rồi, th́ cha mẹ đă lụm khụm không c̣n thời gian để lo cho tương lai tuổi già nữa.

Thế là cái ṿng lẩn quẩn với cái Món Nợ Sinh Thành ấy, cứ được trao qua vai hết đời này sang đời khác không thoát ra được. Để rồi Cha Mẹ Nợ Ông Bà, chuyển sang Con Cái Nợ Cha Mẹ. Và những món nợ phải vay phải trả đó, cứ tiếp tục như là chỉ để làm khổ nhau, khi hai bên không đáp ứng được nhu cầu đ̣i hỏi của nhau.

Ở Mỹ, hai đứa trẻ sau khi ra đời, chúng chỉ phải LO LẮNG CHO TƯƠNG LAI CỦA GIA Đ̀NH CHÚNG.

Ở Việt Nam, hai đứa trẻ sau khi ra đời, chúng không những chỉ phải lo lắng cho tương lai gia đ́nh của chúng, nhưng lại c̣n PHẢI CƠNG THÊM TƯƠNG LAI CỦA CHA MẸ CHÚNG nữa.

Thế th́ làm sao để thoát được cái cảnh này?

CHỈ KHI NÀO, CÁC BẬC LÀM CHA MẸ Ở VIỆT NAM THOÁT RA KHỎI CÁI LỐI TƯ DUY CỔ HỦ KHÔNG THÍCH HỢP NÀY, TH̀ CÁI GÁNH NẶNG ĐÓ MỚI CẤT ĐI ĐƯỢC.

FB Giao Thanh Pham

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  hoanglan22's Avatar
  Release: 08-24-2019
  Reputation: 532376


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 12,678
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	unnamed (10).jpg
Views:	0
Size:	164.9 KB
ID:	1441332  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 14,241
  Thanked 26,803 Times in 9,281 Posts
  Mentioned: 535 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5467 Post(s)
  Rep Power: 48 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07657 seconds with 13 queries