News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 703
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xung quanh việc Vietjet từ chối hành khách khuyết tật
Click image for larger version

Name:	_106517683_gettyimages-85830628.jpg
Views:	0
Size:	45.5 KB
ID:	1369027  
Hăng hàng không Vietjet lại vấp phải tai tiếng khi từ chối phục vụ một hành khách khuyết tật. Du khách khuyết tật đă tố hăng hàng không này phân biệt đối xử và qua sự việc thấy rằng những khó khăn của người khuyết tật ở Việt Nam.

Mới đây một người khuyết tật đă đăng lên Facebook phản ánh Vietjet "phân biệt đối xử" khi từ chối cung cấp dịch vụ bay v́ lư do "không có nhân viên hỗ trợ" cho hành khách khuyết tật cần sử dụng dịch vụ Wheelchair Cabin (WCHC).

Tiếp xúc với BBC qua điện thoại hôm 19/4, anh Nguyễn Khánh Lâm, 36 tuổi, nói anh đă đặt vé từ hôm 18/3 cho chuyến bay 16h55 ngày 4/4 và hôm 21/3 đă gọi điện cho Tổng đài Vietjet đặt trước dịch vụ WCHC.

Nhưng điện thoại viên lại không có câu trả lời chắc chắn. Anh Lâm gọi đến pḥng vé th́ không có người nhấc máy. Anh sau đó gửi email cho Vietjet yêu cầu xác nhận nhưng vẫn không có phản hồi.

Măi đến ngày 4/4, khoảng 3 tiếng trước giờ bay th́ anh mới nhận được điện thoại từ Vietjet, thông báo từ chối cung cấp dịch vụ.

Bài đăng hôm 16/4 của anh đă nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ và đến hôm 18/4, theo Soha, đại diện hăng hàng không Vietjet nói "rất lấy làm tiếc và chân thành cáo lỗi" với anh Nguyễn Khánh Lâm.

"Đại diện Vietjet Air đă thừa nhận sơ suất từ phía hăng, khi không t́m hiểu kỹ về trường hợp của tôi, cũng như không nắm rơ quy tŕnh hỗ trợ hành khách khuyết tật, không xin ư kiến chỉ đạo từ cấp trên đă tự ư từ chối cung cấp dịch vụ đối với hành khách khuyết tật là tôi, đồng thời đề xuất với tôi về việc hoàn vé," anh Lâm nói.

Tuy nhiên, những lời xin lỗi ngày không phải là mục đích mà anh lên tiếng.

Phương tiện công cộng chưa đáp ứng người khuyết tật
Bị khuyết tật từ 7 tháng tuổi do sốt bại liệt, anh Lâm lại bị thêm một tai nạn cách đây 8 năm khiến anh rơi vào dạng khuyết tật vận động "đặc biệt nặng".

Anh cho biết sau khi bị Vietjet từ chối cung cấp dịch vụ bay, anh phải chuyển sang tàu hỏa, nhưng chuyến đi cũng không êm ái hơn khi buồng tàu quá nhỏ khiến anh phải ngồi trên xe lăn suốt 16 tiếng đồng hồ ở hành lang khoang tàu.

Không chỉ vậy, trong di chuyển sinh hoạt hàng ngày với xe khách, xe buưt th́ phải có người bế ngồi vào trong xe chứ không có thiết bị nào giúp đẩy xe lăn vào một cách b́nh thường.

"Có thể xă hội đang cho rằng những người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ chỉ ở nhà thôi và chỉ chiếm một phần rất nhỏ. C̣n người khuyết tật nhẹ và nặng có thể dễ di chuyển hơn, vẫn tiếp cận được và họ cho rằng như thế vẫn tốt chán.

Nhưng thực tế th́ không phải vậy, có rất nhiều người khuyết tật đặc biệt nặng vẫn có nhu cầu di chuyển."

Cần cải thiện cơ sở và tăng hỗ trợ
Anh Lâm không phủ nhận rằng cơ sở vật chất và dịch vụ đối với người khuyết tật đă được cải thiện trong nhiều năm qua.

Cụ thể anh không gặp bất kỳ khó khăn nào với hăng máy bay Vietnam Airlines.

"Ở Vietnam Airlines, họ chỉ đơn giản cung cấp nhân viên hỗ trợ từ xe lăn ra ghế, với những địa điểm có xe lăn và ống lồng.

"Không có xe lăn với ống lồng, th́ nhân viên Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ cả ḿnh lẫn xe lăn từ mặt đất lên cửa máy bay và từ xe lăn ra ghế, ḿnh chỉ cần hỗ trợ đúng hai việc đấy thôi," anh Lâm nói.

Nhiều doanh nghiệp, cơ quan hành chính công và dịch vụ công cũng có các lối đi cho xe lăn nhưng theo anh Lâm, phần lớn là "có vẫn như không".

Sinh sống ở Hà Nội, anh Lâm cho biết, người khuyết tật nặng gặp khó khăn đi trên vỉa hè v́ chỉ có một số vỉa hè họ có thể tự lăn xe, v́ vướng phải rào chắn, điểm đỗ xe, ô tô.

Nhiều đường dốc cho xe lăn không đạt tiêu chuẩn độ dốc, cũng có nhưng nơi lại chặn luôn đường dốc, cuối cùng vẫn phải phụ thuộc vào những người hỗ trợ.

Hoặc một số cơ quan có thang máy in chữ nổi cho người khiếm thị nhưng lại đặt ở vị trí quá cao khiến người đi xe lăn không thể sử dụng được.

Anh cho biết thêm rằng, nhiều người khuyết tật ở Việt Nam cần phải có người hỗ trợ đi cùng, nhưng phải tự bỏ tiền túi ra thuê người đó, chứ nhà nước không hỗ trợ.

"Và cái đó là hạn chế của người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng v́ họ không được đảm bảo nhận hỗ trợ. V́ nếu họ không có tiền hoặc gia đ́nh họ là tầng lớp lao động th́ đương nhiên họ phải ở nhà là một sự lựa chọn bắt buộc.

"Tôi nghĩ nó không khác ǵ việc tước đi quyền tự do đi lại của một con người. Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng cần một nguồn hỗ trợ, để họ được đảm bảo b́nh đẳng và ḥa nhập như người không khuyết tật."

Anh Lâm thừa nhận đang có những sự thay đổi tích cực mà chính quyền đang thực hiện nhưng cần phải có sự tham gia và tham vấn của chính những người khuyết tật để đáp ứng nhu cầu sát thực của cộng đồng này.

Về vụ việc với Vietjet, anh mong muốn có một buổi trao đổi với Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cùng đại diện Hội bảo vệ người khuyết tật và trẻ mồ côi, và luật sư và báo chí tham dự.

Anh nói anh biết có một số bạn bè cũng là người khuyết tật bị Vietjet từ chối dịch vụ bay nhưng không nói với báo chí nên không được giải quyết, nên anh muốn lên tiếng để buộc Vietjet phải thay đổi cách phục vụ khách hàng khuyết tật.

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam, Việt Nam hiện có gần 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó có 1,2 triệu người là trẻ khuyết tật.

Theo Quyết định 1019 của Thủ tướng Chính phủ kư 5/8/2012, giai đoạn 2016-2020 phải đảm bảo 100% công tŕnh là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công tŕnh văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật.

Và ít nhất 80% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-20-2019
  Reputation: 15888


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 20,554
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	_106517683_gettyimages-85830628.jpg
Views:	0
Size:	45.5 KB
ID:	1369027  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 155
  Thanked 2,731 Times in 2,050 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 04-20-2019   #2
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,675
  Thanks: 100
  Thanked 708 Times in 471 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 9
  omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1531
  Default

  Xứ sở việt cộng xem người khuyến tật không phải là con người, nhà nước chỉ thuận theo kẻ có tiền biết hối lộ thôi, quan chức lảnh đạo thằng nào cũng hối lộ ngay cả điểm thi cho con cũng phải hối lộ th́ trồng cây theo bác Hồ khuyên đấy.
  omega is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to omega For This Useful Post:
  vdminix (04-20-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.25232 seconds with 13 queries