Chính phủ mới Maldives hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính phủ mới Maldives hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc
Giữa ṿng xoáy nợ nần khổng lồ với Trung Quốc, Chính phủ mới của Maldives đă lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đón cựu Tổng thống Maldives Abdulla Yameen tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Tân Hoa Xă)

Tiếp khoản món nợ khổng lồ từ Trung Quốc của tiền nhiệm, chính phủ mới của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih dự tính sẽ rút Maldives khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc v́ cho rằng việc duy tŕ một thỏa thuận như vậy với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là sai lầm của quốc đảo Ấn Độ Dương. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự “quay lưng” của Maldives với Trung Quốc dù hai nước từng giữ mối quan hệ thân thiết trong nhiều năm trước đây.

“Sự mất cân bằng thương mại giữa Trung Quốc và Maldives lớn tới mức không ai nghĩ đến một hiệp định thương mại tự do giữa hai bên. Trung Quốc không mua bất kỳ thứ ǵ từ đất nước chúng ta. Đây là hiệp định một chiều”, ông Mohamed Nasheed, lănh đạo đảng Dân chủ Maldives và là người dẫn đầu liên minh cầm quyền liên bang, cho biết.

Trước đó ngày 17/11, sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Solih tuyên bố kho bạc nhà nước Maldives đă bị thâm hụt và cảnh báo quốc đảo này đang ch́m trong khó khăn về tài chính do những khoản vay khổng lồ từ Trung Quốc. Maldives ước tính nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD, tương đương hơn 1/4 GDP hàng năm của Maldives.

Cựu Tổng thống Maldives Abdullah Yameen đă kư hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng 12 năm ngoái. Cũng trong tháng đó, quốc hội Maldives đă nhanh chóng phê chuẩn hiệp định, bất chấp sự phản đối của phe đối lập về việc ông Yameen đă vội vă thông qua văn kiện dài 1.000 trang trong chưa đầy một giờ đồng hồ mà không có bất kỳ sự tranh luận nào.

Mới đây, ông Nasheed, hiện là cố vấn cho tân Tổng thống Solih, đă nhận ra sai lầm của việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc. Ông cho biết quốc hội sẽ không thông qua những sửa đổi cần thiết về luật để thỏa thuận thuế quan 0% với Trung Quốc có hiệu lực theo hiệp định đă kư kết.

“Hiệp định do quốc hội phê chuẩn, tuy nhiên không may là hiệp định này đ̣i hỏi phải đi kèm nhiều luật khác nhau. Chúng tôi sẽ không sửa đổi luật thêm nữa”, ông Nasheed cho biết.


Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (Ảnh: Al Jazeera)

Maldives là một trong những nước nhỏ được Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng các hệ thống đường sá và nhà cửa trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Thông qua sáng kiến này, Bắc Kinh hy vọng có thể cải thiện ḍng chảy thương mại và đầu tư tới toàn bộ châu lục.

Những người chỉ trích Trung Quốc tại Maldives nói rằng cơn sốt phát triển cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh đầu tư đă đẩy Maldives vào cảnh nợ nần. Theo đó, một hiệp định thương mại tự do sẽ chỉ càng làm cho t́nh h́nh thêm nghiêm trọng, xét trên bản chất của mối quan hệ không cân xứng giữa hai bên.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, Maldives nhập khẩu 342 triệu USD hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi hàng xuất khẩu từ Maldives sang Trung Quốc chỉ đạt 265,270 triệu USD. Maldives chủ yếu nhập khẩu thịt, sản phẩm nông nghiệp, hoa, cây trồng, đồ điện tử và đồ chơi từ Trung Quốc.

Vào thời điểm kư hiệp định, chính quyền Yameen tin rằng hiệp định với Trung Quốc sẽ giúp đa dạng hóa nền kinh tế Maldives và thúc đẩy xuất khẩu hàng thủy hải sản từ Maldives sang Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tuyên bố hai nước sẽ mở cửa các dịch vụ về tài chính, chăm sóc sức khỏe và du lịch. Maldives hiện không có bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào với nước ngoài, trừ Trung Quốc.

Nếu Maldives rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, đây sẽ là trở ngại mới nhất của Bắc Kinh trong bối cảnh nước này đang vấp phải sự phản đối v́ các dự án gây tranh căi tại một loạt quốc gia châu Á.

Therealrtz © VietBF

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-20-2018
Reputation: 32827


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 75,027
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	135.2 KB
ID:	1303975   Click image for larger version

Name:	40.1.jpg
Views:	0
Size:	37.4 KB
ID:	1303976  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,084 Times in 5,409 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 86 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05459 seconds with 12 queries