HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default The Washington Post: Trung Quốc xem xét tác động của những cuộc nổi dậy ở Trung Đông
Old 02-04-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10

HONG KONG – Những cuộc nổi dậy chống lại các chế độ độc tài nổi tiếng ở Trung Đông có thể lan tới Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới hay không ? Và nếu có thể thì Hoa Kỳ có chính sách gì để đối phó với sự việc ấy?


Câu hỏi tế nhị này từng lảng vảng trong bối cảnh kể từ khi những vụ nổi dậy trên đường phố của cuộc “Cách mạng Hoa Nhài” đã lật đổ vị tổng thống Tunisia hai tuần trước đây. Và sự việc trở nên cấp bách khi các cuộc biểu tình lan rộng đến Yemen, Jordan và Ai Cập – đe dọa đến gần 30 năm nắm quyền lực của Tổng thống Hosni Mubarak.

Trước tiên, một blogger Trung Quốc đã đặt câu hỏi đến chuyên gia Châu Á của Tổng thống Obama trong một hội nghị qua truyền hình với tám blogger ở đại lục (TQ) từ Phòng Tình hình Tòa Bạch Ốc.

“Theo quan điểm của tôi, nhiều cư dân mạng và trí thức Trung Quốc tin tưởng rằng tương lai của Trung Quốc là một quá trình Tunisia-hóa” 2Keqi người blogger tại Bắc Kinh đã nhận xét trong các trang web trò chuyện với Jeffrey Bader, giám đốc cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia cho vấn đề châu Á. “Liệu các chính phủ Mỹ có đánh giá tương tự và liệu họ sẽ có một kế hoạch chính sách” trong trường hợp Trung Quốc xảy ra một lộ trình sóng gió như thế ?

Bader và Ben Rhodes, một viên chức khác, phó cố vấn Hội đồng An Ninh Quốc gia (NSC) về truyền thông chiến lược, đã từ chối không trả lời trực tiếp, thay vào đó đã lặp lại vị trí từng được khẳng định nhiều lần của chính quyền về tầm quan trọng của quyền con người và sự cần thiết để cho mọi người “nhận thức được những nguyện vọng riêng của mình”.

Hôm thứ Sáu, câu hỏi này đã trở lại tại cuộc họp báo chí tại Tòa Bạch Ốc, đặt ra với Robert Gibbs, viên bí thư về báo chí – người cũng đã từ chối không trả lời.

Nhưng ở một thời điểm khi nhiều người Mỹ đã đi đến việc nhìn Trung Quốc – với mức tăng trưởng kinh tế hai con số cùng những đầu tư rất lớn trong cơ sở hạ tầng công nghệ và năng lượng – trong ý nghĩa của những thách thức đặt ra trước vị trí là một sức mạnh ưu việt về kinh tế thế giới của Hoa Kỳ, nhiều người ở đây nhìn thấy hệ thống chính trị bảo thủ của đất nước là không bền vững và dễ bị tổn thương khiến hạn chế đến tham vọng lớn của giới lãnh đạo.

“Hiểu biết của người Mỹ về Trung Quốc là rất hạn chế” blogger 2Keqi nói với Bader và Rhodes. Nhiều người Trung Quốc, ông nói thêm, nhận thấy là “hết sức khó khăn để chấp nhận ý tưởng rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của Trung Quốc”.

“Tôi không mong đợi họ trả lời. Họ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp”. Hôm thứ Hai, người blogger tại Bắc Kinh đã nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Ông đã nói với điều kiện tên thật của mình không được công bố, vì ông đã từng là mục tiêu bị chú ý trong quá khứ từ những người không đồng ý với quan điểm của ông.

“Tôi chỉ muốn truyền tải thông điệp rằng có rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã quan tâm đến vấn đề này” người blogger cho biết.

Đó là một vấn đề mà chính quyền Trung Quốc cũng rõ ràng rất quan tâm đến. Những người sử dụng Internet Trung Quốc phần lớn đã bị cấm bình phẩm về các cuộc nổi dậy nổi tiếng đang diễn ra ở Ai Cập, khi các nhà lãnh đạo Công sản ở Bắc Kinh đã hình thành một đường ranh mỏng manh giữa việc cho phép những tường thuật tin tức chung chung không bị sàng lọc về các cuộc biểu tình trong khi cũng không khuyến khích những ý tưởng rằng các cuộc nổi dậy có thể mang lại dân chủ cho đất nước lớn nhất của thế giới Ả Rập.

Những trang tin tức trực tuyến thường cho phép người đọc có ý kiến và hình thành các nhóm thảo luận sau khi bài báo được đăng tải, nhưng các dịch vụ đó đã bị vô hiệu hóa kể từ khi những cuộc biểu tình ở Ai Cập bắt đầu.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm trên một số trang web micro-blogging phổ biến nhất không đưa ra được kết quả gì với những từ như “Ai Cập”, “Cairo”, “Tunisia,” và “Cách mạng Hoa Nhài”. Thay vào đó, người xử dụng sẽ nhận được một thông báo nói rằng các kết quả tìm kiếm có thể không được hiển thị vì “có liên quan đến luật định và chính sách”. Ngay cả các tìm kiếm cho từ “hoa nhài” cũng không có kết quả gì.

Tất cả các báo chí chính ở Trung Quốc đều đăng tải những câu chuyện trên trang nhất về các cuộc biểu tình, bao gồm cả hình ảnh nhưng phần lớn đều không có bất kỳ bình luận, phân tích hay biên tập nào. Đa số các tin tường thuật gần đây đã tập trung vào những vụ cướp bóc và rối loạn trật tự ở các thành phố ở Ai Cập và không giải thích gì nhiều về nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn này.

Trong lời bình luận chính thức duy nhất về cuộc nổi dậy, hôm chủ nhật, Hong Lei, người phát ngôn của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho biết, “Ai Cập là một người bạn của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng Ai Cập sẽ ổn định xã hội, trật tự bình thường trở lại càng sớm càng tốt”.

Một biên tập viên của một trang mạng tin tức trực tuyến cho biết, Bộ Tuyên truyền của Đảng, cơ quan kiểm duyệt chính của Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan của ông chỉ sử dụng thông tin từ Ai Cập được cung cấp bởi Tân Hoa Xã, cơ quan thông tin chính thức của chính phủ.

Tờ báo duy nhất đã mang lại được lời bình luận là tờ Global Times, một tờ nhật báo lá cải thuộc sở hữu của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản. Trong một bài xã luận hôm Chủ Nhật, với tựa đề “Cuộc cách mạng màu sẽ không mang lại được một nền dân chủ thật”, tờ Global Times cho biết các cuộc nổi dậy đang bao phủ vùng Trung Đông là đáng “gây tranh cãi nhiều hơn so với những gì đã xảy ra ở Đông Âu sau cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Tờ báo cho biết: “mối quan tâm thực sự là về tiềm năng gia tăng của chủ nghĩa Hồi giáo Cực đoan nếu xảy ra một khoảng trống về quyền lực ở Trung Đông”.

Hôm thứ Hai, tờ Global Times đã đi xa hơn nữa với một bài biên tập trong hôm nay, nói rằng các cuộc nổi dậy ở Trung Đông phần nhiều là về việc người Ả Rập và Bắc Phi đang từ chối sự can thiệp của phương Tây hơn là đi theo dân chủ.

“Va chạm giữa sự rối rắm của phương Tây và bản sắc địa phương đã gây ra các cuộc biểu tình ở Ai Cập và Tunisia” bài báo này đã bình luận như thế.

Tuy nhiên, một số micro-blogging trên các trang web địa phương – tương đương với Twitter của Trung Quốc – thường tìm được cách tránh né sự kiểm soát chính thức, đã theo sát chặt chẽ các sự kiện tại Ai Cập. “Các cư dân mạng khá phấn khích bởi những gì đang xảy ra ở Ai Cập”, ông Zhang Lifan, một sử gia, người đã nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Zhang cho biết ông đã có thể lướt xem được những ảnh chụp từ Ai Cập và nhận ra “quang cảnh rất giống với những gì đã xảy ra tại Bắc Kinh 20 năm trước đây” – một nhắc nhớ đến vụ quân đội Trung Quốc đàn áp những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của sinh viên tại Thiên An Môn.

Ông nói rằng ông đặc biệt ấn tượng bởi hình ảnh một thanh niên Ai Cập phản kháng đứng ngăn một chiếc xe bọc thép trên đường phố, một tư thế tương tự như Wang Weilin, một người phản kháng Trung Quốc đã có tư thế xúc động trước một chiếc xe tăng, từng trở thành một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng từ vụ đàn áp Thiên An Môn.

“Nước từ dòng Nile sẽ chảy vào Hoàng Hà” ông Zang nói.

Tuy nhiên, dù một số người đã rút ra được những so sáng tương đương giữa chính phủ độc tài Trung Quốc ở đây và ở Trung Đông, vẫn còn còn có những khác biệt rõ ràng. Quan trọng nhất chính là, các nước Trung Đông hiện đang đối diện với tình trạng bất ổn phổ biến đều cùng chia sẻ sự pha trộn bất định của một dân số sưng tấy giới thanh niên giận dữ, thất nghiệp tràn lan và các chính phủ thiếu lòng tin khi phải đối diện với nỗi tuyệt vọng về kinh tế.

Ngược lại, lãnh đạo Trung Quốc đã đóng cọc tính hợp pháp của họ vào sự tăng trưởng kinh tế đến hai con số của đất nước và ba thập kỷ cải thiện đời sống. Kinh tế Trung Quốc gần đây đã vượt qua mặt Nhật Bản như một nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ. Và các lãnh đạo Bắc Kinh cố gắng đem lại niềm tự hào yêu nước cùng các hỗ trợ phổ biến thông qua các dự án quốc gia hoành tráng, như việc đăng cai Thế vận hội năm 2008, hội chợ triển lãm Thượng Hải năm 2010, xây dựng đoàn tàu cao tốc, dựng những tòa nhà chọc trời cao ngất và gửi các phi hành gia Trung Quốc vào không gian.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, blogger 2Keqi, đã được hỏi rằng ông có tin Trung Quốc sẽ có nguy cơ của một vụ bùng nổ kiểu Tunisia. “Tôi sẽ trả lời câu hỏi này từ một góc độ khác”, ông nói “Tunisia và Ai Cập đã trở thành những từ ngữ nhạy cảm” tại Trung Quốc. “Phải chăng điều này không nói lên được ý nghĩa gì hay sao?”

Andrew Higgins và Keith B. Richburg
Lê Quốc Tuấn, X-Cafe chuyển ngữ
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	20
Size:	3.2 KB
ID:	260498  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09566 seconds with 15 queries