HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bước ngoặt mới trong nỗ lực đàm phán hoà bình ở Ukraine
Bản kế hoạch hòa bình mới được cho là giảm từ 28 xuống 19 điểm được Tổng thống Ukraine Zelensky đón nhận tích cực, song Ukraine vẫn mất thêm nhiều vị trí chiến lược.
Tài liệu sửa đổi được nhóm đàm phán Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và phía Ukraine do Chánh văn phòng Tổng thống Andriy Yermak đứng đầu hoàn thiện.Nhà Trắng cho biết: "Tất cả các quan ngại chính của phía Ukraine: bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế dài hạn, bảo vệ hạ tầng, tự do hàng hải và chủ quyền chính trị, đều đã được giải quyết kỹ lưỡng trong cuộc họp. Ukraine đánh giá cao việc Mỹ tiếp thu có hệ thống các phản hồi của họ vào từng thành tố của khuôn khổ giải quyết”.

Các đại diện Ukraine xác nhận rằng "dựa trên những sửa đổi và làm rõ được trình bày hôm nay, bản dự thảo hiện tại phản ánh lợi ích quốc gia của họ và đưa ra các cơ chế đáng tin cậy, có thể thực thi để bảo đảm an ninh của Ukraine trong cả ngắn hạn và dài hạn”.

Một trong những điểm nhượng bộ quan trọng là Mỹ dường như chấp nhận rút bỏ giới hạn quân đội Ukraine ở mức 600.000 quân.

Tuy nhiên, hiện chưa có cuộc gặp nào giữa ông Trump và ông Zelensky được lên kế hoạch, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt.

Bà nói Nhà Trắng "lạc quan" về kế hoạch hòa bình mà ông Trump đề xuất, một kế hoạch có sự tham gia góp ý của cả Nga và Ukraine.Oleksandr Bevz, cố vấn của Yermak và người tham dự hội nghị Geneva, cho biết: "Nhiều điều khoản gây tranh cãi đã được làm mềm hoặc điều chỉnh lại để gần hơn với lập trường của Ukraine. Dù không phải mọi câu chữ trong dự thảo đều 'có thể chấp nhận được', tài liệu đã sửa đổi đến mức ít nhất có thể được xem xét, thay vì mang tính tối hậu thư như trước".

Bản kế hoạch 28 điểm tuần trước, được cho là do Đặc phái viên Steve Witkoff soạn thảo cùng phái viên Nga Kirill Dmitriev, gây tranh cãi mạnh, làm dấy lên quan ngại khắp châu Âu và cả trong hàng ngũ nghị sĩ Cộng hòa Mỹ ủng hộ Ukraine. Phản ứng dữ dội đến mức Ngoại trưởng Rubio phải trấn an rằng bản rò rỉ không phản ánh lập trường chính thức của chính quyền Trump.

Bản kế hoạch 28 điểm trước đó yêu cầu Ukraine nhượng một lượng lớn lãnh thổ ở phía đông, bao gồm cả những vùng họ vẫn đang kiểm soát. Đây là điều Tổng thống Volodymyr Zelensky không chấp nhận, ngay cả khi Mỹ đe dọa giảm hoặc chấm dứt hỗ trợ.

Theo AP, nhà lãnh đạo Ukraine nói đất nước ông "có thể phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa việc bảo vệ quyền chủ quyền và giữ lại sự hỗ trợ thiết yếu từ Mỹ". Ông Zelensky khẳng định người dân Ukraine "sẽ luôn bảo vệ quê hương".

Ông Zelensky bày tỏ hy vọng hòa bình có thể đạt được, nhưng không đề cập cụ thể yêu cầu còn lại của Nga về nhượng đất. "Hiện tại, sau cuộc họp ở Geneva, số điểm trong bản kế hoạch hòa bình đã giảm xuống, và nhiều điều khoản hợp lý đã được đưa vào khuôn khổ mới”, ông Zelensky nói trên Telegram.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, vô cùng khó khăn, để hoàn thiện tài liệu cuối cùng”, ông nói. "Chúng tôi đánh giá cao việc cộng đồng quốc tế sẵn sàng giúp đỡ, và Mỹ đang hành động mang tính xây dựng”.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Đức và Pháp đã chuẩn bị đề xuất đối trọng với kế hoạch 28 điểm của Mỹ.

Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại kỳ cựu của Nga, nói với báo giới tại Moskva rằng kế hoạch hòa bình của EU "không phù hợp với chúng tôi chút nào". Ông Ushakov nói thêm rằng kế hoạch của ông Trump, với nhiều nhượng bộ lớn cho Nga bao gồm việc Ukraine từ bỏ nhiều vùng lãnh thổ và giới hạn quy mô quân đội Kyiv, là "chấp nhận được hơn" đối với Điện Kremlin.

Trong khi đó, trên chiến trường, tại Zaporizhzhia, quân Nga đã phá vỡ tuyến phòng thủ phía bắc Huliaipole, đe dọa một trong những cứ điểm kiên cố nhất của Ukraine. Nga tập trung khoảng 40.000 quân tại đây, tấn công từ phía bắc nhằm bao vây lực lượng Ukraine. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết đã đẩy lùi bảy đợt tấn công, nhưng hai trận đánh vẫn đang diễn ra. Phía Nga tuyên bố chiếm được khu định cư Zatishye, cách Huliaipole 2,5 km về phía bắc.

Tại Donetsk, quân Ukraine vẫn cố thủ ở Pokrovsk, nhưng Viện Nghiên cứu Xung đột đánh giá Nga "rất có thể sẽ hoàn tất việc kiểm soát Pokrovsk và Myrnohrad." Thêm 60 dặm về đông bắc, quân Nga đang tiến gần Siversk, với các cuộc tấn công mạnh nhất ở hướng Slovyansk.

Blogger quân sự Serhii Sternenko cảnh báo: "Trong khi sự chú ý tập trung vào Huliaipole và Pokrovsk, các mặt trận khác cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Siversk, Yampil sắp rơi vào khủng hoảng”.

Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho biết Nga đặt mục tiêu chiếm trọn Donetsk vào mùa xuân năm sau, dù ông nhận định đây là điều "phi thực tế." Trong bối cảnh đàm phán còn nhiều bất định và Ukraine liên tục mất trận địa, triển vọng đạt được hòa bình vẫn mờ mịt.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 1 Week Ago
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13454 seconds with 15 queries